Chủ Nhật, ngày 15/12/2019 14:17 PM (GMT+7)

Bộ GDĐT đã chấm lại điểm thi THPT tại Hòa Bình, Lâm Đồng, Bến Tre

authorViệt Phương Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 11:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ GDĐT đã đẩy nhanh công tác chấm thẩm định bài thi trong kỳ thi THPT quốc gia tại các địa phương được dư luận cho là có điểm thi bất thường là Hòa Bình, Lâm Đồng, Bến Tre.

   

Cụ thể, ngày 21.7, Bộ GDĐT đã đẩy nhanh công tác chấm thẩm định. 3 Tổ chấm thẩm định đã triển khai chấm thẩm định tại các Hội đồng thi Tỉnh Hòa Bình, Lâm Đồng và Bến Tre. Đây cũng là các địa phương được dư luận cho rằng phổ điểm thi THPT có nhiều điều bất thường.

Theo ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GDĐT việc chấm thẩm định là một khâu bình thường của một kỳ thi. Cụ thể: Trong một kỳ thi có việc chấm thi, chấm phúc khảo và chấm thẩm định.

"Thực tế, gần như năm nào chúng ta cũng tổ chức chấm thẩm định, chúng ta có thể lựa chọn một số tỉnh để chấm thẩm định. Tất nhiên là trên cơ sở phân tích dữ liệu thi và dựa theo những tiêu chí nhất định. Chúng ta có thể chấm toàn bộ các bài thi của 1 môn nào đấy, hoặc một số môn nào đấy, hoặc là chấm một số bài thi trong một số môn. Phạm vi chấm là do Hội đồng chấm thẩm định quyết định, trên cơ sở yêu cầu của thực tế" - Ông Nghĩa chia sẻ.

 bo gddt da cham lai diem thi thpt tai hoa binh, lam dong, ben tre hinh anh 1

Công tác chấm thẩm định đang được đẩy nhanh tại Hòa Bình, Lâm Đồng, Bến Tre (Ảnh minh họa: Việt Phương).

Ông Nghĩa cho biết thêm đối với bài trắc nghiệm thì phải làm quy trình hoàn toàn giống như là quy trình chấm thi bình thường. Đối với bài thi tự luận thì cũng phải chấm qua 2 vòng độc lập như chấm bình thường. 

Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GDĐT có thẩm quyền quyết định cuối cùng về điểm chính thức của bài thi. Nghĩa là căn cứ thực tế kết quả chấm sẽ quyết định lấy điểm nào (điểm gốc hay điểm sau khi chấm thẩm định) là điểm chính thức của bài thi.

Được biết, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định thành lập một tổ công tác có nhiệm vụ rà soát, kiểm tra điểm thi bất thường tại Hòa Bình vào ngày hôm nay 22.7. Như vậy, sau Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn thì Hòa Bình sẽ là địa phương tiếp theo phải rà soát lại điểm thi THPT Quốc gia cao bất thường.

Kết quả thống kê dữ liệu điểm thi THPT Quốc gia 2018 do Bộ GDĐT công bố cho thấy, Hòa Bình là một trong những địa phương có thứ hạng cao về tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên môn Toán, Lý, Hóa và số lượng thí sinh trên 27 điểm ở một số khối thi.

bo gddt da cham lai diem thi thpt tai hoa binh, lam dong, ben tre hinh anh 2
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 13/12, tại trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam, ông Hồ Đại Dũng...
Nghị quyết của Bộ Chính trị vừa được ban hành đưa ra mục tiêu đến...
Ngày 23, 26/11 và 3/12, Dân Việt đã đăng loạt bài điều tra phản ánh...