Thứ Hai, ngày 24/09/2018 19:04 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 20/05/2014 10:44 AM (GMT+7)

"Quốc hội nên ra Nghị quyết về tình hình Biển Đông"

Trước giờ khai mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII sáng 20.5, bên hành lang kỳ họp, ĐBQH Dương Trung Quốc đã có cuộc trao đổi nhanh với Dân Việt và một số báo khác.

   
Thưa ông, chiều nay Quốc hội sẽ nghe Chính phủ báo cáo về tình hình Biển Đông và cùng thảo luận về giải pháp cho vấn đề này. Theo quan điểm cá nhân ông, Quốc hội có nên ra một Nghị quyết riêng về vấn đề này?

- Cái đó còn tùy thuộc vào tình hình chiều nay. Nhưng với cá nhân tôi, tôi rất đồng tình ý kiến này. Bởi vì, Quốc hội phát biểu ý kiến của mình, vừa với chức năng là tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân, vừa với chức năng là cơ quan giám sát tối cao. Tình hình càng phức tạp bao nhiêu thì sự giám sát phải càng chặt chẽ bấy nhiêu. Hơn nữa, tôi nghĩ là Nghị quyết này còn có tác động mạnh tới cuộc đấu tranh ngoại giao nữa. Tiếng nói ngoại giao nhân dân bao giờ cũng có trọng lượng. Kể cả chúng ta nói tiếng nói hữu nghị với nhân dân Trung Quốc. Chuyện đó thì ta đã có kinh nghiệm trong thời kỳ chiến tranh bảo vệ Tổ quốc trước đây rồi và không bao giờ được quên mặt trận ngoại giao nhân dân. Tiếng nói của Quốc hội là một tiếng nói rất quan trọng.


 "quoc hoi nen ra nghi quyet ve tinh hinh bien dong" hinh anh 1
ĐBQH Dương Trung Quốc

Vậy theo ý kiến của ông, lời lẽ trong Nghị quyết hoặc tuyên bố đó sẽ như thế nào?

- Tôi nghĩ là lại “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” thôi. Nghĩa là cũng như từ trước tới nay, chúng ta phải quay lại phương châm hòa hiếu, hòa bình. Thứ hai là không để xâm hại tới lợi ích tối thượng của quốc gia. Và thứ ba, đương nhiên trong thời đại ngày nay chúng ta phải nói đến luật pháp quốc tế. Rõ ràng trong sự kiện này chúng ta có lẽ phải.

Với tình hình hiện nay, điều nào làm ông băn khoăn nhất?

- Điều tôi băn khoăn là liệu chúng ta có chủ động không hay là chúng ta vẫn lại ứng phó nhiều hơn. Ví dụ như thời gian từ ngày 1.5 – 8.5, chúng ta có nắm được vấn đề hay không, có chủ động được trong mọi hành động hay không? Chuyện đó rất khó nói vì nó chính là sự nhạy cảm chính trị. Thứ hai là vì sao lại để xảy ra tình trạng quá khích bột phát như vừa qua ở một số địa phương. Sau hành vi bột phát này là cái gì thì phải phân tích cho kỹ.

Đương nhiên cũng có những người dân chưa được trang bị đầy đủ kiến thức, sự hiểu biết về luật pháp. Ngoài ra, trong những hành vi vừa qua, chúng ta lại thấy vấn đề nổi lên là chúng ta chưa có Luật Biểu tình mặc dù đây là vấn đề đã được chúng ta đặt ra từ lâu. Chúng ta phải chủ động trang bị cho người dân cả ý thức và kỹ năng để thể hiện ý thức. Cái đó theo tôi rất quan trọng, cái đó chính là nhạy cảm chính trị. Chúng ta có một bộ máy không nhỏ bảo vệ trị an, rất nhiều đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội mà tại sao không biết tập hợp lực lượng, đội ngũ một cách đúng đắn, bài bản và kỷ luật, tập trung lòng yêu nước của nhân dân về một hướng?

Xin cảm ơn ông!
Theo Hải Phong (ghi) (Hải Phong (ghi))
Xem bình luận
Tôi nhận thấy các vị đại biểu này có trách nhiệm với chủ quyền nước ta.
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi rất nhất trí với ý kiến của ông Dương Trung Quốc!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...