Thứ Năm, ngày 13/12/2018 04:59 AM (GMT+7)

An Giang: Sạt lở nhấn chìm hàng chục nhà dân

author Thứ Hai, ngày 28/05/2012 10:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Rạng sáng 26.5, tại khu vực khóm Bình Thới 1, phường Bình Khánh, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang đã xảy ra vụ sạt lở bờ sông Hậu nghiêm trọng nhấn chìm hàng chục căn nhà, xưởng, kho chứa của người dân.

   

Ngày 27.5, theo ghi nhận của chúng tôi đoạn sạt lở trên kéo dài hàng trăm mét, ăn sâu vào đất liền khoảng từ 15 – 30m khiến 6 căn nhà, 1 kho chứa vật liệu và 1 nhà xưởng sản xuất nước đá bị sụp đổ xuống sông, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Võ Duy Cương – Chủ tịch UBND phường Bình Khánh, TP.Long Xuyên cho biết: Để chủ động ứng phó với sạt lở có thể tiếp tục xảy ra cũng như đảm bảo an toàn cho người dân, UBND tỉnh An Giang đã chỉ đạo TP.Long Xuyên, phường Bình Khánh tiếp tục vận động di dời dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở trong phạm vi 400m. Hiện khu vực vừa sạt lở đã xuất hiện thêm vết nứt mới kéo dài hơn 120m, sâu vào đất liền 25m đe dọa trực tiếp 95 hộ dân; trong đó có 15 hộ cần phải được di dời khẩn cấp.

 an giang: sat lo nhan chim hang chuc nha dan hinh anh 1
Xưởng nước đá bị ảnh hưởng nặng nề sau vụ sạt lở.

Cũng theo ông Cương, ngoài những hộ dân có khả năng tự lo chỗ ở tạm, trước mắt, phường Bình Khánh sắp xếp các phòng học của Trường Tiểu học Phan Chu Trinh trên địa bàn để các hộ dân ở tạm; đồng thời lãnh đạo tỉnh và phường cũng đã vận động hỗ trợ mỗi hộ dân bị ảnh hưởng nhà và đất số tiền trên 17 triệu đồng (chia thành nhiều đợt) và 50kg gạo.

Theo Ban Dự án quản lý nhà đất TP.Long Xuyên, dọc theo sông Hậu kéo dài từ phường Bình Đức tới Bình Khánh có hơn 1.000m trong phạm vi sạt lở đe dọa, có trên 160 hộ dân cần phải di dời khẩn cấp. Hiện ban quản lý đã chọn được vị trí xây dựng khu tái định cư cho người dân sạt lở với tổng kinh phí hơn 83 tỷ đồng.

Ngày 27.5, ông Trần Anh Thư - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh An Giang cho biết vụ sạt lở đất nghiêm trọng ven sông Hậu là hiểm họa đã được ngành chức năng cảnh báo trước. Theo ông Thư, trước đó Sở đã có đoàn khảo sát lòng sông Hậu và phát hiện 13 hố xoáy trải dài trên đoạn sông dài 4km qua các phường nằm liền kề nhau gồm Bình Đức, Bình Khánh, Mỹ Bình đe dọa hàng ngàn người dân sống ven sông và de dọa trực tiếp tới khu hành chính tỉnh, trung tâm TP. Long Xuyên. Để lấp các hố xoáy này rất phức tạp và tốn kém.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...