Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 03:01 AM (GMT+7)

Bất lực với phụ huynh, trường điểm lo “sốt vó”

author Thứ Hai, ngày 14/05/2012 07:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Đội mưa chầu chực tại cổng trường cả đêm, nhảy tường, vượt rào, đạp đổ cổng trường để... mua bằng được hồ sơ cho con. Đó là những hình ảnh của mùa tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội.

   

Bất lực với phụ huynh

Sớm dự báo được tình hình căng thẳng trong mùa tuyển sinh đầu cấp năm nay, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội – Nguyễn Thị Bích Ngọc đã có yêu cầu ngành giáo dục thủ đô tuyệt đối không để phụ huynh phải xếp hàng qua đêm. Nếu vẫn để tình trạng này tiếp diễn sẽ truy cứu trách nhiệm các phòng GDĐT và UBND các quận, huyện.

 bat luc voi phu huynh, truong diem lo “sot vo” hinh anh 1
Phụ huynh ngồi chờ tại cổng trường thực nghiệm sáng 13.5.

Tuy nhiên, bất chấp cảnh báo của lãnh đạo thành phố, từ đêm 11 đến sáng 12.5, gần 400 phụ huynh đã chầu chực, chen lấn, xô đổ cả cổng Trường Thực nghiệm (Liễu Giai, Hà Nội) để xông vào mua bằng được hồ sơ cho con. Sau đó, lãnh đạo trường đã phải hoãn ngày bán hồ sơ lại để tìm cách đối phó, nhưng tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn vào sáng 13.5.

Hớn hở vì đã mua được hồ sơ, anh Phạm Văn Chung (phố Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy) cho biết: “Gia đình tôi vận động gần chục người “phục kích” suốt 3 ngày nay tại cổng Trường Thực nghiệm mới mua được hồ sơ cho cháu. Trường này đông vì là trường cũ của GS Ngô Bảo Châu”.

Bà Lê Thị Mai Hương – Phó Hiệu trưởng Trường Thực nghiệm cho biết: “Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 1 của trường năm nay là 140 nhưng hiện chúng tôi đã phát hết 350 bộ hồ sơ mà vẫn chưa đủ nhu cầu. Những phụ huynh không mua được hồ sơ tiếp tục gây sức ép với lực lượng bảo vệ và công an tại cổng trường. Trước tình hình đó, trường đã buộc phải nhận hết giấy khai sinh của những phụ huynh có mặt sáng nay để xem xét”.

Cũng theo bà Hương, năm nay, chắc chắn sẽ có nhiều trường trong khu vực Hà Nội rơi vào tình trạng này vì điều kiện cơ sở vật chất không đủ để đáp ứng nhu cầu đầu vào quá đông. “Qua tìm hiểu tôi được biết nhiều trường tỷ lệ đầu vào còn cao gấp đôi, gấp 3 trường tôi, đặc biệt là các trường điểm” – bà Hương nói.

Trường điểm lo “sốt vó”

Không chỉ Trường Thực nghiệm, rất nhiều trường đầu cấp, đặc biệt những trường đã từng có tiền lệ phụ huynh xếp hàng thâu đêm mua hồ sơ hiện đang rối bời tìm phương án tuyển sinh.

Bà Nguyễn Thị Minh Yến - Hiệu trưởng Trường Mầm non Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) cho biết: “Để tránh tình trạng căng thẳng đầu vào, trường sẽ tổ chức bốc thăm công khai để tạo sự công bằng cho tất cả phụ huynh có nhu cầu gửi con vào trường”.

Theo PGS-TS Trần Xuân Nhĩ - Chủ tịch Liên minh giáo dục cho mọi người: Để chấm dứt hoàn toàn tình trạng “trắng đêm” xin học cho con, ngoài việc phải xúc tiến xây dựng trường, Nhà nước cần đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục chứ không thể chỉ trông chờ vào bao cấp mãi được.

Từng là “điểm nóng” tuyển sinh năm 2011, để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh đầu cấp năm nay, Trường Mầm non Thành Công A đã sớm phải tu sửa, nâng cấp 2 cơ sở của trường để đáp ứng nhu cầu nhận trẻ.

 Tuy nhiên, cô Chử Kim Oanh – Hiệu trưởng trường vẫn lo lắng: “Hiện nhà trường vẫn chưa nghĩ ra giải pháp nào hiệu quả cho bài toán làm thế nào để chấm dứt “loạn” tuyển sinh đầu cấp”.

Còn Trường Tiểu học Chu Văn An (Tây Hồ) thì phải công bố kiên quyết không nhận hồ sơ trái tuyến…

Ông Nguyễn Hiệp Thống – Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội cho biết:

“Trước mắt ở những địa bàn “nóng”, số lượng hồ sơ tiếp nhận có hạn thì phải dùng hình thức “bốc thăm” để đảm bảo công bằng. Còn về lâu về dài, Hà Nội sẽ phải xúc tiến xây dựng thêm trường. Cố gắng đến năm 2015 chấm dứt hoàn toàn tình trạng xếp hàng xin học”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...
Cơ quan chức năng Thanh Hóa chia sẻ: “Ở Thanh Hóa cách đây khoảng...