Thứ Tư, ngày 26/09/2018 06:02 AM (GMT+7)

Biển xứ Thanh "gánh" nước thải vì cải tạo không gian

authorHồng Đức Thứ Bảy, ngày 08/10/2016 06:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong thời gian qua, dọc bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) tồn tại 5 cửa cống rãnh thoát nước thải trực tiếp ra biển. Nước thải ở các cửa cống này đen sì, bốc mùi hôi thối, khiến môi trường biển bị ô nhiễm nghiêm trọng.

   

Thải bẩn thẳng ra biển

Theo tìm hiểu thực tế của phóng viên NTNN, tại khu vực bãi tắm C và D thị xã Sầm Sơn, có hai cống rãnh lộ thiên dẫn nước thải từ khu vực dân cư và các nhà hàng, khách sạn nằm ở phía tây đường Hồ Xuân Hương chạy thẳng ra biển.

 bien xu thanh "ganh" nuoc thai vi cai tao khong gian hinh anh 1

Nước thải đen ngòm bốc mùi hôi thối. Ảnh: H.Đ

Ông Phạm Văn Tuấn cho hay, để xử lý triệt để tình trạng xả thải ra biển, thị xã đã trình tỉnh phê duyệt dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống thu gom nước thải, nước mưa. Dự án sẽ đi vào sử dụng trong năm 2017.

Chứng kiến sự tồn tại của các cống thoát nước này, nhiều người dân và du khách đã không khỏi ngán ngẩm bởi phải chịu đựng mùi hôi thối của nước thải bốc lên. Một người dân ngay tại khu vực khẳng định: Dòng nước thải đổ thẳng ra biển từ các miệng cống nêu trên xuất phát từ nguồn nước sinh hoạt của các nhà hàng, khách sạn ở Sầm Sơn và các hộ gia đình thải ra chứ không phải do một nhà máy công nghiệp nào xả thải (?).

Lại đợi dự án

Chiều ngày 6.10, phóng viên NTNN đã làm việc với ông Phạm Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn. Ông Tuấn cho biết: Hiện nay, dọc đường Hồ Xuân Hương (sát mép biển) còn tồn tại 5 cửa cống rãnh dẫn nước thải tràn ra bãi biển. Việc tồn tại 5 cửa cống rãnh do thi công dự án “Cải tạo không gian ven biển phía đông đường Hồ Xuân Hương” từ năm 2015. Do đó, tại các khu dân cư thuộc những phường Bắc Sơn, Trung Sơn và xã Quảng Cư có địa hình thấp hơn mặt đường. Vì vậy, mỗi khi trời mưa, các khu dân cư sẽ bị ngập (bao gồm cả nước mưa lẫn nước thải sinh hoạt trong dân) và tràn ra biển. “Nguyên nhân để nước ở các cống rãnh nước thải tràn ra biển là do việc thi công dự án chưa hoàn thành khiến đường và cống kênh nhau. Bên cạnh đó, thực tế là hiện tại hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt trong khu dân cư của thị xã chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Do đó, vừa qua, UBND thị  xã Sầm Sơn đã có tờ trình gửi lên UBND tỉnh đề nghị “phê duyệt chủ trương dầu tư dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống thu gom nước thải, nước mưa khu vực phía tây đường Hồ Xuân Hương” - ông Tuấn cho hay.

 bien xu thanh "ganh" nuoc thai vi cai tao khong gian hinh anh 2

Ông Tuấn nói: Nội dung Tờ trình số 2139/TTr UBND của thị xã Sầm Sơn, ngày 19.9.2016 nêu: “Mục tiêu của dự án là xây dựng các trạm bơm thu gom triệt để nước thải, dẫn tất cả nước thải và nước mưa đợt đầu về trạm xử lý, không còn hiện tượng nước thải và nước mưa đợt đầu đổ trực tiếp ra biển; cải tạo, mở rộng trạm xử lý nước thải hiện trạng của Sầm Sơn, đảm bảo xử lý toàn bộ nước thải và nước mưa đợt đầu đạt tiêu chuẩn trước khi xả ra sông Đơ; đưa dự án vào khai thác và sử dụng trong năm 2017. Dự án nêu trên có tổng vốn dự kiến là 153 tỷ đồng. 

Phạt 20 triệu đồng công ty gây ô nhiễm

Tin từ Sở TNMT Thanh Hóa, đơn vị này đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 20 triệu đồng trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Hoàng Đông, phường Tào Xuyên, TP.Thanh Hóa.
Công ty TNHH Hoàng Đông đóng trên địa bàn phường Tào Xuyên (TP.Thanh Hóa) gây ô nhiễm môi trường khiến hơn chục năm nay, người dân phố Nghĩa Sơn 1 và Nghĩa Sơn 3 phải ngày ngày sống chung với bụi bẩn, tiếng ồn và mùi hôi thối. Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và tiến hành thanh kiểm tra toàn bộ hoạt động của công ty.
Kết quả kiểm tra cho thấy, Công ty TNHH Hoàng Đông có nhiều sai phạm trong quá trình sản xuất như: Tự ý tăng công suất sản xuất, lấn chiếm, cơi nới, mở rộng xưởng sản xuất mà không có hồ sơ, thủ tục về đất đai và môi trường liên quan.  Ngoài mức phạt tiền trên, theo Sở TNMT Thanh Hóa, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận quyết định xử phạt, công ty phải cải tạo hệ thống xử lý môi trường phù hợp với quy mô sản xuất. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...
Mới đây, trên mạng xã hội tiếp tục xôn xao đoạn clip của cô dâu 62...