Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 05:13 AM (GMT+7)

Ba năm, Ninh Thuận bổ nhiệm 53 lãnh đạo không đủ tiêu chuẩn

authorHoàng Nhật Thứ Tư, ngày 25/10/2017 14:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Qua kiểm tra 192 bộ hồ sơ bổ nhiệm, Thanh tra Bộ Nội vụ phát hiện 53 trường hợp bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý không đáp ứng đầy đủ một hoặc một số tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị, chứng chỉ quản lý nhà nước, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ tin học.

   

 ba nam, ninh thuan bo nhiem 53 lanh dao khong du tieu chuan hinh anh 1

Một buổi trao quyết định bổ nhiệm cán bộ, công chức tại tỉnh Ninh Thuận (Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Báo Ninh Thuận)

53 lãnh đạo không đủ tiêu chuẩn

Thanh tra Bộ Nội vụ vừa công bố kết luận thanh tra số 680/TT-TTBNV việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế; tuyển dụng; nâng bậc lương trước thời hạn; bổ nhiệm; số lượng cấp phó; quản lý hồ sơ công chức và việc ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn trong cơ quan hành chính của UBND tỉnh Ninh Thuận từ năm 2014 đến 31.5.2017.

Cụ thể, qua trực tiếp kiểm tra 192 bộ hồ sơ bổ nhiệm, Thanh tra Bộ phát hiện 53 trường hợp bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý không đáp ứng đầy đủ một hoặc một số tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị, chứng chỉ quản lý nhà nước, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ tin học.

Trong đó, một số trình tự bổ nhiệm thuộc thẩm quyền của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chưa được phản ánh bằng văn bản lưu trong hồ sơ bổ nhiệm; Thời điểm làm quy trình, ban hành quyết định bổ nhiệm lại và kéo dài thời gian giữ chức vụ đối với nhiều trường hợp không bảo đảm thời gian theo quy định.

Hạn chế trong thi tuyển công chức

Năm 2015, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức kỳ thi tuyển công chức năm 2014, sau đó tuyển dụng 65 công chức. Về cơ bản, việc thi tuyển công chức được thực hiện theo quy định. Song trong quá trình tổ chức thi tuyển còn tồn tại, hạn chế như: Hội đồng thi tuyển công chức được thành lập trước thời điểm hết thời hạn nhận hồ sơ, một số thành viên các Ban giúp việc cho Hội đồng không đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định.

Hội đồng thi tuyển công chức ban hành thông báo tuyển dụng công chức và quyết định thành lập Ban giám sát kỳ thi tuyển công chức là không đúng thẩm quyền; không xây dựng các đề thi môn nghiệp vụ chuyên ngành khác nhau đối với các vị trí việc làm yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ khác nhau. Thời gian thi một số môn chưa bảo đảm quy định.

Hội đồng thi tuyển cũng thực hiện không đúng thẩm quyền khi ban hành thông báo kết quả thi tuyển công chức. Một số trường hợp trúng tuyển và phải thực hiện chế độ tập sự theo quy định nhưng trong quyết định tuyển dụng không ghi rõ việc tập sự của người trúng tuyển. Có 2 cơ quan, đơn vị không ban hành quyết định cử người hướng dẫn tập sự, không thực hiện chế độ cho người hướng dẫn tập sự.

Từ năm 2014 đến năm 2016, UBND tỉnh Ninh Thuận tiếp nhận 13 công chức không qua thi và xét chuyển 4 cán bộ, công chức cấp xã thành công chức từ cấp huyện trở lên theo thẩm quyền, nhưng quá trình thực hiện còn một số hạn chế, tồn tại như: Hội đồng sát hạch năm 2014, 2015 không đảm bảo thành phần theo quy định, một số hồ sơ công chức chưa có chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên.

UBND tỉnh Ninh Thuận còn giao chỉ tiêu hợp đồng lao động cho các cơ quan, đơn vị; số lượng tinh giản biên chế công chức tính đến hết năm 2017 chưa bảo đảm tỷ lệ theo kế hoạch đã đề ra. Đến thời điểm thanh tra, các cơ quan, đơn vị thuộc UBND tỉnh Ninh Thuận còn sử dụng 131 hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn trong cơ quan hành chính nhà nước.

Kiến nghị miễn nhiệm cán bộ không đảm bảo tiêu chuẩn

Từ những tồn tại trên, Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về quản lý biên chế, công chức; tuyển dụng công chức, xét chuyển cán bộ, công chức cấp xã thành công chức từ cấp huyện trở lên; bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý và quản lý hồ sơ công chức.

Không thực hiện giao chỉ tiêu lao động hợp đồng trong các cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước; có giải pháp giải quyết dứt điểm 131 lao động hợp đồng làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong cơ quan, đơn vị hành chính, báo cáo Bộ Nội vụ; chấm dứt việc ký và sử dụng lao động hợp đồng làm công tác chuyên môn tại các cơ quan, đơn vị.

Bộ Nội vụ cũng đề nghị tỉnh chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị rà soát điều kiện, tiêu chuẩn chức danh đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý, kịp thời phát hiện các trường hợp còn chưa đáp ứng đế có kế hoạch cử công chức đi đào tạo, bồi dưỡng.

Đồng thời, quy định thời hạn bắt buộc để công chức hoàn thiện các điều kiện, tiêu chuẩn còn thiếu trong thời gian là 6 tháng. Cùng với đó miễn nhiệm đối với các trường hợp không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn theo chức danh được bổ nhiệm. Không bổ nhiệm lại đối với các trường hợp không đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn chức danh.

Bộ Nội vụ cũng đề nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra những hạn chế, tồn tại nói trên để có hình thức xử lý phù họp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

VKSND tỉnh Điện Biên vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố, bắt tạm giam...
Vào lúc 18h15 tối nay (21.3), sư trụ trì chùa Ba Vàng, Đại Đức...
Một cô gái nước ngoài được phát hiện nằm bất động ở đường Võ Nguyễn...