Thứ Ba, ngày 16/10/2018 13:47 PM (GMT+7)

Bấm huyệt hỗ trợ... cai thuốc lá

authorThùy Anh Thứ Ba, ngày 12/09/2017 06:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mới đây, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đã triển khai hai đề tài nghiên cứu nhằm điều trị và cai nghiện thuốc lá. Những nghiên cứu này được phát triển dựa trên những nghiên cứu trước đó và áp dụng phương pháp không dùng thuốc mà dùng nhĩ châm, xoa bóp, bấm huyệt… nhằm điều trị và cai nghiện thuốc lá.

   

Cai thuốc lá nhờ nhĩ châm kết hợp bấm huyệt

“Nghiên cứu lâm sàng trong hỗ trợ cai nghiện thuốc lá bằng phương pháp nhĩ châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt” chỉ rõ: Hút thuốc lá sẽ gây ra rất nhiều loại bệnh tật nguy hiểm khác nhau. Mặc dù vậy, khoảng 15 triệu người Việt Nam hàng ngày vẫn  hút thuốc lá như một thứ không thể thiếu.

 bam huyet ho tro... cai thuoc la hinh anh 1

Các bác sĩ thực hiện biện pháp nhĩ châm và tư vấn cai nghiện thuốc lá.  Ảnh: T.A 

Các bác sĩ ở Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đang nghiên cứu loại thuốc hỗ trợ cai nghiện thuốc lá được bào chế bằng dược liệu. Theo các bác sĩ thì việc sử dụng loại thuốc này kết hợp với phương pháp nhĩ áp sẽ nâng cao được sức khỏe, tăng sức đề kháng… giúp bệnh nhân cai nghiện thuốc lá hiệu quả hơn và không gây tác dụng phụ.

Thuốc lá gây các bệnh nguy hiểm đối với sức khoẻ con người và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong sớm trên toàn thế giới. Các nghiên cứu cho thấy hơn 90% các ca ung thư phổi, 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do sử dụng thuốc lá gây ra. Điều này cho thấy nhiệm vụ phòng chống tác hại thuốc lá trong thời gian tới vẫn còn nhiều thách thức. Nhằm tăng cường công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá đã hỗ trợ thành lập nhiều trung tâm cai nghiện thuốc lá trong đó có phòng tư vấn và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Thạc sĩ Đào Hữu Minh – Trưởng khoa khám bệnh, Trưởng phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương (đồng tác giả đề tài cai nghiện thuốc lá) cho biết, hiện nay có rất nhiều công trình nghiên cứu cai nghiện thuốc lá. Y học cổ truyền cũng có nhiều phương pháp điều trị hỗ trợ cai nghiện thuốc lá như sử dụng nhĩ châm, châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, tập luyện dưỡng sinh, thuốc ngậm từ y học cổ truyền… Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nhiều công trình nghiên cứu đánh giá một cách đầy đủ và khoa học về tác dụng hỗ trợ cai nghiện thuốc lá của phương pháp nhĩ châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt.

Trước thực tế đó, năm 2016, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đã tiến hành triển khai đề tài: “Nghiên cứu xây dựng phác đồ tư vấn cai nghiện thuốc lá (không dùng thuốc: Châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt…) của y học cổ truyền hỗ trợ cho bệnh nhân cai nghiện thuốc lá”. Đề tài nghiên cứu được thực hiện trên cỡ mẫu cho 50 bệnh nhân với công thức huyệt áp dụng gồm: Thần môn; thận; phế; tâm; tỳ; miệng; dưới vỏ; giao cảm. Sau một thời gian triển khai, đề tài cho kết quả khả quan. Qua nghiên cứu có 63,4% số bệnh nhân đánh giá phương pháp cai nghiện này là tốt. 16,6% người nghiện thuốc lá đánh giá phương pháp cai nghiện và điều trị này đạt kết quả khá.

Mở rộng nghiên cứu

Từ những kết quả nghiên cứu khả quan của năm 2016, năm  2017- 2018, Bệnh viện Y học cổ tryền Trung ương đã tiến thêm một bước tiến mới trong nghiên cứu, mở rộng cỡ mẫu lên 180 bệnh nhân tiếp tục phát triển nghiên cứu chuyên sâu kết hợp thêm xoa bóp bấm huyệt cùng với dán nhĩ áp loa tai để đạt hiệu quả cao hơn nữa.

 PGS - TS Vũ Nam – Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương cho biết, đề tài bước đầu đánh giá tác dụng của phương pháp nhĩ châm trong hỗ trợ tư vấn và điều trị cai thuốc lá đã được nhóm nghiên cứu trình bày một cách súc tích, ngắn gọn và nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp của Hội đồng chuyên môn.

PGS - TS Vũ Nam cho biết: “Từ năm 1950 đến nay, châm cứu phát triển vô cùng mạnh mẽ. Trong quá trình chữa bệnh, trên cơ sở thừa kế phương pháp châm cứu kinh điển, các nhà thực hành châm cứu đã dựa vào các bộ vị của cơ thể mà sáng tạo ra nhiều phương pháp mới, tìm ra nhiều huyệt mới, dùng kim châm vào đó để điều trị có hiệu quả cho nhiều chứng bệnh khiến cho phương pháp châm cứu ngày càng có thêm nhiều nội dung phong phú”.

Ông Nam cũng cho biết thêm, châm loa tai (nhĩ châm) là một trong các phương pháp nghiên cứu mới tác động vào vùng loa tai hai bên nhằm đạt được tác dụng phòng và chữa bệnh. Theo quan niệm của y học cổ truyền, bệnh tật phát sinh là do mất cân bằng âm dương trong cơ thể, muốn điều trị bệnh thì phải lập lại cân bằng âm dương. Nghiện thuốc lá cũng là một trạng thái mất cân bằng âm dương trong cơ thể. Khi âm dương mất cân bằng, khí huyết mất điều hòa thì bệnh tật sẽ phát sinh. Và cơ chế tác dụng của nhĩ châm chính là điều hòa lại khí huyết, điều hòa sự mất cân bằng âm dương trong cơ thể  để có thể cắt sự phụ thuộc vào thuốc lá cũng như giải quyết các triệu chứng khó chịu do thuốc lá gây ra.

 Riêng phương pháp xoa bóp bấm huyệt cai nghiện thuốc lá thì được thực hiện trên vùng lưng với tác dụng điều hòa khí huyết, điều hòa tạng phủ, kết hợp bấm một số huyệt toàn thân hỗ trợ nhĩ châm tăng cường tác dụng điều trị cai nghiện thuốc lá.  

Tag:  cai thuốc lá   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...
Ông Vĩnh bị bệnh liên quan tim mạch và được đưa ra khỏi Trại tạm...
Bà Phạm Thị Cúc, phu nhân cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từ trần...