Thứ Ba, ngày 19/06/2018 14:11 PM (GMT+7)

Bộ Công Thương yêu cầu làm rõ vụ hóa đơn tiền điện tháng 6 tăng đột biến

authorMai Hương Thứ Ba, ngày 08/07/2014 07:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “72% số người sử dụng điện trên 400 kWh/tháng trong tháng 6 vừa qua đã có khiếu nại về giá điện, do vậy chúng tôi đang yêu cầu ngành điện nghiên cứu, tổng hợp điều tra để báo cáo Bộ”-Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã nói như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ này diễn ra chiều qua (7.7).

   

Sau khi nhận được hóa đơn thanh toán tiền điện tháng 6 vừa qua, tại Hà Nội đã rộ lên tình trạng người dân khiếu nại ngành điện vì số tiền sử dụng điện mà họ phải thanh toán tăng đột biến. Khách hàng Trần Ý Khuyên ở 24 Phan Chu Trinh khiếu nại số tiền điện gia đình chị tăng vọt so với tháng trước mà không tăng thiết bị. Có một trường hợp khách hàng ở Trương Định thắc mắc tiền điện tháng 6.2014 tăng gấp 10 lần…

Tại cuộc họp báo hôm qua, ông Nguyễn Quang Trung - Phó Tổng Giám đốc Tổng Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, nguyên nhân khiến hóa đơn điện tăng cao là do sản lượng điện tiêu thụ trong tháng tăng cao. EVN Hà Nội cho biết đã tiếp thu ý kiến của khách hàng và chỉ đạo các đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra lại hệ thống đo đếm, quá trình tính toán hóa đơn cũng như rà soát lại tất cả các nguyên nhân dẫn đến việc tăng sản lượng điện, tăng tiền điện trên hóa đơn của các khách hàng. Kết quả đều không có sai sót về chỉ số công tơ cũng như cách tính tiền điện. Theo ông Trung, tháng 6, các khu vực tiêu thụ điện đều tăng 40 – 50%, có nơi tăng đến 55 – 60%. Ngoài ra, do vào thời điểm nghỉ hè, nhiều học sinh ở nhà sử dụng điều hòa, thiết bị làm mát cũng là một nguyên nhân khiến lượng điện tiêu thụ của nhiều gia đình tăng cao. Tháng 6 cũng là tháng cao điểm của đợt nắng nóng, chính vì vậy, sản lượng điện của các hộ gia đình đều tăng vọt.

Theo ông Trung, chỉ có 2 trường hợp ghi sai số điện của 200 hộ dân tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội) do không đo đếm công tơ, mà chỉ “áng” số điện. Hai trường hợp này, sau khi kiểm tra EVN Hà Nội đã cho cán bộ điện lực nghỉ việc và sửa lại đúng hóa đơn số điện của người dân.

Trong khi đó, cũng tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, từ 1.6 cơ cấu biểu giá điện đã được điều chỉnh. So sánh với biểu giá cũ thì theo biểu giá mới, dùng 200 số điện giảm được 19.200 đồng, dùng 300 số điện giảm 33.000 đồng… Ông Hải nói: “Trong 100% đơn khiếu nại về giá điện vừa qua thì 72% số khiếu nại là của các hộ gia đình dùng trên 400 số điện, 28% còn lại là dùng từ 100-400 số, không có hộ gia đình nào sử dụng điện dưới 100 số khiếu nại về việc tiền điện tăng. Vậy thì ngành điện phải nghiên cứu, tổng hợp và báo cáo lại vấn đề này”.

Tại cuộc họp này, lãnh đạo Bộ Công Thương đã yêu cầu EVN Hà Nội tiến hành kiểm tra 100% số hộ dân khiếu nại.

Liên quan vấn đề trên, ông Đinh Thế Phúc-Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, từ 1.6, Bộ Công thương có thay đổi biểu giá tính điện theo 3 mức nhưng tiền điện không thay đổi. Thực hiện biểu tính giá điện theo 3 mức chắc chắn giá điện sẽ giảm, chứ không tăng lên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
12 người thuộc xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An)...