Thứ Năm, ngày 20/09/2018 17:52 PM (GMT+7)

Ấn Độ: Giải cứu hàng trăm nô lệ trẻ em

authorPhương Đăng Chủ Nhật, ngày 01/02/2015 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cảnh sát Ấn Độ vừa giải cứu hàng trăm nô lệ trẻ em sau khi tiến hành một loạt các cuộc đột kích vào trung tâm thành phố Hyderaba trong những ngày gần đây.

   
Cảnh sát đã phát hiện 120 trẻ em, trong đó nhiều em bị ốm, suy dinh dưỡng và có các vết thương trên cơ thể trong cuộc đột kích vào một xưởng làm vòng đeo tay cũng như các mặt hàng thủ công khác tại thành phố Hyderaba hôm 29.1. Cuộc đột kích vào xưởng này chỉ là một phần trong chiến dịch triệt phá tình trạng nô lệ trẻ em trên toàn thành phố. Trong số các nô lệ trẻ em  được giải cứu, người nhỏ nhất mới chỉ 6 tuổi.
 an do: giai cuu hang tram no le tre em hinh anh 1
 Nhóm trẻ em Ấn Độ làm việc trong một xưởng dệt thảm trong khi ông chủ của chúng nằm ngủ bên cạnh.

"Chúng (một số nô lệ trẻ em được giải cứu) mắc các bệnh mãn tính ngoài da và bị bỏ đói. Chúng cũng phải chịu nhiều chấn thương về thể chất cũng như về tâm lý", ông V Satyanarayana, Phó ủy viên cảnh sát của thành phố Hyderabad cho hay.

Những đứa trẻ bị buộc phải làm việc 16 tiếng/ngày và bị đe dọa bị đánh đập, hoặc bỏ đói nếu họ dám phản kháng, cảnh sát  Hyderabad cho hay.

"Các nô lệ trẻ em phải làm việc trong xưởng có điều kiện vật chất tồi tàn, chật chội, kín mít đến mức không có lấy một cửa thông gió và tiếp xúc với các loại khí vô cùng độc hại. Chiến dịch trấn áp tình trạng nô lệ trẻ em cũng như buôn bán trẻ em sẽ được tiếp tục", ông Satyanarayana khẳng định.

Trong khi đó, theo các nhân viên bảo trợ xã hội, nhiều nô lệ trẻ em đến từ bang Bihar nghèo khổ ở phía Bắc Ấn Độ năm ngoái. Vì cuộc sống quá túng quẫn, cha mẹ của các em phải bán con cho những kẻ buôn người với giá từ 5.000 rupee đến 10.000 rupee (tương đương 80 USD đến 160 USD).

Cảnh sát Ấn Độ đã khởi động chiến dịch quy mô nhằm triệt phá hàng chục xưởng sản xuất bị cáo buộc lạm dụng lao động trẻ em nằm khuất trong các con hẻm nhỏ của thành phố Hyderabad.

Hồi tuần trước, khoảng 220 nô lệ trẻ em đã được giải cứu. 31 người liên quan đã bị bắt giữ và bị cáo buộc sử dụng nô lệ trẻ em. Hiện cảnh sát đang nỗ lực trả các nạn nhân về với gia đình của họ.

Theo ước tính từ cảnh sát, mỗi giờ có 11 trẻ em Ấn Độ bị thông báo mất tích và 40% số này không được tìm thấy. 

Nhiều trẻ em bị các băng nhóm buôn người bắt cóc, ép làm gái mại dâm hoặc trở thành nô lệ trong các xưởng sản xuất. Vấn nạn nô lệ trẻ em phức tạp nhất tại các thành phố lớn của Ấn Độ như Delhi, Kolkata và Mumbai.

Những kẻ buôn người hứa hẹn với cha mẹ của nhiều trẻ em ở các vùng nông thôn nghèo đói rằng, con họ sẽ có công việc với mức lương cao tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, sau đó chúng bán các em vào các xưởng sản xuất, vắt kiệt sức lao động của các em.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Triệu Văn Mẫu (SN 1960), bố chồng của chị Thu Sao, đã có những...
Thông tin mới nhất về vụ trưởng đồn công an vào nhà nghỉ với vợ...
Bộ Công an vừa bắt và khởi tố hàng loạt cán bộ, cựu cán bộ Đà Nẵng...