Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 13:37 PM (GMT+7)

Bộ Tư lệnh Biên phòng kiểm tra khu vực bắt gỗ của Phượng "râu"

authorDuy Hậu Thứ Ba, ngày 01/05/2018 11:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngay sau khi có thông tin về việc Bộ Công an bắt giữ "trùm" gỗ lậu Phượng "râu", các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã có mặt tại khu vực Đồn biên phòng 747- nơi được cho là xuất phát điểm của gỗ lậu - để phối hợp xác minh, làm rõ các vấn đề liên quan.

   

Ngày 1.5, đại tá Phạm Quang Hùng, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Lắk cho biết, những ngày qua, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Tư lệnh BĐBP đã có mặt tại Đắk Lắk để kiểm tra hiện trường, làm rõ các vấn đề liên quan vụ bắt "trùm" gỗ lậu Phượng "râu".

 bo tu lenh bien phong kiem tra khu vuc bat go cua phuong "rau" hinh anh 1

Bộ Công an phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra lán trại của Phượng "râu" ở trước Đồn biên phòng 747.

Theo đại tá Hùng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có mặt tại Đắk Lắk từ chiều 28.4 và đã phối hợp với đơn vị vào khu vực Đồn biên phòng 747- nơi được cho là đã phát hiện gỗ lậu của Phượng "râu" - để nắm bắt tình hình, điều tra, xác minh các vấn đề liên quan.

Sáng 30.4, đơn vị cũng đã tổ chức họp để phân công, giao nhiệm vụ cho các bộ phận liên quan tiến hành làm các báo cáo giải trình để đơn vị báo cáo cho các cơ quan thẩm quyền. "Với trách nhiệm của mình, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị, bộ phận liên quan cung cấp mọi thông tin, tài liệu cần thiết cho cơ quan điều tra để cơ quan điều tra nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ việc", đại tá Hùng nói.

 bo tu lenh bien phong kiem tra khu vuc bat go cua phuong "rau" hinh anh 2

Mặc dù chỉ xin để ở trông coi gỗ nhưng trong lán trại của Phượng "râu" lại có nhiều xe chuyên dùng cho việc chuyên chở gỗ trong rừng.

Trước đó, ngay sau khi có thông tin về việc bắt giữ gỗ lậu trong khu vực Đồn biên phòng 747, đơn vị đã cử đoàn công tác vào điều tra, xác minh vụ việc. Tuy nhiên hiện đoàn này vẫn chưa có báo cáo cụ thể. Về nghi vấn có dấu hiệu tiêu cực xảy ra ở các đồn biên phòng đã để cho "lâm tặc" vận chuyển gỗ lậu ra ngoài, đại tá Hùng nói: "Việc này cần phải có chứng cứ xác thực mới có thể khẳng định được. Hiện có nhiều thông tin đa chiều liên quan đến vụ việc nhưng thông tin chính xác thì phải do cơ quan điều tra có kết luận cuối cùng".

Liên quan đến vụ việc, Vườn quốc Gia Yok Đôn cũng đã có báo cáo gửi Tổng cục Lâm nghiệp cùng các cơ quan đơn vị liên quan. Báo cáo cho thấy, tại lán trại của Phượng "râu" có tổng cộng 5 xe đầu kéo và 4 xe Reo, tất cả đều không có biển kiểm soát. Tại tiểu khu 482, cách Đồn biên phòng 747 khoảng 900m và ngay sát khu vực biên giới có phát hiện dấu xe ô tô đi qua lâm phận của vườn. Khu vực Đồn biên phòng 747 không có bãi gỗ nào mới tập kết, chỉ có gỗ trục vớt từ suối Đắk Đam (gỗ trúng thầu). Một số tiểu khu dọc biên giới gần Đồn biên phòng 747 và hai bên quốc lộ 14C - từ Đồn biên phòng 747 đi Cư Jút (Đắk Nông) - đều không phát hiện dấu vết khai thác gỗ.

Như Dân Việt đã đưa tin, rạng sáng 27.4, Cục Cảnh sát môi trường phối hợp với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra và Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) đã bắt quả tang 2 xe ô tô BKS 61C-072.70 và 61L-3057 của Công ty TNHH MTV Kiều Dung (đóng tại tỉnh Bình Dương) chở đầy gỗ không có giấy tờ hợp pháp tại khu vực thị trấn Ea T'Ling (huyện Cư Jút). Toàn bộ số gỗ trên 2 xe này khoảng hơn 40m3, từ nhóm III đến IV.

 bo tu lenh bien phong kiem tra khu vuc bat go cua phuong "rau" hinh anh 3

Gỗ mà Phượng "râu" phải dựng lán trông coi đa phần đã hư hỏng.

Các đối tượng khai số lâm sản trên do Phan Hữu Phượng (tức Phượng "râu"- 50 tuổi trú tại thị trấn Ea T'Ling) thuê vận chuyển từ khu vực lán trại thuộc tiểu khu 464 Vườn quốc gia Yok Đôn (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk)- gần Đồn BP 747 (Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Lắk). Đại diện Đồn BP 747 cho biết, lán trại của Phượng "râu" đã có khoảng 5-6 năm, đối tượng dùng vào mục đích trong coi số gỗ trục vớt đã mua đấu giá của tỉnh chưa kịp vận chuyển ra ngoài.

Hiện Phượng "râu" đang bị cơ quan điều tra tạm giữ. Việc điều tra vẫn đang diễn ra tích cực. Trong những ngày qua, các cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành khám xét, thống kê, phân loại gỗ tại các kho xưởng của Phượng "râu" ở thị trấn Ea T'Ling.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phiên xét xử ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên trở...
Từng đặt nhiều hi vọng vào con, nhưng những người làm cha, làm mẹ...
Lá thư được đánh máy trên tờ giấy A4, có chữ ký của 4 người con ông...