Thứ Hai, ngày 21/05/2018 22:21 PM (GMT+7)

Bác bỏ thông tin có ca bệnh do virus Zika

authorDiệu Linh Thứ Tư, ngày 30/03/2016 21:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 30.3, TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định, chưa có ca bệnh do virus Zika ở Việt Nam.

   

Trước đó, có thông tin cho rằng ở Khánh Hoà đã xuất hiện 4 ca dương tính với virus Zika và chuẩn bị tuyên bố dịch. Tuy nhiên, TS Phu khẳng định, thông tin này hoàn toàn không chính xác. TS Phu đã liên hệ với các cơ quan chức năng Khánh Hoà nhưng họ khẳng định không có ca bệnh. “Nếu có ca bệnh, chúng tôi sẽ thông tin để người dân biết và nâng cao mức cảnh giác. Không có gì phải giấu giếm” – TS Phu nhận định.

 bac bo thong tin co ca benh do virus zika hinh anh 1

Một trẻ mắc bệnh đầu nhỏ tại Brazil. Ảnh: I.T

Giữa tháng 3, Việt Nam đã nhận được thông tin từ Cơ quan đầu mối Điều lệ Y tế quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về một bệnh nhân người Úc nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam. Bộ Y tế đã lập đoàn giám sát, kiểm tra, tuy nhiên chưa có thông tin khẳng định chính xác bệnh nhân người Úc có bị nhiễm virus Zika tại Việt Nam hay không. Tuy nhiên, Bộ Y tế vẫn nâng mức phòng chống dịch lên cấp độ 2 (cấp độ có dịch ở Việt Nam).

Cũng theo TS Phu, từ đầu năm đến 30.3, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur đã thu thập và xét nghiệm 784 mẫu tìm virus Zika tại 32 tỉnh, thành phố, kết quả tất cả đều âm tính với virus Zika. Như vậy, đến nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào xét nghiệm dương tính với virus Zika.

Cùng ngày, Bộ Y tế cũng họp khẩn để đưa ra các giải pháp phòng chống dịch bệnh do virus Zika. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, để chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh do virus Zika đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, Bộ Y tế đã thành lập 8 đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh do virus Zika trên cả nước. Đồng thời thành lập 4 đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh do virus Zika. Các tỉnh cũng được “lên giây cót” để tăng cường truyền thông, vận động người dân diệt muỗi, bọ gậy để phòng virus Zika.

Theo WHO, virus Zika đã lan rộng tới 61 nước và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều nước ở châu Á như Thái Lan, Trung Quốc, Campuchia…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...