Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 06:27 AM (GMT+7)

Bệnh viện Mắt Trung ương phải hoãn mổ vì… hết vật tư

authorDiệu Thu Thứ Hai, ngày 19/10/2015 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương xác nhận thông tin bệnh viện đang thiếu vật tư để phẫu thuật và phải hoãn các ca mổ. Tuy nhiên, bệnh viện vẫn đủ vật tư đảm bảo cho các ca mổ cấp cứu.

   

Nguồn vật tư đã cạn kiệt

Sáng 19.10, phóng viên có mặt tại Bệnh viện Mắt Trung ương và thấy các hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện vẫn diễn ra bình thường.

Trong khi đó trên mạng xã hội, bệnh nhân Nguyễn Minh phản ánh: “Tôi đang điều trị tại BV Mắt Trung ương, cần được phẫu thuật nhưng suốt 2 tuần, bệnh viện cứ lần lữa. Tôi đã ký giấy cam đoan phẫu thuật 3 lần, chuẩn bị thu xếp mọi việc để mổ nhưng đến phút cuối lại bị hoãn với lý do bệnh viện hết vật tư".

Bệnh nhân Nguyễn Minh nói thêm: "Trường hợp của tôi không phải là duy nhất. Trong suốt 2 tuần qua, rất nhiều người bệnh xung quanh tôi cũng chịu cảnh này. Chúng tôi đều ở xa không may lâm bệnh, về Hà Nội ăn chực nằm chờ khổ sở vô cùng. Tôi không thể hiểu nổi ngay giữa Thủ đô mà BV Mắt Trung ương lại không mua nổi vật tư thông thường để phục vụ phẫu thuật thông thường cho người bệnh..."

 benh vien mat trung uong phai hoan mo vi… het vat tu hinh anh 1

Bệnh viện Mắt Trung ương bị thiếu vật tư để phẫu thuật và phải hoãn các ca mổ

Trước phản ánh của bệnh nhân, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo BV Mắt Trung ương vào sáng 19.10.

TS.Nguyễn Xuân Hiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương thừa nhận, bệnh viện bị thiếu vật tư để phẫu thuật và phải hoãn các ca mổ. Tuy nhiên, ông Hiệp khẳng định, bệnh viện vẫn đủ vật tư đảm bảo cho các ca mổ cấp cứu.

“Việc thiếu vật tư chủ yếu đối với các ca mổ chưa cần kíp, bệnh nhân vẫn có thể chờ đợi mà không bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Chẳng hạn như phẫu thuật các ca đục thủy tinh thể, mổ bong võng mạc, chấn thương đứt lệ quản”, ông Hiệp cho hay.

Theo đại diện lãnh đạo bệnh viện, tình trạng thiếu vật tư diễn ra từ 6 tháng  trước nhưng bệnh viện vẫn cầm cự và duy trì được nguồn vật tư. Tuy nhiên, tính đến ngày 19.10, nguồn vật tư đã cạn kiệt. Bên cạnh đó, nguồn vật tư thiếu phần lớn thuộc vào diện bệnh nhân hưởng bảo hiểm y tế.

Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, đến thời điểm này, bệnh viện đã thông báo với các khoa, phòng hoãn mổ đối với những bệnh nhân phẫu thuật có thể chờ đợi được. Bệnh viện chỉ phẫu thuật cho những trường hợp cấp cứu, không thể chờ đợi.

Cũng theo lãnh đạo Bệnh viện Mắt Trung ương, tình trạng thiếu vật tư như hiện nay không chỉ là trở ngại đối với bệnh nhân mà còn là trở ngại lớn đối với đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện. Các bác sĩ không có thiết bị để làm việc, ảnh hưởng đến thu nhập.

Lỗi do lãnh đạo bệnh viện

Theo lãnh đạo Bệnh viện Mắt Trung ương, tình trạng thiếu vật tư kéo dài và dẫn tới cạn kiệt là bởi công tác điều hành của bệnh viện có khiếm khuyết, bệnh viện chưa thực hiện được đấu thầu vật tư.

“Đây là lỗi từ phía lãnh đạo bệnh viện, không phải lỗi từ phía Bộ Y tế”, vị lãnh đạo này thẳng thắn thừa nhận.

Để giải quyết tình trạng này, TS. Nguyễn Xuân Hiệp cũng cho biết, ngay trong sáng 19.10, ban lãnh đạo Bệnh viện Mắt Trung ương cũng họp bàn và đưa ra hướng giải quyết.  Bệnh viện cũng giải thích cho bệnh nhân về sự trì hoãn mổ là do công tác đấu thầu chậm đã gây nên những phiền phức không đáng có cho người bệnh.

“Chúng tôi xin nhận trách nhiệm, xin gửi lời xin lỗi tới bệnh nhân. Mong người bệnh thông cảm với bệnh viện, chúng tôi đang cố gắng hết sức”, ông Hiệp bày tỏ.

Cũng trong sáng nay, đoàn công tác của Bộ Y tế gồm lãnh đạo Vụ Trang thiết bị y tế cùng Vụ Tài chính Bộ Y tế, Vụ Bảo hiểm y tế Bộ Y tế đã tới làm việc trực tiếp với lãnh đạo Bệnh viện Mắt Trung ương.

Theo đó, Bộ Y tế cho phép Bệnh viện Mắt Trung ương áp kết quả thầu của Bệnh viện Mắt Hà Nội và Bệnh viện Mắt Hà Đông. Vì thế, nguồn vật tư sẽ được san sẻ từ các bệnh viện này cho Bệnh viện Mắt Trung ương.

“Tuy vật tư thiếu nhưng bệnh viện vẫn thực hiện các hoạt động khám, chữa, tiếp nhận bệnh nhân như bình thường. Các ca cấp cứu vẫn được phẫu thuật bằng nguồn vật tư huy động”, ông Hiệp cho hay.

Theo đại diện lãnh đạo Bệnh viện Mắt Rung ương, hy vọng trong 1, 2 ngày tới, tình trạng thiếu vật tư sẽ giảm bớt để thực hiện các ca phẫu thuật cho bệnh nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...
Lửa bốc cao thiêu rụi nhiều gian hàng tại chợ Sóc Sơn, cảnh sát...