Thứ Tư, ngày 12/12/2018 21:49 PM (GMT+7)

Bé 12 tuổi liều mình cứu 4 bạn khỏi chết đuối

author Thứ Sáu, ngày 05/08/2011 10:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vĩnh thấy phía dưới hồ nước (rộng khoảng 50 m2, nước sâu ngập đầu người lớn) có 4 bạn nhỏ đang vùng vẫy. Trong khi đó, ở xung quanh không có người lớn, chỉ là vườn cà phê và đồi đất. Không kịp suy nghĩ, Vĩnh liền lao xuống nước và kéo từng em lên bờ.

   

Mới 12 tuổi, không cao lớn như các bạn cùng trang lứa nhưng em Phạm Quang Vĩnh (lớp 7A, trường THCS Lý Tự Trọng, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) đã dũng cảm cứu 4 bạn nhỏ khỏi một vụ chết đuối.

Hành động này của Vĩnh đã được Tỉnh đoàn Lâm Đồng tuyên dương và trao Bằng khen Chiến sĩ nhỏ Trần Quốc Toản vào cuối tháng 7 vừa qua.

Nhà của Vĩnh gần quốc lộ 27, thuộc thôn Kim Phát (xã Bình Thạnh, huyện Đức Trọng) - nơi có nhiều sông suối, ao hồ (chủ yếu dùng tưới cà phê). Anh Phạm Trần Công Tuấn (37 tuổi), bố của em Vĩnh, cho biết: “Ở đây năm nào cũng có trẻ em bị chết đuối nên tôi cho cháu Vĩnh học bơi từ năm lớp 3. Tuy chỉ bơi bình thường nhưng cũng không ngờ cháu lại dám lao xuống nước cứu người”.

Vừa đi Đà Lạt 3 ngày dự hội trại Trần Quốc Toản về, Vĩnh còn hào hứng lắm, em bảo: “Dù không quen ai nhưng em thấy rất vui và có nhiều kỷ niệm đáng nhớ”. Trong khi đó, bố mẹ Vĩnh vẫn chưa hết bàng hoàng về sự việc xảy ra hôm ấy và nhận định: “Cũng may cái hồ ấy nhỏ nếu không cả cháu Vĩnh và 4 đứa kia đều chết cả!”.

Hôm ấy là chiều thứ 7, Vĩnh và 2 em nhỏ (mới học mẫu giáo) cùng đi thả diều trên ngọn đồi phía sau nhà. Sau khi cuộn diều chuẩn bị về thì Vĩnh thấy phía dưới hồ nước (rộng khoảng 50 m2, nước sâu ngập đầu người lớn) có 4 bạn nhỏ đang vùng vẫy. Trong khi đó, ở xung quanh không có người lớn, chỉ là vườn cà phê và đồi đất. Không kịp suy nghĩ, Vĩnh liền lao xuống nước và kéo từng em lên bờ.

“Đến lúc chỉ còn bạn Diệu sắp chìm, vừa mệt vừa sợ nên em quăng dây diều ra cho bạn nắm để kéo vào nhưng không được. Cuối cùng đành lao xuống kéo lên, lúc lên bờ bạn ấy đã uống nhiều nước và bất tỉnh rồi” - Vĩnh nhớ lại. Sau khi sơ cứu cho bạn Diệu tỉnh lại, Vĩnh mới chạy về nhà kêu người lớn và ngồi luôn trong nhà… khóc cả tiếng đồng hồ. Vĩnh tâm sự: “Lúc đó em mới thấy sợ và run quá, may mà không sao”.

Bố mẹ của Vĩnh cũng kể: Thấy Vĩnh về kêu cứu, họ mới cùng mấy người hàng xóm chạy lên xem thì 3 em được cứu lên trước chỉ bị uống chút nước còn em Diệu (học lớp 4) thì người tím tái, ọc cả nước và máu ra ngoài. Trong 4 em thì có 1 em lớn nhất học lớp 6, em nhỏ nhất mới chỉ đi mẫu giáo và cả 4 đều là chị em họ người ở xóm dưới và có 2 em là chị em ruột.

“Mấy cháu kia thì tự đi về được còn cháu Diệu chúng tôi phải về lấy áo khoác mặc cho và chở về tận nhà” - mẹ của Vĩnh nói.

Theo tìm hiểu, 4 bạn được Vĩnh cứu thoát là người ở xóm 3, cách nhà Vĩnh hơn 1 cây số. Hôm đó các em này rủ nhau lên xóm trên chơi, do không biết hồ nước kia sâu nên đã lội xuống và xảy ra sự việc.

Anh Nguyễn Văn Phúc (47 tuổi, hàng xóm cạnh nhà em Vĩnh) cũng nói: “Ở đây hè năm nào cũng có trẻ em chết đuối trong các ao hồ tưới cà phê, mà toàn chết cặp 2 - 3 đứa. Hôm ấy nếu không có cháu Vĩnh thì 4 cháu kia cũng không biết thế nào”.

Không chỉ dũng cảm cứu người, Vĩnh còn là một người con ngoan, một học trò giỏi, ở nhà biết phụ bố mẹ dọn dẹp, nấu cơm, nuôi tằm, đón em đi học… Suốt 5 năm học tiểu học em đều được học sinh giỏi, lớp 6 vừa rồi cũng được loại khá nên đã được huyện Đoàn xét chọn đi nhận Bằng khen Chiến sĩ Trần Quốc Toản nhằm tuyên dương, khích lệ Vĩnh tiếp tục phấn đấu.

Theo TTXVN

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Người nhà một bệnh nhân cho rằng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị...
"Em bỏ nhà đi là do em mâu thuẫn với mẹ. Mẹ có đánh em, không cho em...