Thứ Hai, ngày 10/12/2018 07:15 AM (GMT+7)

ADMM-4 không bàn vấn đề biển Đông

author Thứ Tư, ngày 12/05/2010 08:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 11-5 tại Hà Nội, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 4, ADMM-4, với chủ đề "Tăng cường hợp tác quốc phòng ASEAN vì một khu vực ổn định và phát triển" đã chính thức khai mạc.

   
 admm-4 khong ban van de bien dong hinh anh 1
Đại tướng Phùng Quang Thanh phát biểu khai mạc Hội nghị ADMM-4.

Hội nghị ADMM-4 lần này dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam - Đại tướng Phùng Quang Thanh.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đã nhất trí thông qua hai tài liệu quan trọng về Cơ cấu và Thành phần, Thể thức và Thủ tục cho Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+). Hội nghị cũng đã đồng ý trao cho VN trọng trách tổ chức ADMM+ vào tháng 10 tới. ADMM+ có thể được coi là một sự bổ sung ngày càng hoàn thiện cho cơ chế hợp tác an ninh khu vực, trong đó ADMM luôn đóng vai trò trung tâm, chủ lực và dẫn dắt đối với cấu trúc an ninh mới ở khu vực.

Bên lề hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã có cuộc trao đổi với báo giới về các vấn đề liên quan đến an ninh trên biển Đông.

Xin Bộ trưởng cho biết, vấn đề biển Đông có được thảo luận tại ADMM-4 hay không?

- Trong Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng lần này không bàn thảo gì về vấn đề biển Đông mà bàn về vấn đề an ninh phi truyền thống. Trong đó có vấn đề an ninh hàng hải hết sức quan trọng.

Ở khu vực Đông Nam Á có vùng eo biển Malacca và hiện nay hợp tác đảm bảo an ninh giữa Indonesia, Malaysia, Thái Lan rất tốt. Qua việc tuần tra chung như vậy đã giảm các vụ việc về cướp biển và gần đây Hải quân của VN đã cứu vớt được 9 ngư dân nước ngoài bị bọn cướp biển tấn công, cướp mất tàu thuyền và sau đó thả xuống bè.

Một trong những nhiệm vụ của ADMM là hỗ trợ việc thực hiện đầy đủ bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (DOC). Vấn đề này đang tiến triển như thế nào, thưa Bộ trưởng?

- Việc quan trọng là bây giờ chúng ta phải thực hiện nghiêm túc các quy định và cam kết DOC giữa các nước ASEAN và các đối tác như Trung Quốc.

Chúng ta tôn trọng DOC là giữ nguyên hiện trạng, không có bên nào chiếm đóng thêm các đảo đá mới và chúng ta phải đàm phán để giải quyết các tranh chấp trên cơ sở hoà bình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, tôn trọng nhau và tuân thủ theo luật pháp quốc tế là Công ước về Luật Biển năm 1982 và phải giữ được môi trường hoà bình, ổn định.

Đây là vấn đề hết sức quan trọng để phát triển kinh tế, xã hội của nước ta cũng như là của các nước khác. Nếu để xảy ra mất ổn định thì không nước nào được lợi mà đó là thảm hoạ cho các nước trong khu vực.

Bộ trưởng có thể cho biết, trở ngại lớn nhất trong hợp tác biển Đông hiện nay là gì?

- Vấn đề biển Đông quan trọng nhất hiện nay là chúng ta phải xây dựng được lòng tin, các bên phải hiểu nhau và phải hết sức kiềm chế thì mới giữ được môi trường hoà bình để phát triển bền vững.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...