Thứ Năm, ngày 20/09/2018 10:02 AM (GMT+7)

Bên trong “thành phố chết” phiến quân IS vừa tháo chạy

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 02/02/2015 22:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thừa nhận thất thủ và tháo chạy khỏi tại thành phố Kobani của Syria. Song thành phố sầm uất một thời giờ chỉ còn là đống đổ nát, hoang tàn sau nhiều tháng giao tranh ác liệt.  

   
 ben trong “thanh pho chet” phien quan is vua thao chay hinh anh 1

Những cuộc giao tranh ác liệt kéo dài nhiều tháng không chỉ cướp đi mạng sống của hàng trăm người dân Kobani (Syria), gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ mà còn hủy diệt hoàn toàn cơ sở hạ tầng bên trong thành phố. Kobani giờ đây không khác một "thành phố chết" dù các chiến binh IS đã rút đi.  

 ben trong “thanh pho chet” phien quan is vua thao chay hinh anh 2

Theo BBC, khu vực phía Đông Kobani bị tàn phá nặng nề nhất. Các tòa nhà chỉ còn là đống gạch đá vụn vỡ. Cơ sở hạ tầng điện, nước hoàn toàn bị phá hủy.
 ben trong “thanh pho chet” phien quan is vua thao chay hinh anh 3

Một khu dân cư ở Kobani một thời sầm uất giờ đây đã bị hủy diệt.

 ben trong “thanh pho chet” phien quan is vua thao chay hinh anh 4

Dù chiến sự đẫm máu đã chấm dứt, Kobani không chìm trong cảnh bom rơi đạn nổ, song hiện vẫn còn rất nhiều mối nguy hiểm tiềm tàng ở đây. Khắp thành phố, các tòa nhà hư hại nặng tiếp tục sụp đổ

 ben trong “thanh pho chet” phien quan is vua thao chay hinh anh 5

Những quả lựu đạn chưa nổ nằm lăn lóc đầy rẫy trên đường 

 ben trong “thanh pho chet” phien quan is vua thao chay hinh anh 6

Tổ chức Nhà nước Hồi Giáo (IS) hôm 1.2 vừa công bố video thừa nhận thất thủ tại thành phố chiến lược Kobani của Syria. Đây được cho là thất bại đau đớn nhất của IS kể từ năm 2013. Hai kẻ tự xưng là chiến binh IS trong video thừa nhận, những cuộc không kích của liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo khiến nhóm này chịu những tổn thất nặng nề là nguyên nhân chính khiến tổ chức này phải rút lui khỏi thành phố chiến lược Kobani. Tuy nhiên, IS thề sẽ tiếp tục tấn công.

 ben trong “thanh pho chet” phien quan is vua thao chay hinh anh 7

Hiện thành phố Kobani nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng chiến binh người Kurd. Trong ảnh là một chiến binh người Kurd đứng cạnh khu dân cư bị tàn phá tan nát bên trong Kobani.

 ben trong “thanh pho chet” phien quan is vua thao chay hinh anh 8

Hai nữ chiến binh người Kurd đi tuần xung quanh "thành phố chết".

 ben trong “thanh pho chet” phien quan is vua thao chay hinh anh 9

Một chiến binh người Kurd đi bộ ở trung tâm thành phố Kobani ngày 28.1. Thành phố Kobani, trước đây có 200.000 dân giờ đây chỉ còn là đống đổ nát sau nhiều tháng giao tranh ác liệt. Kể từ giữa tháng 9 năm ngoái, cuộc chiến tại Kobani đã khiến khoảng 1.600 người thiệt mạng, trong đó có 1.075 chiến binh IS, 459 chiến binh người Kurd và 32 thường dân.
 ben trong “thanh pho chet” phien quan is vua thao chay hinh anh 10

Cuộc tiến công nhằm giải phóng thành phố chiến lược Kobani khỏi tay IS bắt đầu từ tháng 9 năm ngoái sau khi các chiến binh thánh chiến đánh chiếm thành phố này vào tháng 7. Các lực lượng người Kurd ban đầu được trang bị yếu kém, xong sau đó được sự hỗ trợ của không quân liên quân quốc tế, do Mỹ lãnh đạo.
 ben trong “thanh pho chet” phien quan is vua thao chay hinh anh 11

Trong ảnh là một nghĩa trang dành cho các chiến binh người Kurd đã tham chiến chống lại các chiến binh IS tại Kobani. Theo ước tính, IS đã mất hơn 1.000 tay súng tại chiến trường Kobani. Thất bại tại Kobani được xem là một thất bại đau đớn của IS, vốn chỉ trong vài tháng ngắn ngủi đã đánh chiếm được một phần lãnh thổ rộng lớn của Syria và Iraq.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Triệu Văn Mẫu (SN 1960), bố chồng của chị Thu Sao, đã có những...
Bộ Công an vừa bắt và khởi tố hàng loạt cán bộ, cựu cán bộ Đà Nẵng...
Thông tin mới nhất về vụ trưởng đồn công an vào nhà nghỉ với vợ...