Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 03:16 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 11/04/2016 16:32 PM (GMT+7)

"Bài tập về nhà tàn phá trẻ tiểu học"

Sau hơn 25 năm tiến hành nghiên cứu bài tập về nhà, nhà khoa học Harris Cooper (Mỹ) giải thích tại sao giáo viên không nên giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học.

   

Harris Cooper (hiện làm việc tại Trường ĐH Duke, Mỹ) cũng giải thích chi tiết về mối quan hệ giữa bài tập về nhà và kết quả học tập của trẻ ở các độ tuổi khác nhau.

Trong khi bài tập về nhà có tác dụng lớn đối với học sinh cấp 3, tác dụng này giảm đối với học sinh cấp 2 và “hoàn toàn không có tác dụng gì đối với học sinh tiểu học”, giáo sư ngành Giáo dục Etta Kralovec ở Trường ĐH Arizona (Mỹ) cũng đồng ý như vậy.

 "bai tap ve nha tan pha tre tieu hoc" hinh anh 1

Nhà khoa học thần kinh Harris Cooper.

Tại sao giáo viên không nên giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học?

Theo nghiên cứu của tiến sỹ Tâm lý xã hội Harris Cooper, có một số lý do cho thấy tại sao giáo viên không nên giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học:

1. Bài tập về nhà có thể tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đến thái độ của trẻ về trường học

Trẻ mới đi học vì vậy các con còn nhiều năm ở phía trước. Điều các giáo viên không nên làm là khiến trẻ quay lưng lại trường lớp. Trẻ con nên được trải nghiệm vui vẻ khi học.

2. Giao bài tập về nhà cho trẻ tiểu học có thể nguy hại đến các mối quan hệ xét về lâu dài

Trong khi bài tập là để củng cố mối quan hệ giữa bố mẹ và con và để bố mẹ tham gia vào việc học của trẻ, với trẻ tiểu học thì điều này có tác dụng ngược lại. Khi trẻ mới học tiểu học, mỗi buổi tối bố mẹ đều phải nhắc nhở trẻ làm bài tập về nhà. Trong khi đó, sau một ngày dài học ở trường, một số thứ trong đó có từ “bài tập” không phải là những gì trẻ muốn làm trước khi đi ngủ. Do vậy, bài tập về nhà thường dẫn đến “cuộc chiến” âu sầu mà có thể kéo dài đến những năm sau này khi mà lúc đó bài tập về nhà lại có tác dụng với trẻ.

 "bai tap ve nha tan pha tre tieu hoc" hinh anh 2

Ảnh minh họa.

3. Bài tập về nhà tạo ra một cảm giác giả về tính trách nhiệm

Những người ủng hộ bài tập về nhà nói rằng bài tập về nhà làm hàng ngày sẽ giúp trẻ trở nên trách nhiệm hơn, nhưng điều này chỉ đúng khi trẻ lớn hơn. Khi bố mẹ phải nhắc nhở trẻ làm bài tập về nhà mỗi tối, mục đích này hoàn toàn bị phai nhạt.

4. Bài tập về nhà khiến trẻ có ít thời gian ngủ hơn

Sự thật là nhiều trẻ thiếu hụt hoạt động thân thể. Tất cả các học sinh, đặc biệt là học sinh nhỏ tuổi, cần sử dụng thời gian buổi tối và ngày nghỉ để hoạt động thân thể nhiều hơn, vui chơi ngoài trời và chơi thể thao với các bạn. Giáo viên và phụ huynh cần khuyến khích trẻ tham gia những hoạt động này thường xuyên hơn.

5. Trẻ cần nghỉ ngơi để học tốt ở trường

Một vấn đề khác với trẻ tiểu học là bài tập về nhà lấy mất thời gian ngủ của trẻ. Trung bình trẻ cần ngủ 10 tiếng mỗi ngày. Để trẻ có thể tham gia 100% ở trường lớp, trẻ cần ngủ điều độ.

Nếu bài tập về nhà có hại cho trẻ, vậy cái gì có thể thay thế bài tập về nhà?

Thay vì “chất đống” bài tập về nhà cho trẻ tiểu học, có rất nhiều điều mà giáo viên và phụ huynh có thể làm để đảm bảo rằng trẻ được tạo động lực để học hỏi nhiều hơn:

1. Khuyến khích trẻ đọc sách

Theo các nhà nghiên cứu, ở độ tuổi tiểu học, việc đọc sách tốt hơn nhiều so với làm bài tập về nhà. Bố mẹ và giáo viên có thể tìm những đề tài mà trẻ thích thú và có thể động viên trẻ tự đọc, hoặc đọc to cho trẻ nghe. Mặc dù cá nhân hóa hoạt động đọc sách sẽ cần nhiều nỗ lực hơn là bài tập về nhà đơn thuần, lợi ích của việc đọc sách có thể thấy rõ.

2. Dạy trẻ về trách nhiệm làm việc nhà

Thay vì lấy bài tập về nhà để cho trẻ hình thành tính trách nhiệm, có nhiều thói quen hàng ngày khác có thể dạy trẻ để trẻ trở nên có trách nhiệm, ví dụ như là thức dậy và làm vệ sinh cá nhân trong buổi sáng, gấp chăn, giúp bố mẹ làm việc nhà, hoặc thậm chí là chăm sóc một vật nuôi.

3. Cho trẻ đi thăm bảo tàng

Có rất nhiều điều mà trẻ có thể học ở những bảo tàng khoa học hoặc bảo tàng nghệ thuật. Quan trọng hơn, kiến thức và kinh nghiệm mà trẻ thu được khi đi thăm bảo tàng sẽ không được học hỏi bằng bất cứ cách nào khác. Bố mẹ cần tìm hiểu xem có những triển lãm nào sắp mở để đưa trẻ tham gia nhằm phát triển các mối quan tâm ở trẻ.

Theo Xuân Vũ (Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...
Lửa bốc cao thiêu rụi nhiều gian hàng tại chợ Sóc Sơn, cảnh sát...