Thứ Hai, ngày 25/06/2018 21:06 PM (GMT+7)

“Ác quỷ gia đình” ở vùng cao - Kỳ 2: Lấy việc đánh vợ làm niềm vui

authorGia Tưởng Thứ Sáu, ngày 25/09/2015 06:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đánh đập vợ con, đòi đốt nhà bố mẹ vợ, dọa giết cả trưởng bản… Sồng A Lự (SN 1975, trú tại bản Co Tang, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, Sơn La) thực sự là một hung thần khiến ai ai cũng kinh sợ.

   

Đánh không cần lý do

Suốt nhiều năm qua, chưa một ngày nào chị Tráng Thị Lá (SN 1982) được yên thân vì sự hung hãn của người chồng “mặt người dạ thú”. Khắp thân thể chị chỗ nào cũng chi chít sẹo và những vết thâm tím– giống như một tấm bản đồ tố cáo tội ác của người chồng. Trước khi kết hôn, chị Lá không thể hình dung Sồng A Lự sẽ gây ra bao nỗi đau đớn, tủi nhục cho chị. Lự không kể nguyên nhân gì, bạ đâu cũng đánh, vớ được dụng cụ gì trong nhà cũng nện lên người vợ, từ thanh củi, que cời, cái chảo. Thiếu “dụng cụ”, hắn lại túm tóc, đập đầu chị vào vách sàn.

 “ac quy gia dinh” o vung cao - ky 2: lay viec danh vo lam niem vui hinh anh 1

Những vết bầm tím mọc khắp trên người chị Lá. Ảnh:  G.T

Chị Lá bị chồng đánh tàn bạo đến mức phải “dạt” về bản Hua Tạt nơi cha mẹ chị ở để lánh nạn. Những ngày này, bản Hua Tạt chìm nghỉm trong sương. Cả vùng cao nguyên mịt mù khiến tâm trạng chị Lá thêm phần bi phẫn. Suốt nửa tháng qua, chị phải sang nhà bố mẹ đẻ tá túc. Ở nhà bố mẹ, tránh được chồng nhưng chị Lá lại ngơ ngẩn vì nhớ con, nhớ cháu... 

Nhìn cô con gái cả bị con rể hành hạ dã man, ông Tráng A Vấu (bố của chị Lá) không giấu được niềm xót thương. Ông nói: “Suốt 5 năm qua, gia đình tôi đã nhiều lần phải đến tận nhà Lự, đón con gái về trong tình trạng bất tỉnh. Lần nào cũng phải đưa Lá đi truyền nước và chữa trị ở bệnh viện. Đến giờ kinh phí chữa trị cho con gái đã ngốn hết cả 2 con trâu rồi”. Đứa con rể bất trị đã khiến cả gia đình ông Vấu ăn không ngon, ngủ không yên vì Lự nhiều lần đe dọa sang đốt cả nhà bố vợ.

Chị Lá còn kể, chị từng làm Chi hội trưởng Phụ nữ suốt 10 năm và chuẩn bị được kết nạp Đảng, nhưng chồng chị đã không cho chị làm công tác xã hội nữa. Hắn bắt chị ở nhà để lo việc ruộng nương và hầu hạ hắn.

Thoát chết trong gang tấc

Năm nay đã ngoài 30 tuổi, nhưng chị Lá đã “lên chức” bà nội, bà ngoại rồi vì chị lấy chồng sớm. Chị Lá kể, cách đây 19 năm, khi 14 tuổi, chị và Lự đã nên duyên vợ chồng. Ngày chị Lá và Lự kết mối tơ hồng, ai cũng mừng cho chị Lá vì chị lấy được chàng trai bản chịu khó làm ăn. Những ngày tháng hạnh phúc đó của vợ chồng chị Lá như được nhân lên khi chị lần lượt sinh được 2 đứa con trai và 1 cô con gái xinh đẹp.

Lự khi đó cũng hết lòng vì gia đình, Lự còn sang nhà ngoại thuê thêm đất để trồng ngô. Nhờ chịu khó làm lụng mà Lự còn sắm được cả ô tô để chở hàng. Cuộc sống ngày một khấm khá, chẳng mấy chốc gia đình Lự trở thành hộ khá của bản.

