Thứ Hai, ngày 23/07/2018 19:06 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 28/10/2013 06:44 AM (GMT+7)

Bộ trưởng bộ Y tế: “Khó có lý do để bao biện...”

“Đây là sự việc hết sức nghiêm trọng, là nỗi đau xót của ngành y tế. Một bác sĩ đã vì đồng tiền mà coi thường pháp luật, coi thường mọi quy chuẩn về đạo lý và trên hết là coi thường tính mạng của người khác thì không thể chấp nhận được...”.

   
Trong một bức thư trả lời báo chí mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, vụ việc liên quan đến bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường sau khi làm chết khách hàng đã ném thi thể nạn nhân xuống sông phi tang, là hành động không có tính người. Bà Tiến nhấn mạnh:

“Đây là sự việc hết sức nghiêm trọng, là nỗi đau xót của ngành y tế. Một bác sĩ đã vì đồng tiền mà coi thường pháp luật, coi thường mọi quy chuẩn về đạo lý và trên hết là coi thường tính mạng của người khác thì không thể chấp nhận được. Tôi nghĩ rằng hành động của bác sĩ Tường, không còn là biểu hiện y đức xuống cấp mà là hành động phi nhân tính”.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII.

Trả lời câu hỏi cơ quan nào phải chịu trách nhiệm chính trong vụ việc nói trên và nên xử lý trách nhiệm cơ quan đó ra sao, Bộ trưởng Tiến cho rằng: “Để một thẩm mỹ viện hoạt động khi chưa có giấy phép hành nghề, là lỗi của ngành, là công tác quản lý, thanh tra chưa tốt. Nói không biết nhân viên dưới quyền có thẩm mỹ viện ngay đối diện bệnh viện là không hợp lý.

Việc một thẩm mỹ viện hoạt động không đúng chức năng trong nửa năm là trách nhiệm trực tiếp của Sở Y tế Hà Nội, cụ thể là Thanh tra Sở Y tế và Phòng Y tế quận Hai Bà Trưng. Nửa năm, trên một con phố nhiều phòng khám tư nhân, mà họ không phát hiện ra một cơ sở y tế hoạt động trái phép thì khó có thể có lý do nào bao biện được.

Do không có thẩm quyền trực tiếp xử lý, Bộ Y tế đã đề nghị và UBND TP Hà Nội đã vào cuộc và sẽ xử lý nghiêm những cá nhân và tập thể có liên quan”.

Bộ trưởng Tiến cũng thừa nhận, từ đầu năm đến nay liên tiếp xảy ra các tai biến y khoa: Trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vaccin, sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong khi sinh. Lần này là tử vong tại phòng giải phẫu thẩm mỹ. Bộ trưởng Tiến cho rằng, các vụ tai biến kể trên, chắc chắn sẽ được xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật để hạn chế cái xấu, làm gương cho những người vô trách nhiệm, coi thường tính mạng bệnh nhân, coi nhẹ vấn đề y đức. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát và quy trách nhiệm đến cùng trong các ca bệnh được cho là sự cố đáng tiếc.

“Chúng tôi luôn nghiêm khắc hết mức có thể đối với những người thiếu trách nhiệm, y đức yếu kém... Đồng thời, Bộ cũng tăng cường chia sẻ kinh nghiệm đối với các trường hợp tai biến hoặc nguy cơ tai biến, có sự phân tích thấu đáo và phương án phòng ngừa để giảm thiểu sự cố trong tương lai.

Không phải là biện minh, nhưng ngành y luôn phải đối mặt với những sự cố mà dù có nỗ lực đến mấy thì nó vẫn xảy ra, nên việc đưa ra giải pháp và giải quyết tình huống là điều luôn luôn sẵn sàng và bằng hành động cụ thể”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ.

“Làm Bộ trưởng luôn phải hết tâm sức”

Trong buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 26.10, trước câu hỏi “Bộ trưởng có thể chia sẻ quan điểm của Chính phủ về việc trên các mạng xã hội, nhiều người kêu gọi Bộ trưởng Bộ Y tế nên từ chức sau khi hàng loạt các vụ việc tiêu cực của ngành y liên tiếp xảy ra?”, người phát ngôn của Chính phủ - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam nêu quan điểm: Chưa cần làm đến bộ trưởng, bất kỳ một người dân nào khi nghe những tiêu cực liên quan tới tiêu cực con người, những hành vi phi nhân tính đều rất phẫn uất.

Ngay buổi họp Chính phủ sáng nay, nhiều người cũng có thể thấy sự khổ tâm thể hiện ngay trên nét mặt Bộ trưởng Tiến. “Khi đảm đương cương vị ở cấp bộ trưởng, được Đảng phân công, được Quốc hội phê chuẩn thì điều quan trọng nhất là phải làm hết trách nhiệm, hết tâm sức của mình.

Cá nhân tôi thì không nghĩ rằng sau mỗi sự việc cụ thể, một bộ trưởng phải nghĩ ngay tới việc có nên từ chức hay không mà điều đầu tiên phải nghĩ là tại sao tình hình lại như vậy; do chủ quan hay khách quan; do tồn tại từ lâu hay mới có! Và quan trọng hơn là phải có quyết tâm, một lộ trình kế hoạch để cải thiện tình hình. Tôi tin rằng nếu không phải tất cả thì tuyệt đại đa số bộ trưởng đều nghĩ vậy”- Bộ trưởng Đam nhấn mạnh.

Hải Phong
Hà Nội: Nhiều cơ sở thẩm mỹ âm thầm đóng cửa

Trong ngày 26.10, khi đoàn thanh tra liên ngành của Hà Nội đi kiểm tra các thẩm mỹ viện, nhiều cơ sở làm đẹp đã có dấu hiệu hoạt động cầm chừng, nhiều thẩm mỹ viện không được cấp phép hoặc quảng cáo các dịch vụ không được phép thực hiện đã tự tạm đóng cửa, trưng biển ngừng hoạt động. Ngay cả đối với những thẩm mỹ viện được Sở Y tế Hà Nội cấp phép mặc dù mở cửa nhưng hoạt động rất cầm chừng, thậm chí tháo bỏ biển tên dịch vụ không được phép thực hiện trên biển, trang quảng cáo...

Một số cơ sở khác trên phố Xã Đàn (Đống Đa), Nguyễn Trãi (Thanh Xuân)... hiện đã dỡ bỏ hàng loạt tên nhiều dịch vụ cấm thực hiện trên biển quảng cáo, những dịch vụ còn lại chủ yếu là chăm sóc da, chăm sóc ngoài da...

Tuấn Kiệt

Theo Diệu Linh (Diệu Linh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch...