Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 17:10 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 03/08/2016 14:18 PM (GMT+7)

Bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh: Ban Tổ chức T.Ư cũng có trách nhiệm?

Ông Lê Phước Thọ, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: Kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vẫn còn “chưa dám nói sai phạm đó thuộc về ai”.

   

Kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương liên quan tới ông Trịnh Xuân Thanh đã được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ. Trên cơ sở Kết luận này, các ngành chức năng đã vào cuộc tích cực để làm rõ những cá nhân, tổ chức liên quan tới những sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh.

Tuy nhiên, khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài TNVN, ông Lê Phước Thọ, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho rằng, kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vẫn còn “chưa dám nói sai phạm đó thuộc về ai”.

 bo nhiem ong trinh xuan thanh: ban to chuc t.u cung co trach nhiem? hinh anh 1

Ông Lê Phước Thọ.

Phóng viên: Thưa ông, việc ông Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh, rồi Tỉnh uỷ viên trên cơ sở Quyết định thuyên chuyển của Bộ Công thương và Quyết định tiếp nhận của tỉnh Hậu Giang. Đó là một Quyết định sai nguyên tắc?

Ông Lê Phước Thọ, nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương: Đúng là sai nguyên tắc. Công tác này phải là của Ban Bí thư và Ban Tổ chức Trung ương. Ông Vũ Huy Hoàng chỉ có thể làm trong nội bộ đơn vị ông ấy; đưa đi làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh, rồi Tỉnh uỷ viên không phải thẩm quyền của ông ấy. Làm như vậy là sai nguyên tắc. Ông Vũ Huy Hoàng có khuyết điểm.

Vừa qua, trong cả nước, luân chuyển cán bộ, đưa đi làm Phó Chủ tịch, Phó Bí thư là Ban Tổ chức Trung ương, đâu có cơ quan nào khác được.

Phóng viên: Nhưng các cơ quan quản lý cán bộ cấp này đều đã có ý kiến ở những khâu trước và sau Quyết định thuyên chuyển ông Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang, thưa ông?

Ông Lê Phước Thọ, nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương: Sai hết, sai về nguyên tắc bố trí cán bộ. Ban Bí thư, Ban Tổ chức Trung ương không nắm được cán bộ; bố trí, sử dụng cán bộ không đúng. Tỉnh uỷ viên và Phó Chủ tịch UBND tỉnh do Ban Bí thư quản lý mà sao không biết? Không biết, vậy tại sao anh lại công nhận?

Phóng viên: Mới đây, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận kịp thời về vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh. Nhân dân cả nước rất ủng hộ. Cá nhân ông thấy Kết luận này đã phản ánh đầy đủ được tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong vụ việc này chưa?

Ông Lê Phước Thọ, nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương: Tôi đã đọc hết các kết luận đó rồi, không nói tới Ban Tổ chức chữ nào. Xử lý như thế chưa phải là dám nói sai phạm đó thuộc về ai. Tôi nói thật, tôi thấy không ổn, vì chỉ tập trung nói ông Vũ Huy Hoàng, Bộ Nội vụ, tỉnh Hậu Giang, không nói gì tới Ban Tổ chức.

Về nguyên tắc, nếu cán bộ như Bộ Trưởng, Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Thành uỷ…  sai phạm thì trách nhiệm chủ yếu là Bộ Chính trị; Ban Tổ chức Trung ương tham mưu. Còn nếu đối tượng mà Ban Bí thư quản lý như Thường vụ, Tỉnh uỷ viên… thì sai phạm trong đề bạt, cất nhắc là trách nhiệm của Ban Bí thư. Cơ quan tham mưu cũng là Ban Tổ chức Trung ương. Ông Trịnh Xuân Thanh là Phó Chủ tịch, Tỉnh uỷ viên, đó là người do Ban Bí thư quản lý. Cho nên xử lý vụ việc này, tôi đòi hỏi phải làm rõ.

Muốn làm rõ thêm, phải kiểm điểm chỗ dầu khí; tìm ra nguyên nhân vì sao, vụ việc như vậy mà trước đây kiểm tra không ra? Trách nhiệm thuộc về ai?

Nhưng mấu chốt vẫn là cơ quan quản lý cán bộ này, không thể bỏ lọt được. Anh không biết, tại sao anh thừa nhận, duyệt? Tại sao lại để ông Vũ Huy Hoàng phê duyệt? Ông Vũ Huy Hoàng có thẩm quyền gì mà làm việc đó!

Xin cảm ơn ông!

Theo Nhóm phóng viên (VOV)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...