Thứ Hai, ngày 17/12/2018 21:41 PM (GMT+7)

“Anh vẫn khỏe như tru, em nói mọi người hãy yên lòng”

authorDuy Hậu Thứ Sáu, ngày 19/12/2014 08:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người “khỏe như tru” (trâu - PV) ấy không hề khỏe, giọng nói đã khản đặc. Chỉ có ánh mắt là vẫn bừng bừng khí thế.

   

19 giờ ngày 18/12, đêm thứ 3 giải cứu các nạn nhân vụ sập hầm. Tại hiện trường, mưa bắt đầu rơi. Ngước nhìn lên, nhiều người ước: “Cầu trời đừng mưa nữa”. Ít phút sau, mưa ngừng rơi. So với các nơi khác, tại hiện trường trời lạnh hơn rất nhiều. Tuy nhiên, so với những ngày trước, tối qua, không khí đã ấm áp hơn.

 “anh van khoe nhu tru, em noi moi nguoi hay yen long” hinh anh 1

Cắt thép để đưa vào gia cố đường hầm

Trên hiện trường, tất cả đều rất hối hả. Các thông tin bên trong đường hầm được cập nhật liên tục để ban chỉ đạo kịp thời điều chỉnh phương án cứu hộ. Trong khi đó, lực lượng tham gia đào hầm cũng đang hối hả làm việc.

Bên ngoài, một tổ cứu hộ đang khẩn trương cưa cắt các đoạn sắt để kịp thời đưa vào gia cố các đường hầm vừa đào.

20h, ông Nguyễn Văn Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vui mừng báo việc đào hầm đang tiến triển tốt ở cả hai hướng. Thời điểm đó, một hướng đã đào được hơn 6 mét, hướng còn lại cũng đã được hơn 2 mét.

 “anh van khoe nhu tru, em noi moi nguoi hay yen long” hinh anh 2

20 giờ, ông Nguyễn Văn Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, thông tin, hiện việc đào hầm đang tiến triển tốt ở cả hai hướng 

Điều quan trọng là sức khỏe các nạn nhân vẫn đang rất ổn định. Cũng tại thời điểm đó, dung dịch dinh dưỡng của Bệnh viện Chợ Rẫy đang chuẩn bị truyền vào cho các nạn nhân.

21 giờ, khi chúng tôi đang ngồi trò chuyện với một đồng nghiệp của các nạn nhân thì anh này nhận được một cuộc điện thoại. Phía bên kia đầu dây: “Anh khỏe không? Anh phải cố gắng giữ gìn sức khỏe đấy nhé. Ở ngoài này, mọi người vẫn đang dõi theo các anh”. Anh công nhân hùng hồn đáp: “Anh vẫn khỏe, em nói với mọi người yên tâm. Anh không sao đâu, vẫn khỏe như tru (trâu - PV) mà”.

Nhưng trước mắt chúng tôi, người “khỏe như tru” ấy không hề khỏe. Nhìn quần áo cũng có thể đoán được đã mấy ngày rồi, anh thậm chí còn chưa kịp tắm rửa, giọng nói đã khản đặc. Duy chỉ có ánh mắt anh là vẫn khỏe, vẫn bừng bừng khí thế. Bỗng dưng, sau cuộc điện thoại ấy tất cả chúng tôi đều ngồi lặng yên, khóe mắt ai cũng như rưng rưng.

 “anh van khoe nhu tru, em noi moi nguoi hay yen long” hinh anh 3

Ban chỉ đạo vẫn liên tục cập nhật thông tin bên trong hầm để kịp thời chỉ đạo

21 giờ 30, phía hiện trường vui mừng thông báo, bên trong đã có ánh sáng. Vậy là phương án đưa đèn LED vào cho các nạn nhân đã được triển khai thành công.

22 giờ, ông Nguyễn Văn Yên quyết định viết một bức thư cho các nạn nhân. Thư viết:

“Thân gửi 12 anh chị em trong hầm!

Ban chỉ đạo phòng chống  cứu nạn đang tập trung toàn lực để giải cứu các anh chị, với lực lượng máy móc, thiết bị hiện đại nhất và hàng trăm nhân lực của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Xây dựng, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam và tỉnh Lâm Đồng.

Anh chị em yên tâm, bằng mọi cách bảo vệ sức khỏe và thông tin kịp thời ra ngoài những yêu cầu của mình để được đáp ứng. Ở ngoài này, mọi người làm việc 24/24 giờ với tinh thần nhanh nhất để cứu các anh chị.

TM. Ban chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Nguyễn Văn Yên.

Anh em viết vào giấy và gửi ra ngoài"

Trời dần về khuya, những bếp lửa được nhóm lên. Cái đói cũng như đang thách thức nhiều người. Nhưng ngay cả khi cầm ổ bánh mỳ để ăn, những người vừa từ trong hầm trở ra cũng không ngừng chia sẻ những thông tin vui từ phía bên trong. Họ cũng chia sẻ tình hình cụ thể bên trong cho những đồng nghiệp sắp vào để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Đã qua ngày mới, những cán bộ chủ chốt của Ban chỉ huy vẫn liên tục cập nhật thông tin bên trong, bàn bạc những phương án tối ưu nhất. Hiện trường vẫn vội vã. Lực lượng cảnh sát cơ động vẫn đang thay phiên nhau đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công tác cứu hộ. Lực lượng y tế cũng đang rất sẵn sàng để đối phó những tình huống xấu có thể xảy ra.

Xa xa, nhiều nhà dân vẫn sáng đèn. Dường như những người dân cũng đang rất nóng lòng chờ tin từ phía đường hầm.

1 giờ sáng ngày 19.12, lực lượng y tế tiếp tục chuẩn bị đưa dung dịch dinh dưỡng vào thêm một lần nữa cho các nạn nhân. Họ đang cố gắng chuyền thêm từ 6-8 bịch nữa vào trong đó.

 “anh van khoe nhu tru, em noi moi nguoi hay yen long” hinh anh 4

1 giờ sáng 19.12, bên ngoài, các công nhân vẫn dõi về phía cửa hầm

Lúc này, trời lặng gió và không quá lạnh.

2 giờ sáng, hiện trường vẫn ồn ã. Dung dịch dinh dưỡng được các bác sĩ tiếp tục đưa vào cho các nạn nhân.

Một công nhân tại hiện trường vui mừng cho biết: “Mũi khoan phía sau chỉ còn còn cách hiện trường chừng 10 mét, hiện nước đã được đã thẩm thấu và đang chảy ra ngoài”.

 “anh van khoe nhu tru, em noi moi nguoi hay yen long” hinh anh 5

2 giờ sáng ngày 19.12, công tác cứu hộ vẫn rất khẩn trương

Xem bình luận
Đọc bài viết rất cảm động, lúc này mới thấy nét đẹp văn hóa Việt thấm đậm tình người. Cầu chúc cho...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...