Thứ Sáu, ngày 03/04/2020 13:49 PM (GMT+7)

Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm thất lạc: Có ai đó muốn "thủ tiêu" ?

authorHồ Văn Thứ Sáu, ngày 04/05/2018 09:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mấy ngày nay, báo chí cũng như cộng đồng mạng đặt nghi vấn trước việc “tấm bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5.000 bị thất lạc" là có dụng ý. Dư luận đã liên tiếp đặt những câu hỏi: Ai làm mất? Với mục đích gì?

   

Phóng viên Dân Việt qua nhiều đầu mối đã truy tìm được bản đồ tỷ lệ 1/5.000 nói trên từ một nhóm người dân quận 2 cung cấp.

Thất lạc hay không có?

Bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5.000 là văn bản pháp lý quan trọng đi kèm với Quyết định số 367 của Thủ tướng phê duyệt ngày 4.6.1996. Tuy nhiên, bản đồ đến nay vẫn chưa được tìm thấy. Thông tin gây sốc này đã được đưa ra tại cuộc họp báo của UBND TP.HCM ngày 2.5.

Tại cuộc họp báo này, PV Dân Việt/NTNN đã trực tiếp đặt câu hỏi về việc bản đồ quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5.000 thực chất là bị mất hay không có? Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Thanh Nhã - Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM cho biết, bản đồ KĐTM Thủ Thiêm đến giờ này vẫn chưa tìm thấy.

Trong khi đó, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, bản đồ chưa tìm thấy trong bộ hồ sơ lưu, chứ không phải không có. UBND TP.HCM cũng như các bộ, ngành vẫn đang cố tìm (?)

“Hiện thành phố chỉ đạo phải truy bằng được, nghe nói cũng đã tìm thấy được bản photo, bản sao chứ không phải bản gốc, bản màu. Như vậy không phải là không có”- ông Hoan cho biết.

 ban do quy hoach thu thiem that lac: co ai do muon "thu tieu" ? hinh anh 2

Bản đồ quy hoạch Thành phố mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5.000 do người dân cung cấp. (Ảnh: Hồ Văn)

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến dự án KĐTM Thủ Thiêm, TP.HCM.

Theo đó, dự án KĐTM Thủ Thiêm là dự án trọng điểm về kinh tế, xã hội của TP.HCM, diện tích đất thu hồi lớn liên quan đến hàng ngàn hộ dân.

Do đó, song song với việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, UBND TP.HCM phải chủ động phối hợp với các bộ, ngành có liên quan xử lý những tồn tại, vướng mắc liên quan đến dự án, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng yêu cầu TP.HCM phải giải quyết dứt điểm khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến đến việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất làm dự án KĐTM Thủ Thiêm.

Chuyện gì thật sự diễn ra sau tấm bản đồ biến mất?

Việc UBND TP.HCM cho rằng bản đồ bị thất lạc đã làm dấy lên nhiều nghi ngờ từ hàng chục hộ dân liên quan đến việc thu hồi đất của dự án.

Những hộ dân này từ hàng chục năm nay vẫn miệt mài đòi quyền lợi từ việc thu hồi đất của dự án mà họ cho là “không đúng với quy hoạch ban đầu”.

Nhiều cuộc đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo thành phố với người dân vẫn chưa giải quyết thỏa mãn đòi hỏi của người dân. Trong đó có buổi đối thoại trực tiếp giữa UBND TP.HCM với hơn 60 hộ dân bị thu hồi đất thực hiện dự án KĐTM Thủ Thiêm ngày 10.6.2016.

 ban do quy hoach thu thiem that lac: co ai do muon "thu tieu" ? hinh anh 4

Ông Lê Văn Lung bức xúc trình bày với phóng viên Dân Việt/NTNN chiều 3.5. (Ảnh: Hồ Văn)

Đại diện cho 63 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án cho hay, vụ việc kéo dài 20 năm và bức xúc của người dân tập trung vào vấn đề quy hoạch, thu hồi đất và giá bồi thường không hợp lý.

"Việc thành phố bảo bản đồ thất lạc là một điều không tưởng, vì quản lý đất đai trong đó có bản đồ này có nhiều đơn vị từ cấp cơ sở đến chính quyền mà cao nhất là thành phố. Phải chăng có ai đó muốn “thủ tiêu” tấm bản đồ với dụng ý khác?", ông Lê Văn Lung đặt nghi vấn.

Theo các hộ dân, khi lập quy hoạch 1/5.000 bản đồ hành chính quận 2, KĐTM Thủ Thiêm chỉ nằm trong 3 phường và các khu dân cư đông đúc thuộc các phường An Khánh, Bình An, Bình Khánh không nằm trong dự án. Nhưng bây giờ việc thu hồi đất làm dự án bao gồm cả ba khu vực nói trên.

Tại buổi đối thoại Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết đến nay, dự án đã di dời được 14.390 hộ dân, đạt 90%; thu hồi được trên 113ha đất trong dân, đạt 99%.

