Thứ Ba, ngày 23/10/2018 21:08 PM (GMT+7)

Bị đình chỉ, công trình không phép vẫn "mọc" được đến tầng 10(?!)

authorĐình Thiên Thứ Sáu, ngày 17/03/2017 15:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vì sao một công trình quy mô 33 tầng, với số vốn gần 1.300 tỷ đồng, hiện đã xây dựng đến tầng 10, dù chính quyền TP.Đà Nẵng đã liên tiếp xử phạt và yêu cầu dừng thi công…?

   

Tòa nhà sai phạm trên là Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Central Coast (tại Khu biệt thự cao cấp Redstar, P.Phước Mỹ, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng). Công trình do Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch và Thương mại Minh Đông (Công ty Minh Đông, có trụ sở ở vị trí trên) làm chủ đầu tư.

 bi dinh chi, cong trinh khong phep van "moc" duoc den tang 10(?!) hinh anh 1

Dù không được cấp phép và chính quyền xử phạt nhiều lần, nhưng chủ đầu tư vẫn xây đến tầng 10. Ảnh: Đình Thiên

Dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng đầu năm 2016, chủ đầu tư đã bắt đầu cho thi công tòa nhà. Trước sai phạm này, các cấp chính quyền đã 5 lần ra các quyết định xử phạt, đình chỉ thi công. Đơn cử, ngày 31.3.2016, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng (TTXDĐN) xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng; ngày 25.11.2016, ra quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình; ngày 27.2.2017, phát công văn yêu cầu UBND quận Sơn Trà khẩn trương xử lý buộc chủ đầu tư và các nhà thầu dừng thi công...

Ngày 10.3, UBND quận Sơn Trà ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Minh Đông (người đại diện là bà Phạm Tú Mai, Giám đốc) vì đã tập kết vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định với mức phạt là 7,5 triệu đồng; phạt 35 triệu đồng đối với đơn vị thi công là Công ty CP xây dựng DOZA (Hà Nội). Thời điểm bị xử phạt, Công ty DOZA đang đổ trụ ở tầng 10 tòa nhà.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Huỳnh Văn Hùng - Chánh văn phòng UBND quận Sơn Trà - đã cung cấp nhiều tài liệu về các quyết định xử phạt, yêu cầu dừng thi công để chứng minh sự bất tuân chính quyền của chủ đầu tư.

“Đúng ra thì khi họ đặt móng mình phải đến hỏi để biết mà kiểm tra. Giờ đã xây lên 10 tầng rồi chứ không phải hôm qua. Việc quản lý của mình lỏng lẻo từ buổi ban đầu, đó chính xác là trách nhiệm quản lý của địa phương” - ông Hùng thừa nhận.

Theo ông Hùng, việc chủ đầu tư xây dựng tòa nhà không phép thì cấp thành phố đã có quyết định đình chỉ. Trên cơ sở đó thì quận giao cho P.Phước Mỹ, đội kiểm tra quy tắc thường xuyên túc trực ngăn cản không cho công nhân vào trong công trình.

“Dù cấp giấy phép là thành phố nhưng trên địa bàn thì quận cương quyết tuân thủ quy định pháp luật. Họ có nhiều cách khác nhưng cách gì chúng tôi vẫn làm nghiêm. Đến khi nào anh có đầy đủ giấy phép, chúng tôi mới cho tiếp tục thi công trở lại” - ông Chánh văn phòng nói.

Ông Huỳnh Văn Bảy - Đội trưởng Đội kiểm tra quy tắc đô thị Q.Sơn Trà - cho hay: “Công trình này vi phạm quy định xây dựng. Chúng tôi đã ban hành quyết định xử phạt, sau đó Thanh tra Sở Xây dựng cũng có ý kiến. Chúng tôi đã từng kiểm tra và đuổi công nhân khỏi công trình, có lúc 150 người. Vừa rồi, Đội tiếp tục tham mưu quận ban hành quyết định xử phạt chủ đầu tư. Sau đó, họ chấp hành đình chỉ thi công. Trước đây công nhân rất đông nhưng nay hết rồi. Nếu tiếp tục vi phạm thì chúng tôi sẽ làm các bảng niêm yết đình chỉ dán vào 4 góc công trình”.

Ông Bảy tiết lộ: “Bây giờ, họ đang tiếp thị để bán các căn hộ, nên khi chúng tôi yêu cầu đình chỉ mới đây thì họ chấp hành”.

Còn ông Huỳnh Văn Hùng nói: “Hiện chưa nghe thông tin họ rao bán căn hộ. Chứ công trình đang sai phạm mà đi rao bán thì chúng tôi sẽ xử bởi đó là hình thức chiếm dụng vốn. Trước mắt, quận sẽ chỉ đạo ngăn chặn xây dựng. Về nội bộ sẽ xem xét trách nhiệm cá nhân, bộ phận trong công tác tham mưu; nếu cần thiết sẽ lập hội đồng xem xét trách nhiệm”…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.10) trong phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 6, Chủ tịch...
Nữ tài xế điều khiển BMW gây tai nạn kinh hoàng ở ngã tư Hàng Xanh...
Theo anh Lê Thành Trung (Chủ nhiệm Câu lạc bộ bảo vệ sự sống Hà...