Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 16:36 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 29/10/2013 10:54 AM (GMT+7)

11 năm tù cho 2 đối tượng làm lộ bí mật nhà nước

Hai bị cáo Trần Anh Hùng (nguyên giám đốc Công ty Dịch vụ thương mại hàng hải Tam Đảo) và Nguyễn Mạnh Hà (nguyên thanh tra viên công tác tại Cục 2 Thanh tra Chính phủ) đã bị tuyên phạt tổng cộng 11 tù giam về tội tù “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”.

   

Sau hai lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, trong hai ngày 28 và 29.10, hai bị cáo Trần Anh Hùng (56 tuổi, trú phường Tân Lập, TP Nha Trang, Khánh Hòa, nguyên giám đốc Công ty Dịch vụ thương mại hàng hải Tam Đảo) và Nguyễn Mạnh Hà (37 tuổi, ở phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội, nguyên thanh tra viên công tác tại Cục 2 Thanh tra Chính phủ) đã bị tuyên phạt tổng cộng 11 tù giam về tội tù “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”.

Trong đó, nguyên giám đốc Trần Anh Hùng bị tuyên 5 năm tù, nguyên thanh tra viên Thanh tra chính phủ Nguyễn Mạnh Hà phải chịu án 4 năm.

Các bị cáo Hùng và Hà nghe tuyên án

Theo cáo trạng, ngày 18.6.2010, Tổng Thanh tra Chính phủ ban hành quyết định thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra, xác minh nội dung tố cáo, khiếu nại của công dân đối với dự án Khu đô thị mới Phước Long (TP Nha Trang).

Sau khi kết thúc thanh tra thực tế tại địa phương, đoàn thanh tra về lại Hà Nội chuẩn bị bản thảo Báo cáo kết luận thanh tra để trình lãnh đạo Thanh tra Chính phủ theo quy chế. Bản thảo báo cáo kết luận thanh tra trên được phôtô thành 8 bộ để phục vụ cho cuộc họp của đoàn thanh tra báo cáo lãnh đạo Thanh tra Chính phủ vào chiều 6.10.2010. Tuy nhiên, do cuộc họp bị hoãn vì không đủ thành phần, các thành viên tự bảo quản tài liệu.

Do có quen biết từ trước với Nguyễn Mạnh Hà nên Trần Anh Hùng nhiều lần điện thoại nhờ Hà lấy bản thảo báo cáo thanh tra dự án Khu đô thị mới Phước Long. Dù không phải là thành viên của đoàn thanh tra, nhưng vào cuối tháng 10.2010, Nguyễn Mạnh Hà lấy được bản thảo báo cáo kết luận thanh tra nêu trên tại bàn làm việc của Đỗ Thành Luân, là thành viên đoàn thanh tra, rồi đem phôtô.

Ngày 28.10.2010, Hà đem bản phôtô bản thảo báo cáo này gởi vào Nha Trang cho Trần Anh Hùng theo đường bưu điện. Sau khi nhận được bản thảo nêu trên, Trần Anh Hùng đã đưa cho nhiều người xem, trong đó có một số người đã phôtô lại rồi chuyền nhau. Nhiều người đã lấy nội dung của bản thảo báo cáo kết luận thanh tra làm đơn tố cáo, vu khống nhiều cán bộ lãnh đạo của tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang.

Tháng 6.2012, hai bị can Trần Anh Hùng và Nguyễn Mạnh Hà bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố, bắt tạm giam.

Tại phiên tòa, bị cáo Hùng vòng vo chối tội, trong khi bị cáo Hà thừa nhận đã lấy bản dự thảo kết luận thanh tra photo gửi cho ông Hùng, mặc dù biết đó là tài liệu mật. Tuy nhiên ông Hà cho biết ông gửi tài liệu cho ông Hùng chỉ vì tình nghĩa quen biết chứ không hề có lợi ích nào khác.

Trong phần luận tội, ông Trương Minh Đức, đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa, khẳng định:

“Với lời khai của bị cáo và các nhân chứng có mặt tại phiên tòa hôm nay có đủ cơ sở để khẳng định: Sau khi có được tài liệu mật là bản dự thảo kết thuận của Thanh tra Chính phủ, Trần Anh Hùng đã mang đến đưa cho ông Nguyễn Hữu Dinh (nguyên chủ tịch UBND phường Phước Long, là người bị kiến nghị xử lý) xem và gợi ý chạy tội”.

Nhân chứng Trần Văn Ưu cho biết: “Sau khi có trong tay bản dự thảo kết luận thanh tra tôi đã đọc rất kỹ. So sánh với bản kết luận chính thức sau này thì về cơ bản những sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Phước Long vẫn được giữ đầy đủ, nhưng phần kiến nghị xử lý các cá nhân sai phạm thì bị cắt đi”.

Theo Mai Khuê (Mai Khuê)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...