Nhưng từ khi kiếm được nhiều tiền, Lự sa vào ăn chơi trác táng, uống rượu như hũ chìm. Vợ nói lời can ngăn, Lự không nghe mà còn thượng cẳng chân hạ cẳng tay với vợ. Mấy đứa con can ngăn, Lự đánh luôn cả con gái lẫn con trai. Chị Lá không dám chạy đi đâu mà chỉ ở nhà hứng chịu những trận đòn nhừ tử của chồng. Đánh đến khi con cái trong nhà được dựng vợ, gả chồng, Lự và chị Lá lên ông lên bà.

Dường như Lự có sở thích đánh vợ, vui hay buồn hắn đều lôi chị Lá ra đánh. Lúc đầu khoảng 1 tuần Lự lôi chị Lá ra đánh đấm như để thỏa cái máu ghen vô cớ trong người. Thời gian gần đây, hầu như ngày nào chị Lá cũng bị Lự chửi rủa, nhiếc móc. Hết thượng cẳng chân, hạ cẳng tay, Lự còn dùng gỗ đánh vào lưng, vào đầu, vào chân tay chị Lá. Không dừng lại ở đó, Lự còn dùng búa phá tan nhà cửa. Lự còn đánh cả con dâu, con trai của mình.

Lần gần đây nhất là cuối tháng 1.2015, ông Vấu – bố chị Lá sang đón chị Lá về nhà. Chị Lá vừa về đến nhà thì Lự phóng xe máy đến “xin lỗi” bố vợ để đón vợ đi Hà Nội khám bệnh. Những lời sám hối của Lự khiến ông Vấu tin là thực, nên ông đồng ý  tiễn con lên tận ô tô.

Xe vừa chuyển bánh được 15 phút, hình ảnh bố vợ trên đường mờ dần, Lự dùng tay rứt tóc, đấm, đá vợ không thương tiếc. Mọi người can ngăn thì hắn lôi vợ xuống xe ở một quãng đường vắng, xông vào định bóp cổ vợ. Nhưng chị Lá đã nhanh tay ấn số điện thoại, gọi cho người thân, bản thân chị cũng giằng co, vùng chạy thoát. “Lúc đó không chạy thoát có lẽ tôi đã vùi thân nơi xó rừng rồi” – chị Lá đau đớn kể.

Những ngày đầu Lự đánh vợ, bà con còn sang can ngăn, giờ đây không ai dám vào nhà Lự nữa. Suốt một tuần qua, ông Sồng A Rự - Trưởng bản Co Tang không dám ngủ ở nhà vì hôm rồi ông “trót” sang khuyên răn Lự. “Nhiều lần tôi và tổ hòa giải của bản đến nhà, Lự đều chửi và thách thức: “Tao sẽ giết hết” - ông Rự cho biết.

Bản Co Tang từ lâu đã trở thành một điểm nóng về tình trạng buôn bán ma túy. Không ít trai bản nơi đây bán linh hồn cho quỷ dữ để buôn bán thứ chất trắng gây tai họa cho bao gia đình. Khi “cơn lốc trắng” tràn qua đây đã đẩy bao gia đình rơi vào tình trạng tan nát. 

Ông Sồng A Thào - Trưởng Công an xã Lóng Luông cho biết: “Lự nghiện hồng phiến từ nhiều năm nay. Chưa ai dám vào can thiệp vì hắn dọa giết và đổ cho người đến là “cặp, kè” với vợ hắn. Cách tốt nhất là đưa hắn đi cai nghiện hồng phiến khoảng 3 tháng. Nếu cứ tiếp tục để hắn ở nhà, có ngày hắn lên cơn sẽ giết cả vợ. Ở xã này đã từng có 2 trường hợp giết vợ rồi vì nghiện hồng phiến”.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 25.6, sau buổi thi Ngữ văn, thầy Nguyễn Văn Thuật - Trưởng bộ...
Một nữ chuyên viên tố cáo bị nam đồng nghiệp giở trò đồi bại ngay...
Nhiều thí sinh cho rằng câu hỏi về "đánh thức tiềm lực đất nước"...