Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 02:31 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 26/10/2013 07:31 AM (GMT+7)

Bạc Hy Lai không thể thay đổi số phận

Tân Hoa xã cho biết, Tòa án nhân dân Tối cao tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc ngày 25.10 đã bác đơn kháng cáo của cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, y án tù chung thân đối với các tội nhận hối lộ, biển thủ công quỹ và lạm dụng quyền lực.

   
Trước đó, ngày 22.9, Tòa án nhân dân thành phố Tế Nam thuộc tỉnh Sơn Đông đã ra phán quyết tù chung thân ông Bạc Hy Lai, với các tội danh nhận hối lộ 21,79 triệu nhân dân tệ (tương đương 3,55 triệu USD), biển thủ công quỹ 5 triệu nhân dân tệ và lạm dụng quyền lực để can dự vào cuộc điều tra vụ vợ ông này giết hại thương nhân người Anh Neil Heywood hồi tháng 11.2011. Tòa này cho biết ông Bạc Hy Lai có quyền kháng cáo. Tuy nhiên, trong phiên tòa ngày 25.10, Tòa án nhân dân Tối cao tỉnh Sơn Đông đã bác đơn kháng cáo của Bạc Hy Lai. Phán quyết được đăng tải trên trang web của tòa án tỉnh Sơn Đông viết: "Những chi tiết trong kết luận đầu tiên đã rõ ràng, bằng chứng là đáng tin cậy, đầy đủ và bản án là hợp lý".

Bạc Hy Lai tại tòa ngày 25.10. Globaltimes
Bạc Hy Lai tại tòa ngày 25.10. Globaltimes

Tòa án cho biết, những lời khai của ông Bạc và lời khai của các nhân chứng, cùng với những chứng cứ thu thập được đã chứng minh được mức độ phạm tội của ông Bạc. Theo quy định tại khoản 1, Điều 225 của Luật Tố tụng hình sự Trung Quốc, Tòa án Sơn Đông đã quyết định bác kháng cáo và giữ nguyên quyết định ban đầu.

Quyết định của ngày hôm nay cũng là phán quyết cuối cùng. Ông Bạc vẫn có thể gửi đơn khiếu nại lên Tòa án nhân dân Tối cao ở Bắc Kinh, tuy nhiên, phần lớn những đơn khiếu nại như vậy đều bị bác bỏ và không được đưa ra xử lại.

Hơn 100 người, bao gồm người thân, có cả con trai cả của ông Bạc, các nhà báo và nhiều người dân đã nghe quyết định tại tòa án.

Phiên tòa diễn ra khá nhanh, với phán quyết được đưa ra chỉ khoảng một giờ sau khi một đoàn xe được cho là chở Bạc Hy Lai được nhìn thấy xuất hiện trước tòa.

Với động thái này, dư luận đã được hiểu rằng, ông Bạc Hy Lai không còn cơ hội nào để thay đổi số phận và Trung Quốc đã khép lại vụ án lịch sử. Cái tên Bạc Hy Lai từng xuất hiện như ngôi sao sáng trên chính trường, nay chỉ còn được biết đến là một tù nhân.

Bạc Hy Lai, sinh năm 1949, được bầu làm Thị trưởng thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh năm 1993. Những năm sau đó kinh qua các vị trí Chủ tịch tỉnh Liêu Ninh và Bộ trưởng Bộ Thương mại trước khi được bổ nhiệm làm Bí thư Thành ủy Trùng Khánh năm 2007. Tháng 3.2012, Bạc Hy Lai bị cách chức Bí thư Thành ủy và Ủy viên Thường vụ Thành ủy Trùng Khánh, bị đình chỉ tư cách Ủy viên Bộ Chính trị và Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 4.2012 và bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 9.2012.

Theo Quang Minh (Quang Minh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...