Theo ông Phong, bản đồ quy hoạch kèm theo Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố  đã có tờ trình kèm hồ sơ trình Chính phủ và Bộ Xây dựng xem xét. UBND thành phố  cũng đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và Trung tâm Lưu trữ quốc gia 3 nhờ trích lục bản đồ. Tuy nhiên, 2 nơi này trả lời là hồ sơ kèm theo Quyết định 367 không có bản đồ...

Một nguồn tin của PV cho biết, người dân quận 2 vẫn đang giữ tấm bản đồ được cho là thất lạc, phóng viên NTNN đã gặp người dân để xác tín.

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Lê Văn Lung (nhà số 9 Trần Não, khu phố 1, quận 2 – nhà đã bị giải tỏa) cho biết: “Nhiều lần chúng tôi yêu cầu thành phố phải trưng ra bản đồ quy hoạch 1/5.000 để xác định ranh giới, nhưng họ bảo thất lạc. Việc này đẩy người dân vào vòng tranh chấp khiếu kiện kéo dài từ  năm 1996 đến nay”.

Cũng theo ông Lung, việc thành phố bảo bản đồ thất lạc là một điều không tưởng, vì quản lý đất đai trong đó có bản đồ này có nhiều đơn vị từ cấp cơ sở đến chính quyền mà cao nhất là thành phố.

“Phải chăng có ai đó muốn "thủ tiêu" bản đồ với dụng ý khác?”- ông Lung nghi vấn.

Điều bất ngờ là ông Lung trưng ra cho phóng viên Dân Việt/NTNN tấm bản đồ màu quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5.000 có dấu đỏ xác nhận của Văn phòng kiến trúc sư trưởng, Sở Xây dựng và Công ty Dịch vụ phát triển đô thị… với ký hiệu bản vẽ KT-06, ngày 12.6.1995, tỷ lệ 1:5.000. Trên bản đồ có ghi: TP.HCM, Quy hoạch xây dựng Trung tâm thành phố mới Thủ Thiêm, Tổng mặt bằng…

Còn bà Lê Thu Hương (hộ dân bị thu hồi đất) cho biết, nhiều lần khiếu nại phải cho dân xem bản đồ quy hoạch nhưng họ bảo thất lạc, và khi đi thu hồi đất chỉ đưa bản đồ ranh giới thu hồi đất. Việc này đẩy người dân vào thế không biết mình nằm trong hay ngoài ranh quy hoạch của khu đô thị mới Thủ Thiêm (?) 

"Chuyện cực kỳ khôi hài"

Ông Nguyễn Văn Đực – Phó Giám đốc Công ty Đất Lành, nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã đánh giá như vậy khi trao đổi với PV về vụ việc tấm bản đồ quy hoạch 1/5000 của Thủ Thiêm tự nhiên thất lạc.

Theo ông Đực, việc UBND TP.HCM cho biết đến nay không tìm thấy bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5.000 kèm theo Quyết định số 367/QĐ-TTg ngày 4.6.1996 của Thủ tướng Chính phủ là cực kì khôi hài trong thời đại ngày nay, khi công tác lưu trữ đã được chuẩn hóa bằng quy định pháp luật và được hỗ trợ bằng các thiết bị vi tính hiện đại.

Ông Đực cho biết, hiện nay trên mạng xã hội có người đã tìm ra đồ án thiết kế Thủ Thiêm từ cách đây hơn nửa thế kỉ vào năm 1956 và một đồ án khác năm 1974 của chính quyền Sài Gòn, trong khi đồ án năm 1996 thì lại bị thất lạc (?)

Pháp luật về quy hoạch của thời điểm đó đến nay cũng không có thay đổi nhiều và khi lập quy hoạch phải lấy ý kiến nhiều Sở ngành liên quan của thành phố, đồng thời trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyện thì cũng phải lấy ý kiến các bộ, ngành T.Ư.

"Tính chất của vụ bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm “đi lạc” lần này cũng gần giống vụ mất hồ sơ bổ nhiệm của Trịnh Xuân Thanh. Việc thất lạc này phải chăng phục vụ ý đồ của các nhóm lợi ích trong việc giành quyền thực hiện các dự án hạ tầng và bất động sản trong KĐTM Thủ Thiêm?", ông Đực đặt nghi vấn và nói thêm: "Theo tôi biết ban đầu có ý kiến đề xuất di dời khu trung tâm hành chính cũ của thành phố đã quá chật chội sang Thủ Thiêm và biến toàn bộ khu vực xung quanh UBND TP hiện nay thành phố đi bộ".  

Ông Đực chốt lại: Việc không tìm thấy bản đồ 1/5.000 chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tính pháp lý của việc thực hiện giải phóng mặt bằng trong khu đô thị Thủ Thiêm vì không có cơ sở xác định ranh giới quy hoạch và thu hồi đất. Khi đó định hướng phát triển của Thủ Thiêm cũng trở nên thiếu rõ ràng và minh bạch.

Do đó, cần nhanh chóng tìm ra tấm bản đồ và xử lý các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm nếu có".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một tòa nhà 5 tầng (ở phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, Hải Phòng)...
Bộ trưởng Bộ Công an đã có Quyết định điều động, bổ nhiệm Giám đốc...
Nhóm người diễn trò "cái bang" giữa phố Hội An đã vào trình diện công...