Thứ Năm, ngày 24/01/2019 15:32 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 04/06/2015 14:23 PM (GMT+7)

6 bia cũ ở đền Trần bị tháo dỡ có trong hồ sơ đề nghị Di tích quốc gia đặc biệt

Câu chuyện về 6 tấm bia cũ (được dựng trước Lễ hội mùa Xuân năm 2014)  đã được kê khai trong hồ sơ di tích quốc gia đặc biệt, nhưng vẫn buộc bị tháo dỡ đã không khỏi khiến nhiều người băn khoăn.

   
Việc di dời 12 tấm bia đá tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vua triều Trần (Thái Bình) thời gian qua đã thu hút sự chú ý của dư luận. Đó là những tấm bia bị coi là dựng chui, dựng trái phép khi chưa có ý kiến của các cơ quan chức năng. Dẫu vậy, dư luận cũng rất quan tâm đến "hậu” bia đá đền Trần. Bởi trong công văn thứ 2 của Bộ VHTT&DL (tức công văn số 1992/ Bộ VHTT&DL- TTr ngày 21-5), Bộ giao Sở VHTT&DL Thái Bình nghiên cứu đề xuất phương án việc tiếp tục xử lý những bia đá nêu trên.

 6 bia cu o den tran bi thao do co trong ho so de nghi di tich quoc gia dac biet hinh anh 1

 Di dời 6 tấm bia còn lại tại di tích đền Trần - Thái Bình

Người trong cuộc vẫn băn khoăn

Tính đến ngày hôm nay, tức là sau 3 ngày việc tháo dỡ 6 tấm bia vi phạm còn lại đã hoàn tất, cả phía BQL di tích đền Trần, cũng như thanh tra Bộ VHTT&DL đều cho rằng công việc đã được giải quyết xong. Tuy nhiên, câu chuyện về 6 tấm bia cũ (được dựng trước Lễ hội mùa Xuân năm 2014)  đã được kê khai trong hồ sơ di tích quốc gia đặc biệt, nhưng vẫn buộc bị tháo dỡ đã không khỏi khiến nhiều người băn khoăn.

Để làm rõ vấn đề này, PV đã trao đổi với ông Nguyễn Công Khanh, Trưởng phòng Văn hoá huyện Hưng Hà, Trưởng BQL di tích đền Trần. Ông Khanh xác nhận, trong hồ sơ đề nghị công nhận Di tích quốc gia đặc biệt khu lăng mộ và đền thờ các vua triều Trần, 6 tấm bia nói trên đã được kê khai.

Do đó, khi Bộ VHTT&DL có yêu cầu phải di dời 6 tấm bia đó, BQL di tích đã đề nghị giữ nguyên hiện trạng, đồng thời đề nghị Sở VHTT&DL thẩm định, nếu có lỗi chính tả thì sửa. Theo ông Khanh, cho đến thời điểm này chính ông cũng thấy băn khoăn không hiểu vì sao trong kết luận ban đầu Thanh tra Bộ VHTT&DL chỉ yêu cầu di dời 6 tấm bia dựng mới (trong tháng 4-2015), vậy mà sau đó cả 6 tấm bia cũ vừa đề cập ở trên cũng buộc phải tháo dỡ. 

Còn thanh tra Bộ VHTT&DL kết luận gì về 6 tấm bia cũ? Việc dựng đặt 3 bia đá tiếng Việt và 3 bia bằng đồng tại khu mộ các vị vua triều Trần đã được Thanh tra Bộ và Cục Di sản văn hóa, Bộ VHTT&DL xác định là đã vi phạm pháp Luật Di sản văn hóa.

Tại công văn thứ nhất (số 1746/BVHTTDL - TTr ngày 7-5-2015) của Bộ VHTT&DL gửi UBND tỉnh Thái Bình đã khẳng định: "Việc Ban quản lý di tích quốc gia đặc biệt khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình tự ý đặt 3 bia đá và 3 bia đá ốp chất liệu đồng vào khu vực bảo vệ I của di tích sau khi xếp hạng di tích cấp quốc gia mà chưa có sự chấp thuận của các cơ quan chức năng và không thực hiện đúng các trình tự thủ tục theo quy định đã vi phạm pháp luật về di sản văn hóa”.

