Thứ Ba, ngày 22/05/2018 21:17 PM (GMT+7)

Ảnh: Một ngày tập đi của bé trai văng khỏi bụng mẹ

authorDương Thanh Thứ Ba, ngày 29/09/2015 17:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau hơn 10 ngày được lắp chân giả đặc biệt, bé trai văng khỏi bụng mẹ đã được cha đưa lên Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM để tái khám và được các bác sĩ hướng dẫn tập đi.

   

Chiều 29.9 anh Nguyễn Văn Nam, cha của bé Nguyễn Quốc Huy (11 tháng tuổi) đã đưa con từ quê An Giang lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 tái khám. Tại Khoa Vật lý trị liệu, bé Huy được bác sĩ kiểm tra sức khỏe, tập cho bé đứng, tập đi sau khi lắp chân giả. Người nhà của bé cũng được các bác sĩ hướng dẫn cách tập cho bé vận động.

 anh: mot ngay tap di cua be trai vang khoi bung me hinh anh 1

Bé Huy được bố đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 tái khám

Chuyên viên vật lý trị liệu Lê Trường Giao – trưởng Khoa vật lý trị liệu và phục hồi chức năng Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, bé Huy sức khỏe tốt, hiếu động. Lúc mới lắp chân giả vào bé khóc nhiều tuy nhiên hiện nay đã quen và bé chịu khó tập đứng.

“Theo quy luật bé sẽ phát triển khả năng đi ngang sang phải, trái rồi đi thẳng. Gia đình nên chịu khó mang chân giả vào cho bé và để bàn phía trước cho cháu làm tay vịn đứng lên và tập ngồi xuống”, chuyên viên Trường Giao nói.

Chị Nguyễn Thị Điệp cô ruột của bé Huy cho biết: “Trước khi lắp chân bé vịn vào ghế đứng lên nhưng do một chân không có nên cháu bị mất thăng bằng và ngồi uỳnh xuống. Lúc đó, nhìn thấy cháu thương lắm. Giờ được lắp chân giả bé tập đứng lên, ngồi xuống dễ dàng hơn. Hiện cháu ăn được và ngủ ngoan”.

 anh: mot ngay tap di cua be trai vang khoi bung me hinh anh 2

Cha của cháu bé cũng bị cắt 1/3 chân do bị bánh xe bồn cán gây hoại tử

Trước đó 10 ngày các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã lắp chân giả cho bé Huy. Đây là loại chân giả chưa có trên thi trường trong nước. Chiếc chân có một bộ phận trợ giúp duỗi gối để khi cử động bộ phân này giúp đầu gối duỗi thẳng ra và bé đứng lên bước đi. Theo các bác sĩ do cơ thể bé đang phát triển nên dự kiến phải thay chiếc chân giả 6 tháng/lần.

Gần một năm trước, vào ngày 25.10.2014 mẹ bé Huy, chị Nguyễn Thị Kim Ngọc (huyện Thoại Sơn, An Giang) chuyển dạ và được chồng là Nguyễn Văn Nam chở bằng xe máy vào bệnh viện Đa khoa thành phố Long Xuyên. Đến đoạn gần cầu Rạch Gòi Lớn (thuộc khóm Trung An, phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên), vợ chồng chị Ngọc bị chiếc xe bồn lưu thông cùng chiều từ phía sau tông mạnh khiến cả hai té xuống đường. Chị Ngọc bị bánh xe bồn cán qua người chết tại chỗ, thai nhi văng ra ngoài. Anh Nam bị xe cán nát chân.

Sau tai nạn, một người đi đường đã nhanh chóng bế bé sơ sinh vào bệnh viện địa phương cấp cứu. Bé được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Các bác sĩ phải tháo khớp chân do bé bị bánh xe cán đứt chân. Sau gần 3 tuần điều trị, cháu bé thoát chết thần kỳ được xuất viện. Cha của bé anh Nam cũng bị cắt 1/3 chân do xe cán gây hoại tử.

 anh: mot ngay tap di cua be trai vang khoi bung me hinh anh 3

Đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1 những người trực tiếp dành lấy mạng sống của bé vui mừng đón bé ngày tái khám

 anh: mot ngay tap di cua be trai vang khoi bung me hinh anh 4

 anh: mot ngay tap di cua be trai vang khoi bung me hinh anh 5

Tại Khoa vật lý trị liệu, bé Huy được bác sĩ kiểm tra sức khỏe, tập cho bé đứng, tập đi sau khi lắp chân giả. Người nhà của bé cũng được các bác sĩ hướng dẫn cách tập cho bé vận động.

 anh: mot ngay tap di cua be trai vang khoi bung me hinh anh 6

 Chiếc chân có một bộ phận trợ giúp duỗi gối để khi cử động bộ phân này giúp đầu gối duỗi thẳng ra và bé đứng lên bước đi.

 anh: mot ngay tap di cua be trai vang khoi bung me hinh anh 7

Nhiều người hay tin bé Huy lên tái khám đã có mặt ở bệnh viện để thăm hỏi.

 anh: mot ngay tap di cua be trai vang khoi bung me hinh anh 8

Bé đã nặng gần 9kg và có khuôn mặt rất kháu khỉnh

 anh: mot ngay tap di cua be trai vang khoi bung me hinh anh 9

Gần 1 năm trước mẹ bé chị Nguyễn Thị Kim Ngọc chuyển dạ được chồng là Nguyễn Văn Nam chở đến bệnh viện để sinh, trên đường đi bị xe bồn tông, chị Ngọc không may tử vong tại chỗ, bé bị văng ra ngoài, một chân bị cán nát.

Xem bình luận
Cố lên, cố lên bé cưng.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...