Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 03:37 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 06/04/2016 10:41 AM (GMT+7)

5 cách giúp con cai nghiện đồ công nghệ

Ngày nay, trẻ mới lớn trở nên “nghiện” với việc chat, nhắn tin và vào mạng suốt cả ngày khiến trẻ kém về kỹ năng xã hội, gặp các vấn đề sức khỏe vì thiếu vận động cơ thể và bị điểm kém ở trường.

   

Dưới đây là 5 cách hiệu quả mà các bậc phụ huynh có thể thực hiện để khiến con dần “cai” điện thoại và máy tính:

1. Quy định mỗi ngày có 1 tiếng đồng hồ hoàn toàn không sử dụng đồ công nghệ

Việc cấm sử dụng thiết bị công nghệ là điều hoàn toàn nực cười. Điều tốt nhất có thể làm là hạn chế thời gian sử dụng thiết bị công nghệ. Bạn có thể đề ra một thỏa thuận trong nhà đó là mỗi ngày có 1 tiếng đồng hồ mà không ai được sử dụng đồ công nghệ nào, kể cả xem tivi. Như vậy có nghĩa là, không tivi, không máy tính, không smartphone, không máy tính bảng.

Dùng 1 giờ đồng hồ này để xây dựng mối gắn kết giữa các thành viên trong gia đình và chia sẻ về việc học, việc làm của mỗi người hoặc điều mà một thành viên trong gia đình đang bận tâm.

2. Chỉ cho phép con nhắn tin và vào mạng xã hội trên máy tính lúc ở nhà

Vì bạn không thể hoàn toàn cấm tiệt con dùng máy tính hoặc smartphone, bạn có thể cho phép con chỉ được sử dụng máy tính xách tay khi ở nhà để chat, đọc tin tức... Hãy thử nghiệm và thực hiện điều này 4 ngày trong 1 tuần và yêu cầu con không dùng smartphone và máy tính bảng lúc ở nhà.

Thật quá khó để kéo con khỏi cuộc sống xã hội bằng cách cấm con chat, vì đó là cách mà thế giới ngày nay vận hành. Bạn có thể cài đặt những ứng dụng phổ biến nhất trên máy tính ở nhà (ví dụ như Viber và Snapchat).

Thoạt đầu con bạn sẽ thấy điều này không hợp lý và con có thể vác laptop đi khắp nhà. Tuy nhiên, lúc ăn trưa và ăn tối, con sẽ không dán chặt vào smartphone nữa.

3. Đăng ký cho con học một lớp mà con thích

Nếu con bạn đang ở tuổi mới lớn, có thể chúng sẽ ghét mọi hoạt động mà không liên quan đến việc được tụ tập với bạn bè. Vì vậy, bạn cần chọn một lớp nào đó mà con sẽ thực sự thích, một hoạt động mà con sẽ tiếp tục rèn luyện. Nếu con bạn thích vẽ, đóng kịch, hát hoặc khiêu vũ, bạn có thể đăng ký cho con những lớp học này. Điều này cũng rất có ích cho việc phát triển khả năng sáng tạo của con.

Mặt khác, nếu con bạn yêu thích hoạt động thể thao, có thể nói chuyện với con về môn thể thao mà con có thể bắt đầu chơi.

Đừng hy vọng con trở thành một cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp hoặc một diễn viên giành giải Oscar. Chỉ đơn giản là khuyến khích con làm những gì con thích và theo đuổi ước mơ của mình. Bằng cách này, bạn sẽ thực sự giúp con quên đi "chú dế yêu" và laptop trong ít nhất 1 hoặc 2 tiếng đồng hồ.

4. Tổ chức những buổi cả gia đình cùng rèn luyện thân thể trong khoảng 30 phút

Nhiều trẻ dành nhiều giờ đồng hồ ngồi trước máy tính và chơi game hoặc lướt chuột không nghỉ. Để trẻ khỏe mạnh, bạn có thể tổ chức những buổi cả gia đình cùng nhau rèn luyện thân thể trong khoảng 30 phút. Sau một thời gian, việc tập thể dục sẽ trở thành thói quen với trẻ, và các con sẽ nhận ra chúng cảm thấy tốt biết bao. Nếu con cảm thấy nhàm chán với hoạt động kiểu này, bạn có thể đưa con đến bể bơi hoặc chơi các môn thể thao như tennis hoặc bóng rổ.

5. Tổ chức các chuyến dã ngoại vào cuối tuần

 5 cach giup con cai nghien do cong nghe hinh anh 1

Ngày nay, thế giới tự nhiên duy nhất mà nhiều trẻ em nhìn thấy chính là... hình nền máy tính. Điều này phải thay đổi. Hãy tổ chức những chuyến dã ngoại để con ra ngoài với thiên nhiên, đó có thể là một di tích lịch sử, một thác nước, một hang động... Qua những chuyến đi này, con cũng có dịp hoạt động chân tay nhiều hơn.

Theo Xuân Vũ (Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Đó là câu hỏi dư luận đang đặt ra với Bộ Giáo dục- Đào tạo (GDĐT),...