Thứ Ba, ngày 18/12/2018 00:20 AM (GMT+7)

1.000 tỷ USD cứu đồng euro

author Thứ Ba, ngày 11/05/2010 09:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua gói cứu trợ kỷ lục trị giá gần 1.000 tỷ USD, tương đương 750 tỷ euro, để bảo vệ đồng euro và chặn đà khủng hoảng đang lan rộng từ Hy Lạp.

   
 1.000 ty usd cuu dong euro hinh anh 1
Lãnh đạo EU thông qua gói cứu trợ kỷ lục cứu đồng euro.

Theo AP, sau hơn 11 giờ thảo luận căng thẳng, sáng 10-5, bộ trưởng tài chính và lãnh đạo 27 nước thành viên EU đã nhất trí về kế hoạch thành lập quỹ chống khủng hoảng với số vốn kỷ lục nói trên. EU đưa ra quyết định này sau cuộc điện đàm khẩn cấp giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Gói cứu trợ khổng lồ được thông qua nhằm giúp các quốc gia thuộc khu vực đồng euro ngăn chặn nguy cơ cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp lan rộng. Gói cứu trợ sẽ được thực hiện trong ba năm, với sự đóng góp 250 tỷ euro của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), 440 tỷ euro sẽ được huy động từ các nước thành viên khu vực đồng euro và Ủy ban châu Âu (EC) sẽ góp 60 tỷ euro còn lại.

Việc thành lập quỹ chống khủng hoảng cho thấy các nước thành viên EU và nhóm nước khu vực đồng euro nỗ lực bảo vệ đồng euro “bằng mọi giá”, trước nguy cơ biến động khó lường từ các thị trường tài chính thế giới. Tuần trước, đồng euro đã sụt giá xuống mức thấp nhất trong vòng 14 tháng qua do tác động từ cuộc khủng hoảng Hy Lạp. Kéo theo đó là sự sụt giảm nghiêm trọng của các thị trường chứng khoán châu Âu và châu Á trong suốt một tuần.

Ngay sau khi quỹ chống khủng hoảng này được thông qua, các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã thông báo những biện pháp phối hợp nhằm bình ổn các thị trường tài chính tại châu Âu, vốn rơi vào tình trạng hỗn loạn trong tuần qua khiến đồng USD cũng mất giá mạnh tại các thị trường này.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng Trung ương Anh, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ và Ngân hàng Canada... cùng thông báo các biện pháp can thiệp kịp thời, nhằm cải thiện các điều kiện thanh toán bằng tiền mặt tại các thị trường giao dịch bằng đồng USD.

Thị trường tài chính châu Á - Thái Bình Dương mở cửa sáng 10-5 ngay lập tức đã có phản hồi tích cực. Đồng euro sau khi giảm xuống mức thấp nhất đã phục hồi trở lại với tỷ giá 1 euro đổi được 1,2907 USD, tăng nhẹ so với mức 1 euro chỉ đổi được 1,2523 USD trong phiên giao dịch cuối tuần trước.

Trong khi đó, IMF đã chính thức thông qua khoản cứu trợ 30 tỷ euro, một phần trong khoản cứu trợ chung trị giá 110 tỷ euro của các nước khu vực đồng euro và IMF dành cho Hy Lạp trong vòng ba năm, nhằm giúp nước này thoát khỏi nguy cơ phá sản khi các khoản vay đều đến thời điểm đáo hạn.

Theo IMF, khoản cứu trợ cho Hy Lạp lần này lớn gấp 32 lần so với hạn mức mà IMF dành cho bất kỳ nước thành viên nào trong trường hợp khó khăn tài chính.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...