Vì vậy công văn yêu cầu Ban quản lý di tích đền Trần: Để khôi phục yếu tố gốc của di sản, trả lại cảnh quan, mỹ quan của khu di tích này cũng như thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ VHTT&DL và UBND tỉnh Thái Bình trong việc xử lý sai phạm tại khu di tích đền Trần Thái Bình, nhất thiết phải tháo dỡ 6 tấm bia còn tồn tại. Cụ thể, đó là 3 bia đá tiếng Việt và 3 bia bằng đồng đã được dựng đặt không phép, chưa đúng quy trình thủ tục... tại khu mộ các vị vua triều Trần.

Chiều qua (3.6), trao đổi với PV về những tấm bia vi phạm này, ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh Thanh tra Bộ VHTT&DL khẳng định: Việc 6 tấm bia cũ có trong hồ sơ công nhận di tích quốc gia đặc biệt đối với di tích này, thực chất là trước đó, người ta chỉ đưa vào lắp dựng ở đó để được đưa vào trong hồ sơ. "Tôi xin nhắc lại rằng việc đưa vào trong hồ sơ, không có nghĩa là đã được chấp nhận” – ông Phúc nhấn mạnh. 

Tất nhiên, cả phía BQL di tích đền Trần và cơ quan chức năng đều có những lý lẽ riêng liên quan đến 6 tấm bia cũ nói trên. Nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là: tại sao khi phát hiện trong hồ sơ đề nghi công nhận di tích quốc gia đặc biệt đền Trần có tới 6 tấm bia được lắp dựng chưa đúng quy trình, thủ tục mà cơ quan quản lý vẫn trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt? Hay là cho tới tận sau này, khi việc dựng mới 6 tấm bia đền Trần bị phản ứng, người ta mới để ý tới 6 tấm bia cũ đã dựng trước đó? 

Số phận những tấm bia sẽ ra sao?  

Ông Nguyễn Công Khanh cho biết, hiện cả 12 tấm bia bị buộc di dời đang được tạm cất trong kho lưu trữ của khu di tích đền Trần. Địa phương đang tiếp tục hoàn thiện các thủ tục, qui trình trên tinh thần Công văn số 1992 của Bộ VHTT&DL: đề nghị Sở VHTT&DL tỉnh Thái Bình nghiên cứu đề xuất phương án việc tiếp tục xử lý những bia đá nêu trên để thể hiện sự ghi nhận đóng góp của các tổ chức, cá nhân đối với việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa; đề nghị UBND tỉnh trình Bộ VHTT&DL xem xét, quyết định.

Theo đó, mong muốn lớn nhất của Ban quản lý di tích đền Trần là sau khi hoàn thiện mọi thủ tục theo qui định, những tấm bia nói trên sẽ được đưa trở lại khu di tích.

Liệu những tấm bia nói trên có được đưa trở lại di tích đền Trần hay không? Ông Phạm Xuân Phúc cho hay: "Chúng tôi đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo giao Sở VHTT&DL đề xuất phương án xử lý 12 tấm bia đó. Nếu bia đảm bảo mọi yếu tố: nội dung, qui cách… thì họ làm qui trình, thủ tục theo đúng qui định pháp luật gửi về Bộ xem xét. Còn bây giờ tôi không có thẩm quyền nói là được hay không được”.

Theo ông Phúc, cho đến thời điểm hiện tại, Bộ VHTT&DL chưa nhận được những đề xuất từ Sở VHTT&DL Thái Bình gửi lên. Tất nhiên, việc có đưa trở lại di tích hay không những tấm bia đã buộc bị di dời còn thuộc thẩm quyền của Hội đồng di sản quốc gia, Cục Di sản văn hóa. Bởi những đơn vị này sẽ thành lập một hội đồng để xem xét, quyết định số phận của những tấm bia đền Trần.
Theo (Theo Báo Đại Đoàn Kết)
Tag:  đền trần   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...