Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 09:49 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Lê Thành Long: "Nhiều dự án luật chỉ có 3-5 ngày để thẩm định"

authorHoàng Thành Thứ Năm, ngày 15/08/2019 16:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cho hay, quy định bộ có 20 ngày làm công tác thẩm định nhưng có nhiều dự án luật chỉ có 3-5 ngày để làm. Thực tế này đã được đề cập nhiều trong thời gian qua nhưng chuyển biến còn chậm. 

   

Chiều 15/8, tại phiên trả lời chất vấn của Ủy viên Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long trả lời chất vấn đại biểu Triệu Thị Thu Phương về xây dựng văn bản luật chậm, các dự án luật trình không đảm bảo.

Theo đó, ông Lê Thành Long khẳng định: Thời gian qua Chính phủ và các cơ quan của Quốc hội rất cố gắng, công tác xây dựng luật có nhiều kết quả quan trọng.

 bo truong le thanh long: "nhieu du an luat chi co 3-5 ngay de tham dinh" hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội, chiều 15/8.

Trong 2 năm, Quốc hội xem xét thông qua 26 luật, nghị quyết ở các lĩnh vực khác nhau. Có dự án ban hành kịp thời giải quyết ngay được vướng mắc, như Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải thích thực hiện Luật Quy hoạch.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Lê Thành Long thừa nhận vẫn còn hạn chế, cụ thể, sau khi rà soát lại 26 văn bản được xem xét, thông qua có trên dưới 15 văn bản trình chậm, có văn bản chậm nên phải rút ra khỏi chương trình.

Đặc biệt, Bộ trưởng Tư pháp cho biết, theo quy định bộ có 20 ngày làm công tác thẩm định, nhưng có nhiều dự án luật chỉ có 3-5 ngày để làm. Thực tế này đã được nêu nhiều trong thời gian qua nhưng chuyển biến còn chậm.

Nguyên nhân chậm, trách nhiệm chính trong vấn đề này được Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho rằng thuộc về bộ trưởng, trưởng ngành và cơ quan trình luật, phụ trách công tác xây dựng pháp luật.

Liên quan đến vấn đề thẩm định, ông Lê Thành Long cho biết, Bộ Tư pháp sẽ mở rộng việc thẩm định, mời rộng rãi các chuyên gia để chất lượng thẩm định được nâng lên. Như Bộ luật Lao động sửa đổi, Bộ Tư pháp cử chuyên gia cao cấp tham gia cùng Bộ Lao động ngay từ đầu, góp ý về công tác xây dựng luật. 

Ông Long cho rằng khi bắt đầu nên bàn về định hướng, huy động đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học và làm một mạch chứ không phải làm đi làm lại.

Về vấn đề hạn chế trong phổ biến pháp luật, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết vấn đề này đã từng được nêu. Đánh giá chung, ông nhận định công tác này có nhiều chuyển biến cụ thể. Nhưng cũng có hạn chế như nguồn lực dàn trải, chưa có trọng tâm, trọng điểm.

Theo Bộ trưởng Lê Thành Long, hiện các cơ quan có liên quan trình Thủ tướng thông qua một số đề án, trong đó có đề án quan trọng là tăng cường ứng dụng thông tin trong phổ biến, giáo dục pháp luật, xây dựng một trang thông tin để tất cả những thông tin tuyên truyền về pháp luật được đưa lên trang tin này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan tới vụ việc tài xế say xỉn lái xe biển xanh tát cảnh sát...
Chỉ trong nửa ngày, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi ra 2 văn bản để thay...
Tại hiện trường, công an phát hiện nắp bình chứa dầu của máy gặt bị...