Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 14:23 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 22/11/2013 10:00 AM (GMT+7)

"Cậu Thủy" làm giả hài cốt liệt sĩ bằng xương lợn, mèo

Viện Pháp y Quân đội - Bộ Quốc phòng vừa công bố kết quả giám định mẫu vật 9 hài cốt mà “cậu Thủy” tìm và cất bốc tại xã Gio Mai, huyện Gio Linh (Quảng Trị) chỉ là xương lợn nái và xương mèo.

   
Ngày 21.11, Viện Pháp y Quân đội - Bộ Quốc phòng đã công bố kết quả giám định mẫu vật thu tập ở Quảng Trị trong vụ án Nguyễn Thanh Thủy - "cậu Thủy" giả hài cốt liệt sĩ để chuộc lợi vào cuối tháng 7.2013. Kết quả cho thất, 9 hài cốt mà “cậu Thủy” tìm và cất bốc tại xã Gio Mai, huyện Gio Linh, Quảng Trị chỉ là xương lợn nái và xương mèo.

 "cau thuy" lam gia hai cot liet si bang xuong lon, meo hinh anh 1Chân dung Nguyễn Văn Thúy ("cậu Thủy").

Cũng trong ngày 21.11, Công an tỉnh Quảng Trị đã chính thức triệu tập nhiều đối tượng vì được xác định có liên quan đến vụ việc giúp Nguyễn Thanh Thủy để điều tra vụ việc.

Theo thông tin ban đầu, các đối tượng bị triệu tập đến cơ quan điều tra chủ yếu là người miền Bắc.


Cơ quan quân sự tỉnh Quảng Trị cũng cho biết, hiện các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh Quảng Trị đã nhận được kết luận về việc giám định cuối cùng từ Viện Pháp y Quân đội về các di vật cũng như các mẫu xương được “cậu Thủy” cho là hài cốt liệt sĩ thực ra là xương động vật.

Các mẫu vật như: Dép cao su, bi đông khắc tên liệt sĩ là các mẫu vật được làm giả của các liệt sĩ.

Sau khi lấy mẫu đi giám định và cho kết quả như trên, hiện Viện Pháp y Quân đội đã bàn giao toàn bộ các mẫu vật và di vật trở lại cho các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị để tiếp tục xử lý theo pháp luật.

Trước đó, lúc 8h15 ngày 28.10, cơ quan chức năng đã bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Thúy (tức "cậu Thủy", 54 tuổi) và Mẫn Thị Duyên (51 tuổi), cùng trú ở thôn Trác Bút, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh về hành vi lừa đảo, làm giả hài cốt liệt sĩ tại Quảng Trị vào tháng 7.2013.

Được biết, trước cuộc tìm kiếm ở Quảng Trị, Nguyễn Thanh Thủy cùng đồng bọn đã tổ chức tìm kiếm hàng trăm hài cốt liệt sĩ tại hai tỉnh Bình Dương và Đắk Lắk.

Theo Đất Việt (Theo Đất Việt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng...