Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 02:32 AM (GMT+7)

Vụ “bắt người chết nằm chờ giấy khai tử”: Đoàn Kiểm tra công vụ Hà Nội vào cuộc

authorTất Định Thứ Tư, ngày 26/07/2017 11:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đoàn Kiểm tra công vụ của TP Hà Nội đã đến phường Văn Miếu làm việc, yêu cầu cán bộ giải trình sự việc.

   

 vu “bat nguoi chet nam cho giay khai tu”: doan kiem tra cong vu ha noi vao cuoc hinh anh 1

Chủ tịch UBND phường Văn Miếu Vũ Mai Khanh (trái) trần tình về sự việc

Liên quan đến vụ “hành trình gian nan” xin giấy chứng tử đang gây xôn xao dư luận, sáng ngày 26/7, trao đổi với PV, ông Phạm Thanh Cao, Phó Đoàn Kiểm tra công vụ TP Hà Nội cho biết, đoàn đã đề nghị một số thành viên của đoàn kiểm tra công vụ thành phố đến phường Văn Miếu làm việc.

“Chúng tôi sẽ làm việc với lãnh đạo phường, người dân về vụ việc. Đoàn đề nghị cán bộ phường giải trình sự việc, đồng thời lắng nghe ý kiến của người dân để có những thông tin khách quan nhất. Khi nào có kết quả thanh tra, chúng tôi sẽ thông báo cho người dân”, ông Cao nói.

Cũng trong sáng nay, bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu đã đứng ra nhận trách nhiệm vì để xảy ra sự việc trên địa bàn. Bà Khanh phủ nhận việc người dân phải “lót tay” để xin giấy tờ.

Bà Khanh cho hay, ngay sau khi sự việc xảy ra, bà đề nghị cán bộ mời gia đình lên để gặp trực tiếp và ngay chiều hôm đó, bà đã xin lỗi gia đình.

“Chúng tôi rất cầu thị, chúng ta đang nói về mặt tình cảm chứ không nói về quy trình nữa. Về mặt phường có 1 chủ tịch và 2 phó chủ tịch, lãnh đạo phường thường phân công nhau để giải quyết thủ tục hành chính”, bà Khanh thông tin.

Theo quy định, về mặt tư pháp phường đã phân công cho một phó chủ tịch phụ trách là bà Nguyễn Thị Thuý Hà nhưng không phải chỉ có mình bà Hà được quyền ký giấy chứng tử.

 vu “bat nguoi chet nam cho giay khai tu”: doan kiem tra cong vu ha noi vao cuoc hinh anh 2

Chia sẻ của chị Hoa trên Facebook cá nhân về quá trình xin giấy khai tử cho bố đẻ   

Chị Vũ Thanh Hoa (phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội), người viết bài “hành trình gian nan” xin giấy báo tử cho bố trên Facebook, cho biết, 21h tối qua 25/7, lãnh đạo phường Văn Miếu và cán bộ Hiếu đã đến gia đình xin lỗi, xin gỡ bài trên mạng xã hội.

Trước đó, ngày 25/7, trên mạng xã hội lan truyền bài viết của Facebook Hoa Thanh kể về “hành trình gian nan” đi làm giấy khai tử cho bố đẻ tại UBND phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội). Bài viết đã nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ, cùng các ý kiến khác nhau.

Chị Vũ Thanh Hoa (phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội), chủ của facebook Hoa Thanh, xác nhận chị đã viết bài trên. Chị Hoa bày tỏ thái độ bức xúc trước cách làm việc của cán bộ phường Văn Miếu. Chị cho rằng chỉ vì “cán bộ phường lười” mà “bắt người chết nằm chờ giấy khai tử”, tang lễ của bố chị phải lùi lại 1 ngày.

Chị Hoa cho rằng, cán bộ tên Hiếu, người tiếp nhận thông tin khai tử cho bố chị đã “lười trình sếp”. Còn bà Nguyễn Thị Thuý Hà, Phó chủ tịch phường Văn Miếu đã có thái độ “xúc phạm gia đình, làm việc quan liêu để tang lễ của gia đình phải lùi lại”.

Đặc biệt, chị Hoa cho rằng có thông tin muốn xin giấy tờ ở phường Văn Miếu kể cả giấy chứng tử, đều phải “lót tay” cán bộ 200 nghìn mới làm nhanh.   

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tới Việt Nam để chinh phục giấc mơ vô địch nhưng nhiều đội bóng...
Đang dừng chờ đèn đỏ, nam thanh niên bị xe khách tông ngã ra đường...
Nghe tiếng nổ chát chúa phát ra từ xưởng đóng tàu ở Sài Gòn, người...