Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 17:00 PM (GMT+7)

Bài toán lớp 3 siêu khó gây bão mạng: “Không đáng làm”

authorDương Tùng-Công Phương Thứ Sáu, ngày 22/05/2015 16:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều chuyên gia đều nhận định "bài toán lớp 3 đang gây bão dư luận" cực khó và không phù hợp.

   
Sau khi “gây bão” trong nước, bài toán số học dành cho học sinh lớp 3 của một trường tiểu học ở Lâm Đồng đã lan rộng ra báo chí quốc tế.  Trên tờ The Guardian (Anh) có bài viết với tiêu đề đầy thách thức: “Bạn có thể giải được bài toán dành cho một đứa trẻ 8 tuổi ở Việt Nam?”.

Bài báo dẫn, các bậc phụ huynh và giáo viên đau đầu, thậm chí nhiều tiến sĩ đã không giải được bài toán này. Đây chỉ là một bài toán số học thông thường, nhưng nó không hề “dễ như một cuộc đi dạo trong công viên” bởi nó có tới… 9 ẩn số khác nhau.

 bai toan lop 3 sieu kho gay bao mang: “khong dang lam” hinh anh 1
Bài toán ôn tập để thi cuối kỳ của học sinh lớp 3 ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) đang "gây bão" dư luận.
Nói về bài toán này, Phó Giáo sư, tiến sĩ về toán học Văn Như Cương - Chủ tịch HĐQT Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) - nhận xét, bài toán trên “không phải khó mà rất khó, cực kỳ khó, rối rắm”. Bởi với học sinh lớp 3, các phép tính cộng, trừ, nhân, chia còn chưa thạo, nữa là phải tìm đến rất nhiều ẩn số (9 ẩn số – PV). Học sinh lớp 3 chỉ phù hợp bài toán tìm 1 ẩn số, ví dụ như “mấy” cộng 3 để bằng 4.

Theo ông Cương, nước ta đang muốn thay đổi chương trình học sao cho nhẹ đi, do đó không cần thiết phải làm những bài toán “nặng” như vậy.

“Do bài toán khó như vậy nên có bài báo nước ngoài viết đến tiến sĩ của nước họ cũng “bó tay” là phải thôi. Tôi cũng xem qua, nếu cố gắng cũng có thể tìm được lời giải, nhưng không đáng làm vì chả có lợi ích gì cả, mất thì giờ”, Phó Giáo sư Cương cho biết.

Ông Cương cũng “không hiểu vì sao trường lại đưa ra bài toán như vậy?”. Ông nói: “Tôi không hiểu mục tiêu của họ hướng đến học sinh làm được bài đó thì như thế nào, mà không làm được thì như thế nào?”.

Phó Giáo sư Cương cũng cho rằng, không nên đưa bài toán khó như vậy cho học sinh lớp 3 ôn tập. Thay vào đó, chỉ nên giao bài cho học sinh lớp 3 một cách bình thường như trong sách giáo khoa, hay nâng cao hơn là những hình vẽ, hoặc không dùng con số mà thay bằng hình ảnh quả cam, quả quýt... gây hứng thú cho học sinh.

Thủ khoa khối A1 (toán, lý, Anh) Trường Đại học Ngoại thương năm 2014 - Phạm Việt Anh chia sẻ, bài toán là một phương trình có 9 ẩn, để giải được bài toán này phải thử rất nhiều các bộ số khác nhau. Do đó, bài toán này sẽ có nhiều đáp án.

Anh Việt Anh đánh giá, bài toán trên không phù hợp với học sinh lớp 3, đề bài như đánh đố học sinh. Để giải được bài toán này, cần học sinh phải có tốc độ tư duy vượt trội so với lứa tuổi.

Ông Lê Bá Trần Phương, giảng viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cho biết, bài toán này không phù hợp về mặt tư duy đối với học sinh lớp 3. Mặc dù, học sinh chỉ cần mò mẫm đưa ra một đáp án là được, nhưng việc mò mẫm dự đoán ở đây không phải là mò mẫm với 1-2 con số mà rất nhiều con số, cụ thể là 9 con số. Hơn nữa, việc mò mẫm không hề xuất phát từ một dấu hiệu hoặc một cơ sở khoa học nào, mà chỉ là mò mẫm ra các con số. Do đó, bài toán này không phù hợp với học sinh lớp 3.

Giảng viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội gọi “đây là bài toán hại não”, ngay cả ông - người chuyên giảng dạy - cũng không thể đưa ra một phương pháp tối ưu nào cho bài toán. Một bài toán có vô vàn đáp án.

Từ đó, ông Phương nhấn mạnh, nếu ra đề thi, đề kiểm tra như bài toán trên sẽ không có tác dụng trong giáo dục, phản khoa học trong giáo dục.
Xem bình luận
Tôi nghĩ cần truy tố mấy ông lãnh đạo đưa ra cái chương trình cải cách giáo dục tội thiếu trách...
Bình luận có 0 phản hồi
Cái đó theo mình không phải là 1 bài toán, cũng không phải là 1 câu đố, vì nhìn không hiểu gì hết,...
Bình luận có 0 phản hồi
Đề ra chưa thấy rõ ràng, ô trống trong khung như nào? Và đây không nên "Mr Oai" là cho học sinh lớp 3....
Bình luận có 0 phản hồi
Xin lỗi... đề bài toán chưa có nên biết giải làm sao... nếu đã nói xin nói đầy đủ...
Bình luận có 0 phản hồi
Hs việt nam là thiên tài mà có gì mà không làm được. Không thể tưởng tượng nổi người ra đề.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...