Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 18:44 PM (GMT+7)

Bồi thường thiệt hại Formosa: Nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ...

authorNgọc Vũ Thứ Sáu, ngày 04/11/2016 16:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 4.11, UBND tỉnh Quảng Trị đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ những thiệt hại sự cố môi trường biển do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra và có nhiều thắc mắc, kiến nghị.

   

 boi thuong thiet hai formosa: nhieu cau hoi con bo ngo... hinh anh 1

Không thể ra khơi, ngư dân xã Gio Hải, huyện Gio Linh, Quảng Trị đem lưới, thuyền vào nhà cất.

UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng, sự cố do Formosa gây ra là thảm họa môi trường biển nghiêm trọng lần đầu tiên xảy ra ở Việt Nam. Các tàu đánh bắt hải sản ven bờ gần như nằm bờ hoàn toàn, sản phẩm khai thác khó tiêu thụ…

Để ổn định đời sống cho người dân, Quảng Trị đang xây dựng đề án Chuyển đổi sinh kế, tạo công ăn việc làm, ổn định đời sống và phát triển sản xuất cho ngư dân vùng biển. Trong đó, ưu tiên mọi cơ chế, chính sách, nguồn lực hỗ trợ cho người dân ven biển chuyển đổi sinh kế. Mục tiêu đến năm 2020 chuyển đổi 50% tàu thuyền khai thác công suất từ 20CV đến dưới 90CV lên trên 90CV và đóng mới 100 tàu cá có công suất 90CV trở lên để khai thác trung và xa bờ…

UBND tỉnh Quảng Trị đề xuất Chính phủ bổ sung các đối tượng kinh doanh dịch vụ, du lịch, thương mại ven biển, các cơ sở kinh doanh, chế biến không tổ chức hoạt động sản xuất được hưởng đền bù. Đối với sản phẩm thủy sản lưu trữ trong thời gian bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển đến nay không tiêu thụ được thì Chính phủ phải hướng dẫn cụ thể định mức đền bù, quy trình tiểu hủy. Với các sản phẩm tiêu thụ chậm cần có chính sách hỗ trợ về giá.

Liên quan công tác thống kê thiệt hại, UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị Bộ NN&PTNT trả lời câu hỏi: Chủ tàu là lao động chính trên tàu có được tính là một lao động trên tàu được bồi thường hay không? Lao động làm nghề khai thác thủy sản có tính chất giản đơn và thu nhập chính dựa vào nguồn lợi từ biển, đầm phá, cửa sông… có tàu/thuyền phụ vụ cho nghề này thì khê khai bồi thường theo lao động giản đơn và có được kê khai tàu thuyền không?

Những diện tích nuôi trồng thủy sản trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 không được bổ sung nguồn nước biển (do môi trường nước biển chưa được công bố an toàn) làm môi trường nuôi bị ô nhiễm, thủy sản bị dịch bệnh chết từ 70% trở lên có được tính thiệt hại do sự cố môi trường biển hay không?...

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, chủ cơ sở sản xuất, người lao động trực tiếp, lao động gián tiếp có mức hỗ trợ giống nhau là chưa công bằng.

Có 2.659 chiếc tàu thuyền khai thác hải sản/4.778 ngư dân Quảng Trị bị ảnh hưởng do sự cố môi trường gây ra. 824,221 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại, 15.934 lao động bị mất thu nhập, 1.290 tấn sản phẩm lưu kho đông, kho lạnh. Kinh phí bồi thường thiệt hại cho người dân vùng bị ảnh hưởng tính cho 6 tháng ở Quảng Trị trên 959 tỷ đồng.

Xem bình luận
cho tôi hỏi: chủ hồ nuôi trồng thủy sản có được bồi thường theo diện tích hay bồi thường theo mức...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...
Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...