Thứ Tư, ngày 20/06/2018 20:45 PM (GMT+7)

Bí thư Thanh Hóa đối thoại với ngư dân vụ FLC

authorHồng Đức - Lê Anh (VNN) Thứ Hai, ngày 07/03/2016 08:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến có cuộc đối thoại được chờ đợi từ hơn 1 tuần nay với ngư dân Sầm Sơn.

   

Cuộc đối thoại liên quan tới việc ngư dân tụ tập đông trước cổng UBND tỉnh yêu cầu để lại 500m bãi biển chính thức diễn ra lúc 8h sáng nay (7.3).

Biết thông tin Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến sẽ đối thoại, ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân của các xã Quảng Cư, phường Trung Sơn, phường Trường Sơn và Bắc Sơn đã có mặt tại hội trường Trung tâm bồi dưỡng thanh thiếu niên thị xã Sầm Sơn.

>> XEM THÊM: Bí thư tỉnh Thanh Hóa nhận khuyết điểm trước ngư dân

 bi thu thanh hoa doi thoai voi ngu dan vu flc hinh anh 1

 bi thu thanh hoa doi thoai voi ngu dan vu flc hinh anh 2

Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng thanh thiếu niên chật cứng người.

"Người dân chúng tôi lúc nào cũng ủng hộ chủ trương của Nhà nước tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên doanh nghiệp phát triển được, các cấp chính quyền cũng phải quan tâm, tạo điều kiện cho người dân sinh sống", một ngư dân cho biết.

8h sáng nay, Trung tâm Bồi dưỡng thanh thiếu niên đã chật cứng người. Hàng trăm người dân phải đứng vòng ngoài để được lắng nghe ý kiến của Bí thư.

Đông đảo cán bộ, chiến sĩ công an, cảnh sát có mặt để đảm bảo an ninh trật tự.

Tham gia buổi đối thoại, ngoài Bí thư Tỉnh ủy còn có Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng, Phó chủ tịch tỉnh Nguyễn Đức Quyền, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Nguyễn Văn Tuấn, lãnh đạo các ngành có liên quan và Ban Thường vụ Thị ủy Sầm Sơn.

 bi thu thanh hoa doi thoai voi ngu dan vu flc hinh anh 3

Hàng trăm người dân xã Quảng Cư, phường Trung Sơn, phường Trường Sơn và Bắc Sơn đến đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy.

 bi thu thanh hoa doi thoai voi ngu dan vu flc hinh anh 4

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến tại hội trường.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến đã có mặt tại hội trường tiếp xúc với một số bà con nhân dân Sầm Sơn trước khi vào cuộc đối thoại chính thức.

Sầm Sơn là biển chung cho khách du lịch và nhân dân

Mở đầu, Phó chủ tịch tỉnh Nguyễn Đức Quyền đọc báo cáo khái quát một số dự án đầu tư phát triển kinh tế, đặc biệt là dự án phát triển du lịch thị xã Sầm Sơn.

"Sầm Sơn là trọng điểm phát triển du lịch của tỉnh. Trước đây Sầm Sơn từ chỗ chỉ tắm được 1 mùa, nay thành 4 mùa để tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội, trong đó có nâng cao đời sống thu nhập cho ngư dân", ông Quyền nói.

 bi thu thanh hoa doi thoai voi ngu dan vu flc hinh anh 5

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền (thứ hai từ trái qua).

Theo ông, tỉnh cũng khuyến khích kêu gọi nhà đầu tư vào phát triển du lịch. Riêng dự án Khu du lịch ven biển phía đông đường Hồ Xuân Hương, mục đích là để phát triển 3,5 km đường bờ biển. Đây là bãi tắm nổi tiếng miền Bắc và là lợi thế của Thanh Hóa, của Sầm Sơn.

Dự án sẽ cải thiện hình ảnh, cảnh quan du lịch, đưa Sầm Sơn thành khu du lịch hiện đại, chất lượng tốt.

Công trình có tổng mức đầu tư 316 tỷ, tỉnh chủ trương xã hội hóa đầu tư, theo hình thức BOT, hiện đã chọn được nhà đầu tư là FLC, dự kiến sẽ hoàn thành trước 30.3.

 bi thu thanh hoa doi thoai voi ngu dan vu flc hinh anh 6

Ngư dân đặt một loạt câu hỏi cho lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa.

Ông Quyền nhấn mạnh: "Biển Sầm Sơn là biển chung cho cả khách du lịch và nhân dân. Không phải như cách hiểu của bà con là giao cho nhà đầu tư quản lý. Nhà đầu tư chỉ quản lý các công trình họ đầu tư.

Cùng với các hạng mục công trình dự án đang thi công, ngư dân có bị ảnh hưởng bởi dự án. Theo thống kê cụ thể, trên địa bàn có 705 bè, mủng của ngư dân đang làm nghề khai thác cá biển, các bè và mảng chủ yếu có công suất 8CV, 9CV, 20CV nên sẽ không phù hợp với thông tư của Bộ Nông nghiệp.

