Thứ Năm, ngày 19/07/2018 05:53 AM (GMT+7)

Ao tù hoá bể bơi xanh mát vạn người mê ở Hà Nội

authorViệt Linh Chủ Nhật, ngày 13/08/2017 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ cái ao tù vốn quanh năm ô nhiễm, rác thải phủ kín mặt nước, người dân làng Thiên (Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội) đã chung tay cải tạo trở thành bể bơi xanh mát phục vụ miễn phí người dân khắp nơi đến bơi lội.

   

 ao tu hoa be boi xanh mat van nguoi me o ha noi hinh anh 1

Cứ tầm 4 giờ chiều hàng ngày, ao làng Thiên (xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội) lại đông nghịt người dân ra bơi, tắm mát. Khu vực ao bơi rộng khoảng 700m2 luôn tấp nập người bơi lội chơi đùa như một bể bơi khổng lồ.

 ao tu hoa be boi xanh mat van nguoi me o ha noi hinh anh 2

Tuy nhiên ít ai biết rằng, ao làng Thiên trước đây vốn là một ao tù bị ô nhiễm nghiêm trọng, là nơi người dân trong làng xả rác, rác thải ngập ngụa mặt ao. Trước thực trạng trẻ em trong làng không biết bơi, thường xuyên xảy ra nhiều tai nạn đuối nước thương tâm. 

 ao tu hoa be boi xanh mat van nguoi me o ha noi hinh anh 3

 Năm 2016 người dân trong xã đã chung tay cải tạo ao làng Thiên thành bể bơi miễn phí cho tất cả mọi người. Để cải tạo ao tù người dân phải dọn sạch rác, hút hết nước trong ao rồi xử lý nền đất, khoan giếng và bơm nước sạch vào ao. Kinh phí chừng 100 triệu đồng do toàn bộ người dân trong xã đóng góp.

 ao tu hoa be boi xanh mat van nguoi me o ha noi hinh anh 4

Theo ông Nguyễn Phi Hậu (59 tuổi, người thành lập CLB bơi lội xã Dương Liễu): "Trước đây đã từng xảy ra rất nhiều tai nạn trẻ nhỏ đuối nước thương tâm mà gia đình nào muốn cho con đi học bơi lại rất tốn kém nên tôi đã đề xuất ý tưởng cải tạo ao làng thành bể bơi miễn phí cho nhân dân, trẻ nhỏ có chỗ vui chơi lành mạnh, nâng cao kĩ năng bơi lội.”

 ao tu hoa be boi xanh mat van nguoi me o ha noi hinh anh 5

Nói là làm, ông Hậu cùng nhân dân xã Dương Liễu chung tay người góp tiền, người góp sức nạo vét một phần bùn dưới ao, lắp đặt lan can sắt, bậc thềm cho trẻ nhỏ, căng cờ báo hiệu khu vực an toàn, lập nhiều bảng nội qui, cảnh báo bơi xung quanh ao...

 ao tu hoa be boi xanh mat van nguoi me o ha noi hinh anh 6

Chỉ sau vài tháng, từ một ao tù đọng hôi thối bẩn thỉu giờ đây ao làng Thiên đã trở thành bể bơi khổng lồ rộng 700m2 mỗi ngày phục vụ miễn phí hàng trăm lượt người tới bơi lội tắm mát thoả thích.

 ao tu hoa be boi xanh mat van nguoi me o ha noi hinh anh 7

 Dọc bể bơi có cắm thước cảnh báo mực nước, quây rào sắt để ngăn khu vực bơi lội dành cho trẻ nhỏ.

 ao tu hoa be boi xanh mat van nguoi me o ha noi hinh anh 8

Hệ thống đường ống cung cấp nước sạch cho ao Thiên.

 ao tu hoa be boi xanh mat van nguoi me o ha noi hinh anh 9

Bảng nội quy khu vực ao làng Thiên quy định rất rõ ràng điều kiện an toàn cũng như giữ vệ sinh như một bể bơi chuyên nghiệp. Công việc dọn dẹp rác quanh bờ ao được thực thiện liên tục. Chính vì vậy mặt nước ao lúc nào cũng xanh sạch, không có mùi hôi tanh.

 ao tu hoa be boi xanh mat van nguoi me o ha noi hinh anh 10

 Chiếc kẻng báo động được người dân treo ngay cạnh bờ ao để nếu phát hiện sự cố người bị đuối nước, chuột rút thì sẽ đánh kẻng và lập tức có người lao ra ứng cứu. Tuy nhiên theo người dân thôn Dương Liễu thì họ chưa bao giờ phải dùng tới chiếc kẻng này.

 ao tu hoa be boi xanh mat van nguoi me o ha noi hinh anh 11

 Người dân thôn Dương Liễu thích thú bơi lội trong làn nước xanh mát. Vị phu huynh này cho biết, thay vì bỏ ra chi phí  từ 1 triệu tới 1 triệu rưỡi để cho trẻ học bơi ở bể thì nay chị có thể cho con vô tư bơi lội trong ao làng mà không mất một khoản phí nào.

 ao tu hoa be boi xanh mat van nguoi me o ha noi hinh anh 12

Không kể già trẻ, gái trai, cứ đến chiều về là dân làng trong xã lại ra ao bơi lội, tắm mát. Người dân tại đây coi đây là hoạt động giải trí thư giãn không thể thiếu sau mỗi ngày làm việc vất vả, mệt nhọc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin điểm thi...