Thứ Tư, ngày 26/09/2018 10:00 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 22/10/2016 18:53 PM (GMT+7)

Bộ trưởng CA chỉ đạo kiểm tra, xử lý lùm xùm "nước mắm asen"

Liên quan đến thông tin “67% mẫu nước mắm do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) khảo sát bị nhiễm asen vượt mức cho phép” gây hoang mang dư luận thời gian qua, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, những vi phạm trong việc “cạnh tranh bẩn”, thiếu minh mạch, làm mọi thủ đoạn để tung tin gây dư luận xấu thì phải xử lý.

   

Trao đổi với phóng viên Dân trí bên hành lang Quốc hội chiều 22.10, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, đã giao một Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo kiểm tra, xử lý những lùm xùm liên quan đến sự việc “nước mắm asen” gây bức xúc dư luận suốt thời gian qua.

 bo truong ca chi dao kiem tra, xu ly lum xum "nuoc mam asen" hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

“Tất cả những vi phạm đều bị xử lý, vi phạm hình sự thì xử lý hình sự, vi phạm hành chính thì xử lý hành chính”- Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Trước việc các hội nước mắm Phú Quốc (Kiên Giang), Phan Thiết (Bình Thuận), Cát Hải (Hải Phòng) gửi đơn đề nghị Bộ Công an vào cuộc làm rõ việc Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố thông tin thất thiệt gây thiệt hại không nhỏ cho những người sản xuất nước mắm truyền thống, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Bộ Công an sẽ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như nhiều cơ quan chức năng liên quan để làm rõ. Vi phạm trong “cạnh tranh bẩn”, thiếu minh bạch sẽ bị xử lý để duy trì môi trường sống, môi trường kinh doanh lành mạnh.

“Ai đưa ra thông tin sai sự thật, dùng thủ đoạn để tung tin gây hoang mang, tạo dư luận xấu cho nhân dân thì phải được xem xét, xử lý”- Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Trước đó, trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho rằng Vinastas đã công bố nội dung mập mờ trong “Thông cáo báo chí” khi nói rằng: “Đặc biệt, có khoảng 67% mẫu không đạt chỉ tiêu asen tổng theo quy định của Bộ Y tế.

Tuy nhiên khi thử nghiệm 20 mẫu trong số các mẫu khảo sát có asen tổng vượt ngưỡng quy định thì đều không phát hiện asen vô cơ”. “Mặc dù vậy, họ không hề giải thích giữa hai loại asen hữu cơ và vô cơ loại nào độc hại, loại nào không độc hại. Để liền theo đó kết luận: “Theo quy định QCVN 8-2:2011/BYT, hàm lượng asen (thạch tín) cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0 mg/L. Tuy nhiên kết quả thử nghiệm asen tổng cho thấy 101/150 mẫu khảo sát (chiếm 67,33%) không đạt quy định của QCVN này”. Họ còn nhấn mạnh, “các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, tỉ lệ mẫu có hàm lượng asen tổng vượt ngưỡng quy định càng tăng”, nhằm ám chỉ sự độc hại của nước mắm truyền thống”- Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ về động cơ, sự tùy tiện và sai phạm của những người tổ chức khảo sát, công bố thông tin và liệu có ai đứng đằng sau điều khiển việc đó.

Từ 9h30-11h30 sáng ngày mai (23.10), tại tòa soạn Báo Nông Thôn Ngày Nay/Báo điện tử Dân Việt sẽ diễn ra buổi Giao lưu trực tuyến “Cuộc chiến nước mắm và nỗi niềm người sản xuất truyền thống”.

Thời gian buổi giao lưu trực tuyến diễn ra từ 9h30-11h30 sáng Chủ nhật, 23.10.

Khách mời của buổi giao lưu trực tuyến gồm có:

- Ông Ngô Quang Tú - Trưởng phòng Chế biến bảo quản thủy sản (Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối, Bộ NNPTNT).

- Ông Vũ Vinh Phú - Chuyên gia thương mại, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội.

- Nhà báo Phạm Trung Tuyến - Phó Giám đốc Kênh VOV Giao thông Quốc gia.

- Luật sư Nguyễn Thế Truyền - Chủ tịch HĐTV Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh.

- Ông Võ Văn Đại - Tổng Giám đốc Công ty CP nước mắm Vạn Phần Nghệ An.

- Ông Lê Anh - chủ cơ sở nước mắm Lê Gia (Thanh Hóa).

Ngay từ bây giờ, độc giả có thể gửi câu hỏi về email: tructuyendanviet@gmail.com hoặc gửi câu hỏi ngay tại đây.

Theo Thế Kha (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...
Mới đây, trên mạng xã hội tiếp tục xôn xao đoạn clip của cô dâu 62...