Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 04:45 AM (GMT+7)

"Yêu Tổ quốc - yêu đồng bào"

authorLý Lão Làng Thứ Bảy, ngày 12/07/2014 05:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày nắng nóng khiến bà con dân làng mong mưa. Câu chuyện mạn đàm hôm nay lại không hề nói đến mưa.

   

Một ông mở đầu:

- Bây giờ người ta nói đến lòng yêu nước suốt ngày trên tivi. Đọc báo có người còn nói “Ăn vải là yêu nước”. Tôi định mua thêm vài cân cho lũ trẻ ăn sướng mồm, nhưng bà xã làm ầm lên, ăn vải nóng, chúng nó đổ bệnh tiền đâu thuốc thang?

- Bà xã ông nói đúng đấy, hàng nghìn dịch vụ y tế tăng giá cả rồi. Chúng ta là dân tuyến huyện, y tế huyện chữa chạy rất bình thường, hơi nặng một tí là chuyển lên tuyến trên. Vào Bạch Mai chỉ khám và xét nghiệm thôi, nằm 4 người 1 giường, người nhà ngủ ngồi ngoài hành lang, ai chiếm được chân cầu thang phải nộp tiền cho “đầu gấu”, vị chi là một lứa lợn đi đời!

- Một là ít đấy. Tốt nhất là như ngày xưa đi học, 5 điều Bác Hồ dạy thiếu nhi là: Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào… Tổ quốc ai cũng yêu, nhưng đồng bào vẫn bị bắt chẹt, nhất là đồng bào làm ruộng.

- Chuyện thương lái Trung Quốc nói nhiều rồi.

- Thế giống lép, thuốc bảo vệ thực vật phun vào hồ tiêu chết rũ thì sao?

- Chuyện nhỏ, chặt bỏ vườn cây mới là sạt nghiệp.

- Chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi là chuyện vẫn làm. Có bác nguyên là thứ trưởng nông nghiệp đã lên tiếng về việc ngừng ngay trồng cao su “trái tuyến” nhưng các bác đương nhiệm chưa thấy ai lên tiếng hay có quyết sách gì.

- Tôi thấy làm như ông địa ốc Sài Gòn là hay hơn cả. Bỏ ra cả nghìn tỷ mua tàu vỏ sắt về cho ngư dân làm ăn lớn, có cả hậu cần nghề cá, 2 ụ nổi, 2 trực thăng, có chuyện gia Úc, Nhật, Hàn hướng dẫn kỹ thuật tiên tiến…

- Vỏ sắt mà Trung Quốc đến húc tàu ta “chưa biết mèo nào thắng mỉu nào” đâu nhá.

- Thấy báo đăng nước ta có hơn trăm tỷ phú tầm cỡ Á châu và thế giới. Nếu mỗi bác “Yêu Tổ quốc – yêu đồng bào” như ông địa ốc ở Sài Gòn thì ra vấn đề đấy.

- Hơn trăm không bằng 90 triệu trong nước và ngót 5 triệu kiều bào. Mỗi người yêu nước 1 cân gạo hay... tô phở, cốc bia còn ra vấn đề hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...