Thứ Hai, ngày 25/06/2018 21:04 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ KHĐT “than” mệt vì 40 cuộc họp mỗi tuần

authorVinh Hải Thứ Năm, ngày 25/08/2016 11:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngay tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng sáng nay (25.8), Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng: “Trung bình mỗi tuần 40 cuộc họp, chỉ riêng việc phân công họp cho lãnh đạo Bộ cũng đã rất mệt mỏi”.

   

 bo truong bo khdt “than” met vi 40 cuoc hop moi tuan hinh anh 1

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng (đứng) "than" mệt mỏi vì phải sắp xếp trung bình 40 cuộc họp mỗi tuần

Sáng 25.8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng Tổ công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc  tại Bộ KHĐT để đánh giá thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng.

Theo số liệu thống kê của Văn phòng Chính phủ, trong 8 tháng đầu năm, Chính phủ và Thủ tướng đã giao Bộ KHĐT thực hiện 241 nhiệm vụ. Trong đó có 74 nhiệm vụ hoàn thành (58 nhiệm vụ hoàn thành quá hạn).Hiện còn 167 nhiệm vụ chưa thực hiện, trong đó có 15 nhiệm vụ đã quá hạn.

Còn theo Bộ KHĐT, từ 1.1 đến 22.8, cơ quan này đã tiếp nhận hơn 36.000 văn bản, trên 9.000 văn bản xử lý đã được phát hành.

Ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Bộ KHĐT cho biết: “Mỗi tuần Bộ có trung bình 40 cuộc họp, tối thiểu là 30. Chỉ riêng phân công họp cho lãnh đạo  Bộ cũng rất mệt mỏi, nếu có ai đi công tác đột xuất là đảo lộn hết cả. Vì thế vấn đề nào xử lý được ngay là phải làm ngay, không để tình trạng đùn đẩy cho nhau”.

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ KHĐT cho biết, dù đã quán triệt đến cấp dưới nhưng vẫn còn chậm, sót. “Nếu có động cơ cá nhân, tôi hứa sẽ xử lý đến nơi đến chốn” – ông Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã truyền đạt ý kiến đánh giá của Thủ tướng Chính phủ cho rằng Bộ KHĐT đã nỗ lực đổi mới, thay đổi cơ chế xin cho để tạo chủ động cho các Bộ ngành địa phương, giảm bớt phiền hà.

Tuy nhiên, Bộ KHĐT cần rà soát lại một số lĩnh vực để thực hiện quyết liệt hơn nữa nhằm có sự chuyển động mạnh mẽ về tư tưởng. “Phải quyết liệt phân cấp thay vì cơ chế xin cho, vì nếu phân cấp tốt cùng cơ chế kiểm tra tốt sẽ loại bỏ được rào cản giấy phép con hiện nay” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

Đồng thời, ông Mai Tiến Dũng cũng yêu cầu Bộ KHĐT phải làm rõ vấn đề khách quan, chủ quan đối với 15 nhiệm vụ Chính phủ giao hiện đang bị quá hạn xử lý.

Ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Bộ KHĐT cũng yêu cầu cấp dưới phải báo cáo để thấy rõ chậm ở khâu nào, việc nào chứ không thể ôm mãi được.

Phát biểu buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá việc thực hiện các nhiệm vụ của Bộ KHĐT là còn quá hạn nhiều, số nhiệm vụ thực hiện mới đạt được 1/3.

Nói về nguyên nhân của tình trạng trên, ông Mai Tiến Dũng cho rằng có 16/74 nhiệm vụ đã hoàn thành nhưng quá hạn cho thấy có sự chủ quan mà lãnh đạo Bộ có thể chưa giám sát hết. Còn khách quan đánh giá có thể là công việc rất nhiều, các cơ quan liên quan trả lời chậm, nhất là khi xây dựng một chính sách lớn.

“Đề nghị lãnh đạo Bộ KHĐT hết sức quan tâm, rút kinh nghiệm trong công tác điều hành, chỉ đạo. Việc nhanh hay không là do các Vụ, bởi lãnh đạo Bộ rất nhiều việc, nếu lướt đi là bỏ sót luôn” – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho hay.  

Bên cạnh đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng thẳng thắn nhận thiếu sót của Văn phòng Chính phủ với Bộ KHĐT.

Ông Mai Tiến Dũng cho biết: “Với Văn phòng Chính phủ, chúng tôi nhận thiếu sót với Bộ KHĐT vì khi truyền đạt nhiệm vụ chưa tính sát những điều kiện thực hiện. Văn phòng Chính phủ sẽ rút kinh nghiệm, chúng tôi sẽ làm việc sát sao để kiểm soát. Việc xử lý xung đột của các Bộ khi ban hành Nghị định cần phải được thống nhất ngay. Quy định văn bản trình không quá 3 ngày nhưng chúng tôi yêu cầu phải sớm hoàn thiện trong 1 ngày”.

Xem bình luận
Trên thực tế thì rất nhiều vị thích họp vì đi lại bằng xe công, ngồi phòng máy lạnh, nước uống miễn...
Bình luận có 0 phản hồi
Không cải cách hành chính từ cấp bộ thì sao các cấp bên dưới cải cách ?
Bình luận có 0 phản hồi
Vậy là bộ trưởng và các thứ trưởng chỉ đi họp thôi chứ còn thời gian giải quyết việc gì nữa
Bình luận có 0 phản hồi
Phân cấp quản lý trách nhiệm các Bộ là chính họp hoài mà không có trách nhiệm của mình cũng vậy ,...
Bình luận có 0 phản hồi
Sẽ không làm được vì gì cả. Ngồi nghe nhức óc còn đáu mà nghĩ.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 25.6, sau buổi thi Ngữ văn, thầy Nguyễn Văn Thuật - Trưởng bộ...
Một nữ chuyên viên tố cáo bị nam đồng nghiệp giở trò đồi bại ngay...
Nhiều thí sinh cho rằng câu hỏi về "đánh thức tiềm lực đất nước"...