Thứ Ba, ngày 23/01/2018 15:31 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 26/01/2014 09:03 AM (GMT+7)

"Ông Yanukovych muốn hành động như ông Putin"

Nhật báo Pháp "Le Monde" nhận định ở thời điểm khủng hoảng, Yanukovych muốn hành động như Putin, nhưng điều trớ trêu là ông không phải Putin và Ukraine không phải là nước Nga.

   

Tình hình tại Kiev tiếp tục diễn biến căng thẳng và chưa có bất cứ lối thoát nào cho cuộc khủng hoảng chính trị giữa phe đối lập và chính quyền Ukraine.

Nhật báo Pháp "Le Monde" ngày 24.1 đã có bài phân tích xung quanh vấn đề này với nhận định trong thời điểm khủng hoảng, Tổng thống Viktor Yanukovych muốn hành động như người đồng nhiệm tại Nga, trong khi Liên minh châu Âu (EU) không có nhiều công cụ để trừng phạt giới chóp bu tại Ukraine.


Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych (trái) tiếp Cao ủy phụ trách về chính sách mở rộng của Liên minh Châu Âu Stefan Fule (phải) tại thủ đô Kiev ngày 24/1. AFP-TTXVN.

Báo trên dẫn nhận định của một số chuyên gia cho rằng trong phe đối lập đang hình thành các nhóm cấp tiến mà bộ máy truyền thông chính thức tại Ukraine và Nga cho là "các nhóm tả cực đoan", ví dụ như đảng cực hữu Svoboda, chứ không phải là "các chiến sĩ đấu tranh cho tự do" mà báo chí đối lập và phương Tây vẫn gọi.

Để đánh giá hết mức độ khủng hoảng, cần có cái nhìn tổng thể về bức tranh chính trị thực tại mà bắt đầu phải là các vấn đề của châu Âu.

Thực tế, khi định ký kết một hiệp định liên kết với Ukraine vài tháng trước, EU đã không giới thiệu được các lợi ích to lớn trước dư luận nước này và dư luận châu Âu.

Tiếp theo, bản thân các nhà lãnh đạo Ukraine cũng không thể ngờ xã hội lại có một phản ứng mạnh mẽ đến như vậy.

Hành động bạo lực của cảnh sát càng làm cho phản kháng trở nên quyết liệt hơn, đến mức một số người - gồm nhân vật đối lập Vitali Klitschko - cho là đã mang bóng dáng sơ khởi của một cuộc nội chiến.

Ở thời điểm khủng hoảng, Yanukovych muốn hành động như Putin, nhưng điều trớ trêu là ông không phải Putin và Ukraine không phải là nước Nga. Ông Yanukovych muốn chứng tỏ sức mạnh trong khi bản thân ông ta lại yếu đuối.

Diễn biến bạo lực tại các đường phố Kiev khiến EU rất lo ngại và thực tế Brussels đã có những phản ứng quyết liệt.

Tuy nhiên, đất thao diễn của EU là không nhiều, nhất là trong việc ban hành các biện pháp trừng phạt đối với các nhà lãnh đạo chóp bu của Ukraine.

Theo Vietnamplus (Theo Vietnamplus)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc thu giá dịch vụ sử dụng đường dẫn với ôtô đưa đón khách ở các...
Lãnh đạo Sở NNPTNT Quảng Trị cho rằng, thông tin 57 người thuộc...
"Chúng tôi đang làm rõ hành vi gây rối, đe dọa người khác và củng cố...