Để sắp xếp lại nghề cá của Sầm Sơn, tỉnh đã ban hành chính sách hỗ trợ ngư dân.

 bi thu thanh hoa doi thoai voi ngu dan vu flc hinh anh 7

 bi thu thanh hoa doi thoai voi ngu dan vu flc hinh anh 8

Hàng trăm người dân Thanh Hóa theo dõi cuộc đối thoại từ ngoài hội trường.

Cụ thể, tỉnh sẽ hỗ trợ giải bản (tháo dỡ, phá bỏ) các loại tàu, bè nhỏ công suất dưới 20CV với mức 70 triệu đồng mỗi bè, 50 triệu đồng mỗi thuyền thúng. Ngư dân phải cam kết không đóng mới bè, mủng.

Các hộ có tàu, thuyền dưới 20CV giải bản đồng thời được hỗ trợ 30kg gạo/khẩu/tháng (trong 6 tháng) để ổn định đời sống. Khi ngư dân tìm nghề mới, chính quyền sẽ hỗ trợ 12 triệu đồng mỗi hộ có bè và 8 triệu đồng mỗi hộ có mủng.

Gia đình nào giải bản trước 15/3 thì được thưởng 10 triệu đồng mỗi bè hoặc mủng.

Quyết định cũng nêu, hộ nào muốn đóng mới tàu 30CV- 400CV sẽ được hỗ trợ một lần sau đầu tư 35% giá trị đóng tàu. Mức hỗ trợ thấp nhất là 125 triệu đồng, cao nhất 250 triệu.

Ghi nhận của Dân Việt, trong cuộc đối thoại với ngư dân Sầm Sơn, ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa nhận khuyết điểm khi để xảy ra vụ việc: "Vụ việc vừa rồi xảy ra nhiều người dân tụ tập lên tỉnh là đáng tiếc. Với cương vị là người lãnh đạo cao nhất của tỉnh, tôi nhận khuyết điểm với bà con...

Nếu bà con không đồng ý chính sách của tỉnh thì cứ tiếp tục làm như lâu nay. Vì tỉnh chưa ban hành một văn bản nào chỉ đạo phải di dời bến thuyền khi bà con chưa đồng ý. Tôi mong bà con hiểu một điều, ai cũng mong muốn Sầm Sơn đẹp đẽ hơn, khang trang hơn.

Vì vậy, tôi trân trọng đề nghị bà con chia sẻ chủ trương, chính sách với tỉnh, để thị xã Du lịch Sầm Sơn được tốt đẹp hơn” - Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến khẳng định.

Từ ngày 26.2 đến nay, nhiều ngư dân của xã Quảng Cư và phường Trung Sơn, thị xã Sầm Sơn tụ tập trước UBND tỉnh phản đối việc chính quyền giao cho doanh nghiệp (FLC) khai thác tuyến bờ biển sầm uất nhất Sầm Sơn.

Theo các ngư dân, dự án này khiến nghề đánh bắt cá gặp nhiều khó khăn. Vì theo quy hoạch mới, lối ra biển và neo đậu tàu thuyền của ngư dân rất xa (10km) so với bến đỗ truyền thống.

Các ngư dân yêu cầu UBND tỉnh bố trí vị trí bến neo đậu thuyền bè ở vị trí giáp ranh giữa xã Quảng Cư và phường Trung Sơn, dài khoảng 300 - 500m.

Tuy nhiên, đến nay kiến nghị này chưa được UBND tỉnh trả lời. Ngư dân yêu cầu được đối thoại trực tiếp với Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hoá.

Việc người dân tụ tập đông người khiến gây mất an ninh trật tự cho TP.Thanh Hóa. Ngày 3.3, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng.

Trước đó, ngày 26.10.2015, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương, thị xã Sầm Sơn, giao doanh nghiệp FLC khai thác.

Xem bình luận
Tôi đi nhiều nơi và tham quan nhiều nơi nhưng vẫn thấy họ phát triển du lịch bền vững. Kết hợp giữa...
Bình luận có 0 phản hồi
Ông Chiến không chịu thẳng thắn tự nhận nguyên nhân khiến tình hình trật tự trị an tại trung tâm TP...
Bình luận có 0 phản hồi
Đã ko lo cho dân lại còn chặn đường sống của họ.
Bình luận có 0 phản hồi
Bà con cứ bám biển thế này thì khó cho tỉnh khi làm ăn với trung quốc lắm. Đề nghị bà con bỏ biển để...
Bình luận có 0 phản hồi
Bà con cứ bám biển thế này thì khó cho tỉnh khi làm ăn với trung quốc lắm. Đề nghị bà con bỏ biển để...
Bình luận có 0 phản hồi
Bài học của Đà Nẵng còn sờ sờ đó ,cứ tưởng làm đẹp bờ biển thì giao cho đại gia , quá chủ quan , coi...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...