Thứ Tư, ngày 19/12/2018 12:34 PM (GMT+7)

Ban Nội chính T.Ư có những nhiệm vụ gì?

author Chủ Nhật, ngày 06/01/2013 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Ban Nội chính T.Ư có nhiệm vụ đề xuất với Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng (PCTN) cho chủ trương, định hướng xử lý một số vụ việc, vụ án theo quy định.

   

Đó là nhiệm vụ của Ban Nội chính T.Ư theo quyết định 159 do Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng Lê Hồng Anh ký, cùng với quyết định trước đó điều chuyển ông Nguyễn Bá Thanh – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng về làm Trưởng Ban Nội chính T.Ư.

Cũng theo quyết định này, Ban Nội chính T.Ư được giao 6 nhóm nhiệm vụ lớn, trong đó có nhiệm vụ chủ trì hoặc phối hợp nghiên cứu, đề xuất các nội dung như: Những quan điểm, định hướng lớn của Đảng về công tác xây dựng pháp luật, trọng tâm là những đề án liên quan đến lĩnh vực nội chính và PCTN; một số chủ trương, chính sách về an ninh quốc gia và PCTN; về tổ chức và hoạt động của các cơ quan nội chính (được xác định gồm VKS, tòa án, tư pháp và các cơ quan có chức năng tư pháp trong công an, quân đội) và Hội Luật gia VN, Liên đoàn Luật sư VN.

Đồng thời, Ban chủ trì hoặc phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất với Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN cho chủ trương, định hướng xử lý một số vụ việc, vụ án theo quy định…; phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn xử lý một số vụ việc, vụ án được Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN giao.

Ban này cũng được giao nhiệm vụ thẩm định các đề án về lĩnh vực nội chính và PCTN trước khi trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư; tham gia ý kiến trong việc bổ nhiệm, khen thưởng, kỷ luật với các chức danh thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý trong các cơ quan nội chính theo phân công, phân cấp, bao gồm cả việc bổ nhiệm kiểm sát viên cao cấp, thẩm phán TAND Tối cao.

Về bộ máy, Ban Nội chính T.Ư gồm có trưởng ban và các phó trưởng ban, được cơ cấu tổ chức với 9 vụ, đơn vị trực thuộc, trong đó có Vụ theo dõi, xử lý các vụ án; Vụ Pháp luật; Vụ Nghiên cứu tổng hợp; Vụ Cơ quan Nội chính; Vụ theo dõi công tác PCTN…, và Tạp chí Nội chính.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 28.12.2012.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh mầm non ở Thừa Thiên-Huế đã được phát hiện đuối nước...
Trước tình trạng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê diễn ra phức tạp...
"Chúng ta phải phạt thật mạnh tay, phạt cho sợ. Phải phạt như ở...