Thứ Hai, ngày 23/04/2018 13:13 PM (GMT+7)

Bao nhiêu trường hợp điều chuyển "tiểu ngạch" như Trịnh Xuân Thanh?

authorNgọc Lương Thứ Tư, ngày 16/11/2016 17:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong phần chất vấn cuối giờ chiều nay (16.11), đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) đã nêu vụ việc của Trịnh Xuân Thanh và đề nghị Bộ trưởng hai Bộ Nội vụ và Công an cùng trả lời cho công luận.

   

 bao nhieu truong hop dieu chuyen "tieu ngach" nhu trinh xuan thanh? hinh anh 1

Ông Trịnh Xuân Thanh.

Đại biểu (ĐB) Ngô Văn Minh nhận định, vụ Trịnh Xuân Thanh là chuyện tày trời, một mình ông này không thể làm được chuyện tày đình như vậy, nguyên nhân cốt lỗi, trách nhiệm chính yếu của Bộ Nội vụ đối với việc này, từ chuyện tặng thưởng Huân chương anh hùng lao động cho Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí (thời ông Trịnh Xuân Thanh làm lãnh đạo), sau đó được điều chuyển về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

"Công tác quản lý cán bộ như nào để đến khi bị khởi tố, ông Trịnh Xuân Thanh ra đi một cách êm ả nhưng lại làm chấn động dư luận? Có bao nhiêu trường hợp điều chuyển theo đường "tiểu ngạch", không chính hiệu kiểu như Trịnh Xuân Thanh? Bộ trưởng cho biết có văn bản nào quy định về kiểu luân chuyển này không, thực tế của tình hình này hiện nay ra sao, giải pháp thực hiện trong thời gian tới?”, ĐB Minh đặt câu hỏi.

Ông Minh đề nghị thêm Bộ trưởng Bộ Công an cùng trả lời trước Quốc hội và dư luận về trách nhiệm của Bộ trong việc theo dõi, giám sát, quản lý đối tượng ra sao để ông Thanh lặng lẽ ra đi kiểu "con voi chui lọt lỗ kim", rồi phải phát lệnh truy nã, gây bất bình trong đảng viên và nhân dân?

Cũng liên quan đến vấn đề này, ĐB Đỗ Đức Hồng Hà (Hà Nội) đặt vấn đề, Bộ Nội vụ đã xem xét xử lý như thế nào đối với cán bộ phụ trách thi đua khen thưởng khi đề xuất phong tặng Anh hùng lao động cho Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí khi Tổng công ty này làm thất thoát trên 3.000 tỷ đồng?

 bao nhieu truong hop dieu chuyen "tieu ngach" nhu trinh xuan thanh? hinh anh 2

Vụ Trịnh Xuân Thanh được chất vấn tại nghị trường.

Đánh giá về câu hỏi này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, đây là câu hỏi rất thời sự, nhưng do không nằm trong nhóm vấn đề Quốc hội chất vấn nên đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ trả lời cho đại biểu Hồng Hà bằng văn bản.

Sáng mai (17.11), Bộ trưởng Bộ Nội vụ sẽ có 20 phút để trả lời các đại biểu Quốc hội trong đó có vấn đề đại biểu Ngô Văn Minh nêu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con cá 'khủng' bị sa lưới hôm 20.4, ăn hết cá trong ao làng vì thế...
Ngày 22.4 (tức ngày 7.3 âm lịch), tại hồ Công viên Văn Lang đã diễn...
Mới tham gia thi đấu đối kháng môn võ cổ truyền tại Đại hội thể dục...