Thứ Tư, ngày 18/07/2018 18:17 PM (GMT+7)

Vụ chủ quán phở bị khởi tố: TAND Bình Chánh trả hồ sơ

authorDương Thanh Thứ Năm, ngày 21/04/2016 13:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong một diễn biến bất ngờ, sáng nay, TAND huyện Bình Chánh, TP.HCM đã ra quyết định trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung vụ án kinh doanh trái phép của ông chủ quán phở Xin Chào.

   

 vu chu quan pho bi khoi to: tand binh chanh tra ho so hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Tấn bị cơ quan điều tra khởi tố về tội kinh doanh trái phép

Sáng 21.4, TAND huyện Bình Chánh đã ra quyết định trả hồ sơ cho Viện KSND cùng cấp yêu cầu điều tra bổ sung vụ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Tấn (50 tuổi, ngụ quận Bình Tân), chủ quán phở Xin Chào về tội kinh doanh trái phép.

Trước đó, vụ án đã được TAND huyện Bình Chánh phân công thẩm phán thụ lý và lên lịch xét xử vào ngày 28.4.

Cũng trong sáng nay, Công an TP.HCM đã tổ chức thông tin về vụ việc. Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc Công an TP.HCM cho biết Công an huyện Bình Chánh khởi tố vụ án là có căn cứ. Tuy nhiên theo ông Minh, vấn đề này Công an huyện Bình Chánh đã quá nóng vội.

“Tôi sẽ làm việc về sự vội vàng của Công an Bình Chánh. Nhưng như tôi nhấn mạnh là cơ sở này nằm đối diện trụ sở Công an huyện.Bình Chánh nên mọi hoạt động của quán, công an đều nắm được. Nếu công an không xử lý, tôi hoặc nhiều người khác sẽ hỏi vì sao vi phạm công khai như thế mà các anh không xử lý được”, ông Minh nói.

Người đứng đầu Cơ quan điều tra Công an TP HCM cho rằng: “Vụ án này chỉ nhỏ xíu như móng tay. Tôi rất bứt rứt khi nghiên cứu hồ sơ vụ án. Tuy nhiên, do vụ án này VKS đã ra cáo trạng truy tố, công an không còn quyền can thiệp. Chúng tôi tôn trọng quyết định rút hay giữ cáo trạng của VKS huyện Bình Chánh hay phán quyết của tòa án địa phương này”.

Ông Minh chia sẻ, vụ việc của quán phở Xin Chào chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng, chưa có ai bị ngộ độc. Phía công an sẽ tiếp tục phối hợp tham vấn với Viện kiểm sát tìm ra giải pháp phù hợp. Ông Minh tin rằng vấn đề của quán phở này sẽ có một cái kết có hậu.

Thiếu tướng Minh nói: “Tôi mong muốn sự việc này dù đến đâu thì ông Tấn hoặc bất cứ ai cũng được tạo điều kiện để kinh doanh nếu hoạt động đúng pháp luật”.

 vu chu quan pho bi khoi to: tand binh chanh tra ho so hinh anh 2

Thiếu tướng Phan Anh Minh tin rằng vấn đề ông Tấn sẽ có một cái kết có hậu.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 8.8.2015, ông Nguyễn Văn Tấn (SN 1966, thường trú tại P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, TP.HCM) khai trương quán để bán cà phê, ăn sáng và ăn trưa đối diện với trụ sở Công an huyện Bình Chánh nhưng không có giấy phép kinh doanh. Do đó, Công an huyện Bình Chánh đã tới kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính hoạt động kinh doanh mà không có chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định.

Ông Tấn bị phạt 17 triệu đồng. Bởi vì ngoài vi phạm không có giấy phép kinh doanh, quyết định xử phạt của Công an huyện Bình Chánh còn bổ sung thêm bốn vi phạm khác mà biên bản đã lập không hề nhắc tới, trong đó có vi phạm thiếu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sau khi có được giấy phép kinh doanh vào ngày 19.8.2015, ông Tấn tiếp tục đi đăng ký giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong lúc đang chờ cấp giấy, Công an huyện Bình Chánh lại tiếp tục kiểm tra và phạt ông Tấn hai hành vi liên quan tới vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cho rằng ông Tấn đã tái phạm hành vi vi phạm, Công an huyện Bình Chánh quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Tấn.

Ngày 11.3.2016, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Văn Tấn về hành vi kinh doanh trái phép

Chia sẻ với phóng viên, ông Tấn cho biết từ khi có quyết định khởi tố vụ án, cuộc sống gia đình ông đảo lộn. Mẹ già ngoài 80 tuổi của ông nghe con sắp bị đi tù đã đổ bệnh nằm một chỗ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị các cơ quan chức năng dừng ngay việc khởi tố vụ án hình sự chủ quán phở - cà phê “Xin Chào”, đồng thời làm rõ trách nhiệm liên quan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo 2 du khách người Pháp, sau khi kết thúc hành trình tham quan...
Tổng Công ty Điện lực TP.HCM đã có những thông tin liên quan đến sự...
4 ô tô đâm liên hoàn vào nhau trên cầu Vĩnh Tuy khiến giao thông ùn...