Thứ Năm, ngày 19/07/2018 22:49 PM (GMT+7)

5 phát ngôn mạnh của ông Nguyễn Thiện Nhân thời làm Bộ trưởng GDĐT

authorThùy Anh Thứ Tư, ngày 10/05/2017 11:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tặc lưỡi” cấp bằng cho học sinh vào đời là sai lầm! Điều này có thể ví với việc xác nhận quân nhân bắn súng tốt trong khi anh ta chưa đủ tài cầm súng. Như vậy, khi ra trận, anh ta dễ dàng bị giết đầu tiên và hậu quả không chỉ là tổn thất của cá nhân anh ta mà là tổn thất của xã hội nói chung", nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

   

 5 phat ngon manh cua ong nguyen thien nhan thoi lam bo truong gddt hinh anh 1

Trong giai đoạn làm Bộ trưởng Bộ GDĐT, ông Nguyễn Thiện Nhân đã có nhiều phát ngôn đáng chú ý. (Ảnh: I.T)

Trước khi được phân công về làm Bí thư Thành ủy TP.HCM ngày 10.5.2017, ông Nguyễn Thiện Nhân từng làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo (GDĐT), sau đó là Phó Thủ tướng rồi đến Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc. Ông Nguyễn Thiện Nhân dành nhiều tâm huyết cho giáo dục.

Ông giữ cương vị Bộ trưởng Bộ GDĐT từ năm 2006-2010. Trong suốt quá trình đó, ông được mọi người đánh giá cao bởi sự quyết liệt trong chỉ đạo, mạnh mẽ trong phong cách và tuyệt nhiên không rào đón, không né tránh trước các vấn đề tiêu cực trong giáo dục.

Cùng Dân Việt nhìn lại 5 phát ngôn đáng chú ý, mạnh mẽ và quyết liệt của ông Nguyễn Thiện Nhân khi ông làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo.

1. "Năm 2010 là năm tôi kết thúc “kỳ thi tuyển sinh” của chính bản thân tôi với đề bài là chống tiêu cực và bệnh thành tích". 

Ông Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng báo chí nhân dịp khai giảng năm học 2006-2007. Phát ngôn này chỉ sau 4 tháng ngày ông nhận chức Bộ trưởng Bộ GDĐT.

2. “Tặc lưỡi” cấp bằng cho học sinh vào đời là sai lầm! Điều này có thể ví với việc xác nhận quân nhân bắn súng tốt trong khi anh ta chưa đủ tài cầm súng. Như vậy, khi ra trận, anh ta dễ dàng bị giết đầu tiên và hậu quả không chỉ là tổn thất của cá nhân anh ta mà là tổn thất của xã hội nói chung". 

Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu trong Lễ phát động cuộc vận động “Nói không tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục" ngày 31.7.2006.

3. “Từ lâu nay, trong ngành sư phạm đã tồn tại tình trạng đào tạo “bừa”!”

Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị đổi mới các trường sư phạm tháng 11.2006.

4. "Không phải chúng ta không thấy mà là chúng ta “quên”. Các thầy cô của chúng ta hiện nay đang phải ở trong những cái gọi là “lều” công vụ chứ không phải nhà công vụ". 

Ông Nguyễn Thiện Nhân nói trong dịp trao tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú nhân dịp 20.11.2006. Ngay sau câu nói này hàng trăm cán bộ, giáo viên làm công tác giáo dục đã vỗ tay rầm rầm bởi họ cảm kích trước những thấu hiểu của Tân bộ trưởng lúc đó dành cho các nhà giáo.

5. “Đó là những nụ cười ra nước mắt. Khi tôi lên các vùng cao và nói chuyện với các thầy cô ở đây, lúc nói chuyện, họ hay lấy tay che miệng. Không phải để làm duyên mà để che hàm răng đen vì phải thường xuyên ăn rau đắng. Ở đó, các thầy cô cũng không có nhiều P/S hay Colgate như ở dưới miền xuôi!”

Cùng trong buổi trao tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú nhân dịp 20.11.2006 ông Nhân đã chia sẻ những tâm tư của mình về khó khăn của các nhà giáo ở vùng cao.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...