Thứ Hai, ngày 16/07/2018 23:56 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 01/01/2014 18:02 PM (GMT+7)

Buôn lậu, "ông trùm" vận tải biển xứ Thanh bị khởi tố

Nguyễn Trường Sơn (tức Sơn "Sắt"), người được mệnh danh là ông trùm vận tải biển Thanh Hóa cùng vợ và 4 nghi can khác đã bị khởi tố về hành vi buôn lậu.

   
Ngày 31.12.2013, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can Nguyễn Trường Sơn (60 tuổi, trú tại phường Điện Biên, TP.Thanh Hóa) để điều tra hành vi về hành vi buôn lậu.

Hệ thống sang chiết dầu lậu trên con tàu An Bình 126. Ảnh: Báo Hải Quan
Hệ thống sang chiết dầu lậu trên con tàu An Bình 126. Ảnh: Báo Hải Quan

Liên quan đến vụ án còn có bốn nghi can khác gồm, Nguyễn Thanh Phương (54 tuổi, vợ Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Sơn), Nguyễn Ngọc Châu (58 tuổi, thủ kho xăng dầu Công ty An Bình), Nguyễn Văn Tha (46 tuổi, thuyền trưởng tàu An Bình 126), Hoàng Kiếm Bình (Giám đốc Công ty An Bình) cũng bị khởi tố, bắt giam về cùng tội danh.

Theo điều tra, sáng 17.12.2013, trên vùng biển huyện Hoằng Hoá, Thanh Hoá, tàu An Bình 126 đã cập mạn để hút 1.800m3 dầu lậu từ một con tàu Trung Quốc. Sau khi lấy được dầu, tàu An Bình 126 di chuyển đến một vị trí gần đó rồi chuyển hàng sang các tàu nhỏ đưa vào bờ.

Khi tàu An Bình 126 đang bơm dầu sang tàu An Bình 01 thì bị lực lượng của Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan phối hợp với Tổng cục An ninh nội địa (Tổng cục II, Bộ Công an) theo dõi bắt quả tang. Thời điểm bị bắt, những người có mặt không giải trình được nguồn gốc số hàng trên tàu.

Bước đầu, cơ quan chức năng làm rõ Nguyễn Trường Sơn, Nguyễn Thanh Phương thông qua một đối tượng người nước ngoài thống nhất nhập lậu 2.600m3 dầu DO và đặt cọc 26 tỷ đồng. Ngày 17.12.2013, do biển động nên chỉ có tàu An Bình 126 cập mạn để lấy dầu.

Căn biệt thự nơi ông Sơn sinh sống cũng là trụ sở Công ty Hoàng Sơn nằm trên phố Triệu Quốc Đạt, TP Thanh Hóa. Ảnh: Lam Sơn
Căn biệt thự nơi ông Sơn sinh sống cũng là trụ sở Công ty Hoàng Sơn nằm trên phố Triệu Quốc Đạt, TP.Thanh Hóa. Ảnh: Lam Sơn

Sáng cùng ngày, Bộ Công an đã tiến hành khám xét trụ sở Công ty TNHH Hoàng Sơn, ở số 9, đường Triệu Quốc Đạt, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa và thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động phi pháp của doanh nghiệp này.

Nhà chức trách cho hay, dầu DO được nhập lậu với giá 20.000 đồng/lít, đưa vào nội địa Việt Nam bán với giá 21.000 đồng/lít.

Công ty Hoàng Sơn là doanh nghiệp tư nhân do bà Nguyễn Thanh Phương (vợ ông Sơn) làm giám đốc, chuyên kinh doanh vận tải, khoáng sản, xăng dầu. Hoàng Sơn được đánh giá là một trong những doanh nghiệp có năng lực vận tải biển lớn của Việt Nam, sở hữu nhiều tàu trọng tải lớn.
Theo NE (Theo NE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...