Thứ Tư, ngày 12/12/2018 01:01 AM (GMT+7)

Brazil phát hiện sông ngầm dưới sông Amazon

author Thứ Sáu, ngày 26/08/2011 12:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà khoa học Brazil ngày 25.8 cho biết họ đã phát hiện một con sông ngầm ở độ sâu khoảng 4.000m chảy từ phía Tây sang phía Đông, nằm dưới sông Amazon.

   

Phát hiện này diễn ra trong quá trình các nhà khoa học nghiên cứu sự thay đổi nhiệt độ tại 241 giếng dầu do hãng dầu mỏ quốc gia Petrobras của Brazil khoan trong những năm 70 và 80.

Theo ông Valiya Hamza thuộc Đài quan sát quốc gia Brazil, các nhà khoa học đã phát hiện những dấu vết cho thấy con sông ngầm trên có chiều dài 6.000km, tương đương chiều dài của sông Amazon.

 brazil phat hien song ngam duoi song amazon hinh anh 1
(Nguồn: news.mongabay.com)

"Thông tin nóng" của Petrobras đã giúp các nhà khoa học nhận dạng chuyển động của dòng nước trong con sông nói trên dưới độ sâu khoảng 4.000m.

Cũng theo ông Hamza, sự tồn tại của con sông ngầm nói trên có nghĩa là khu rừng mưa nhiệt đới Amazon có hai hệ thống tưới tiêu là sông Amazon và sông Hamza (tên do các nhà khoa học đặt cho con sông ngầm).

Sông Hamza chảy với tốc độ chậm hơn sông Amazon và đổ vào vùng đất ngầm dưới đáy đại dương, và có thể là nguyên nhân khiến cho độ mặn trong nước xung quanh cửa sông Amazon giảm đi.

Theo Vietnam+
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...