Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 13:24 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 12/12/2013 07:47 AM (GMT+7)

Bớt xén... hộ nghèo

Ba năm qua, hàng loạt hộ dân ở tổ dân phố 5, thị trấn Plei Cần, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) trong diện hộ nghèo nhưng họ không hề biết việc đó. Sự việc vừa được người dân phát giác và báo với chính quyền để xử lý.

   
“Được” nghèo nhưng không biết

Tại nhóm hộ 11, tổ dân phố 5, thị trấn Plei Cần, ông Phan Văn Chanh (nhóm trưởng), đã phát hiện một danh sách thể hiện năm 2013 trong nhóm có tới 7 hộ nghèo. “Năm 2013, nhóm 11 có 7 hộ nghèo, nhưng bình xét hộ nghèo thực sự chỉ có 4.

Không hiểu sao lại lòi ra thêm 3 hộ? Khi được hỏi, bí thư chi bộ bảo không biết việc này, còn ông Chung làm công tác mặt trận thì cho rằng đó là kết quả sau khi “họp kín”- ông Chanh phản ánh. Không chỉ ông Chanh không biết chính xác danh sách hộ nghèo của nhóm mình mà ngay cả những hộ “được” nghèo (ngoài danh sách bình chọn) cũng không hề hay biết.


Người dân phản ánh bức xúc với phóng viên

Tại tổ dân phố nói trên có 17 hộ “được” nghèo nhưng không biết mình nghèo, 24 hộ không được cấp sổ, 23 hộ không được cấp thẻ bảo hiểm… cùng hàng chục triệu đồng chi hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo không được chi. Trong khi đó, đa phần những hộ dân này, cuộc sống đều hết sức khó khăn. Nhà chị Trần Thị Hạng là một ví dụ.

Gia đình 5 miệng ăn, chủ yếu sống nhờ tiền chạy xe ôm của chồng. Không được cấp sổ hộ nghèo nên có con đi học đại học, gia đình chị không được hưởng chính sách gì cho sinh viên hộ nghèo. “Suốt 3 năm gia đình tôi nằm trong danh sách hộ nghèo nhưng các khoản hỗ trợ như tiền điện cho hộ nghèo, tiền học, sổ và thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo… đều không có.

Năm 2012, chồng tôi phải ra tận Hà Nội để chữa bệnh nhưng vì không có bảo hiểm y tế nên phải gánh chịu hoàn toàn chi phí”- chị Lê Thị Luyến ở nhóm 11, một trong những trường hợp nói trên bức xúc.

Công an vào cuộc

Đa số ý kiến của người dân đều cho rằng chính ông Nguyễn Thế Huệ - Tổ trưởng tổ dân phố 5, là người đã khiến người dân bị thiệt thòi. 3 năm, số tiền chính sách cấp cho hộ nghèo có thể tính toán được nhưng nhiều quyền lợi khác của họ bị mất khó có thể đem ra đong đếm. Vậy nên các hộ nghèo này không chỉ yêu cầu ông Huệ hoàn trả số tiền chính sách mà còn phải chịu trách nhiệm về những hậu quả do việc không cấp giấy chứng nhận hộ nghèo; thẻ bảo hiểm y tế người nghèo… gây ra.

Tại tổ dân phố 5, thị trấn Plei Cần có 17 hộ “được” nghèo nhưng không biết mình nghèo, 24 hộ không được cấp sổ hộ nghèo, 23 hộ không được cấp thẻ bảo hiểm… cùng hàng chục triệu đồng chi hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo không được chi.

Ngược lại, ông Huệ cho rằng mình bị vu khống. Bởi danh sách hộ nghèo được tổ dân phố làm rất bài bản, phải qua 3 giai đoạn bình xét mới có được. Một mình ông không thể làm được việc này.

Về việc nhiều hộ nghèo không nhận được giấy chứng nhận, thẻ bảo hiểm y tế, ông Huệ khẳng định: “Đã phát hết cho các hộ dân”.

Ông này cũng cho biết, do cấp trên không yêu cầu khi cấp phát phải cho người dân ký nhận nên ông không có bằng chứng. Riêng số tiền điện chưa được cấp phát là do một số hộ làm ăn xa, không đến nhận (?). Được biết, số tiền điện còn tồn, ông Huệ đã chuyển sang đóng góp xây hội trường tổ dân phố khi chưa được các hộ đồng ý.

Theo UBND thị trấn Plei Cần, toàn bộ nội dung vụ việc đã được chuyển cho cơ quan điều tra Công an huyện làm rõ.

Theo Duy Hậu (Duy Hậu)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...