Thứ Bảy, ngày 24/02/2018 05:52 AM (GMT+7)

7 tháng, xuất khẩu hơn 4 triệu tấn gạo

author Thứ Bảy, ngày 04/08/2012 08:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Tại cuộc họp bàn về tạm trữ gạo chiều qua (3.8), Bộ NNPTNT đã công bố, tính đến hết tháng 7, cả nước xuất khẩu được hơn 4,176 triệu tấn gạo, giảm 10% về lượng và 15% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

   
Ảnh minh họa

Hiện tại, thống kê của các doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo trong nước cũng cho thấy lượng tồn kho còn rất lớn. Cùng với thông tin tồn kho của Ấn Độ và Thái Lan đang duy trì ở mức cao, đây sẽ là những khó khăn cho xuất khẩu gạo của nước ta thời gian tới.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, giá lúa gạo đã có chiều hướng tăng lên, hiện các doanh nghiệp đang thu mua dao động ở mức 5.500 -5.700 đồng/kg.

Mặt khác, lượng tồn đọng lúa trong nhân dân cũng không còn lớn, nhiều doanh nghiệp đã ký được hợp đồng với các đối tác và nhiều khách hàng quen cũng sẽ tăng cường thu mua... là những dấu hiệu khả quan cho xuất khẩu gạo.

Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo và đảm bảo cho người trồng lúa có lãi tối thiểu 30%, Bộ NNPTNT đang soạn thảo “Quy chế mua tạm trữ thóc gạo hỗ trợ trực tiếp cho hộ nông dân trồng lúa”. Theo đó, những hộ nông dân có sản lượng lúa từ 5 tấn trở lên đủ điều kiện được hỗ trợ tạm trữ với phương án tạm trữ tại nhà, hoặc có thể tạm trữ theo hình thức ký gửi tại kho của các doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu gạo trong thời gian khoảng 3 tháng, với mức hỗ trợ lãi suất 0%.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ban giám hiệu trường tiểu học ở Thừa Thiên-Huế tùy tiện cho học...
Mấy ngày gần đây, mạng xã hội xôn xao thông tin căn nhà gỗ tiền tỷ...
Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Phú Vang (Thừa Thiên-...