Thứ Ba, ngày 22/05/2018 21:17 PM (GMT+7)

Cầm GPLX quốc tế trên tay sau 2 giờ làm thủ tục

authorNguyễn Đức Thứ Ba, ngày 03/11/2015 14:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 3.11, Tổng cục Đường bộ Việt Nam bắt đầu cấp giấy phép lái xe quốc tế cho người dân có nhu cầu. Sau khoảng 2 giờ làm thủ tục, chờ, người dân đã có được giấy phép lái xe quốc tế trên tay.

   

 cam gplx quoc te tren tay sau 2 gio lam thu tuc hinh anh 1

Tính đến 11 giờ trưa 3.11, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã cấp 9 GPLX quốc tế cho người dân.

Mất 2 tiếng có giấy phép lái xe quốc tế

Là người dân đầu tiên nhận được GPLX quốc tế, anh Hoàng Mạnh Vũ (SN 1975, ở Phường Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, anh thường xuyên ra nước ngoài làm việc, du lịch nên rất cần GPLX quốc tế.

“Sau khi đọc được thông tin trên mạng, sáng nay tôi đến Tổng cục Đường bộ làm thủ tục. Chỉ sau chưa đến 2 giờ tôi đã được lấy bằng. Tôi không ngờ làm thủ tục cấp GPLX quốc tế lại nhanh gọn đến vậy. Mức phí cấp 135.000 đồng, tôi nghĩ là phù hợp”, anh Vũ chia sẻ.

 cam gplx quoc te tren tay sau 2 gio lam thu tuc hinh anh 2

anh Hoàng Mạnh Vũ (SN 1975) - người đầu tiên được cấp giấy phép lái xe quốc tế

Cũng đến cấp đổi GPLX quốc tế, anh Nguyễn Thành Chung (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho rằng, thủ tục cấp giấy phép lái xe không rườm rà. Người dân chỉ cần mang theo ảnh 3x4, điền thông tin vào đơn và đưa ra hộ chiếu. Cán bộ làm thủ tục sẽ đối chiếu và làm các thủ tục, sau 2 tiếng, người dân đã có được GPLX quốc tế trên tay.

“Đối với những người thường xuyên ra nước ngoài như chúng tôi rất cần GPLX quốc tế để có thể điều khiển phương tiện khi sang nước bạn. Vì thế, khi biết sáng nay bắt đầu cấp là tôi đến làm thủ tục ngay. Chúng tôi rất vui vì thủ tục cấp GPLX quốc tế làm khá nhanh”, anh Chung nói.

Ghi nhận của phóng viên, trong sáng 3.11, có khoảng gần 10 người đến làm thủ tục cấp giấy phép lái xe quốc tế. Người dân sau điền thông tin vào đơn mang nộp, đều được cán bộ cấp GPLX hướng dẫn các bước tiếp theo. Do vậy, người dân không mất quá nhiều thời gian khi thực hiện cấp đổi.

Gửi GPLX quốc tế qua bưu điện cho người dân

Ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, hiện nay có rất nhiều người dân Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài. Do vậy, nhu cầu làm giấy phép lái xe quốc tế ở trong nước là khá lớn.

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả đầu tư, trước mắt, đơn vị sẽ thí điểm việc cấp đổi GPLX xe quốc tế tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam, địa chỉ tại  Lô D20 -Khu đô thị Cầu Giấy - Cầu Giấy - Hà Nội (gần Bến xe Mỹ Đình). Mức phí cấp GPLX quốc tế là 135.000 đồng.

 cam gplx quoc te tren tay sau 2 gio lam thu tuc hinh anh 3

Giấy phép lái xe quốc tế cấp cho người dân

“Hiện tại chúng tôi đã cho cán bộ ở các sở giao thông vận tải trên cả nước tập huấn cấp đổi giấy phép lái xe. Khi nào việc tập huấn cũng như mua trang thiết bị máy móc xong, các sở GTVT sẽ có thông báo ngày giờ cụ thể về việc thực hiện việc cấp đổi GPLX xe quốc tế cho người dân có nhu cầu”, ông Quyền nói.

Theo ông Quyền, trong thời gian thực hiện thí điểm, người dân ở các địa phương có nhu cầu cấp giấy phép lái xe quốc tế vẫn có thể gửi hồ sơ tới sở GTVT ở địa phương mình. Lãnh đạo sở sẽ có trách nhiệm gửi hồ sơ về Tổng cục Đường bộ VN để thực hiện việc cấp đổi cho người dân. Khi làm xong, Tổng cục sẽ gửi GPLX qua đường bưu điện về cho cơ sở nhận hồ sơ của địa phương để trả cho người dân.

“Khi chúng tôi gửi trả người dân giấy phép lái xe quốc tế thì người dân phải chịu mức phí gửi đi. Thời gian người dân nhận được giấy phép lái xe sẽ mất khoảng 2 tuần”, ông Quyền thông tin.

Người dân có nhu cầu cấp giấy phép lái xe quốc tế chỉ cần mang giấy phép lái xe bản gốc và làm một tờ đơn (theo mẫu) đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam để làm thủ tục cấp đổi. Trường hợp không cấp giấy phép cho người dân, đơn vị thực hiện cấp đổi sẽ trả lời và nêu rõ lý do.

Chậm nhất 5 ngày làm việc, người dân sẽ lấy được giấy phép lái xe quốc tế. Giấy phép lái xe quốc tế có thời hạn không quá 3 năm và được sử dụng để lái xe tại 85 quốc gia tham gia Công ước quốc tế 1968 về giao thông đường bộ và Công ước về biển báo - tín hiệu đường bộ (Công ước Vienna).

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, người được cấp giấy phép lái xe quốc tế là người Việt Nam; người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET, còn giá trị sử dụng. Hạng xe được phép điều khiển của giấy phép lái xe quốc tế tương ứng với các hạng xe của giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp.

Người có giấy phép lái xe do Việt Nam cấp khi điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước ngoài bắt buộc phải mang cả 2 giấy phép lái xe đi, một giấy phép lái xe do Việt Nam cấp và một giấy phép lái xe quốc tế.

 cam gplx quoc te tren tay sau 2 gio lam thu tuc hinh anh 4

Anh Nguyễn Tiến Mạnh, ở quận Nam Từ Liêm đăng ký xin cấp giấy phép lái xe quốc tế

 cam gplx quoc te tren tay sau 2 gio lam thu tuc hinh anh 5

Mẫu đơn xin cấp giấy phép lái xe quốc tế

 cam gplx quoc te tren tay sau 2 gio lam thu tuc hinh anh 6

Cán bộ hướng dẫn người dân làm các thủ tục đăng ký GPLX quốc tế

 cam gplx quoc te tren tay sau 2 gio lam thu tuc hinh anh 7

Người dân ký vào hệ thống bảng điện tử

 cam gplx quoc te tren tay sau 2 gio lam thu tuc hinh anh 8

Người dân có nhu cầu cấp giấy phép lái xe quốc tế chỉ cần mang giấy phép lái xe bản gốc và làm một tờ đơn (điền theo mẫu) đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam để làm thủ tục cấp đổi.

 cam gplx quoc te tren tay sau 2 gio lam thu tuc hinh anh 9

Lệ phí cấp đổi GPLX quốc tế là 135.000 đồng

 cam gplx quoc te tren tay sau 2 gio lam thu tuc hinh anh 10

Giấy hẹn lấy giấy phép lái xe quốc tế

 cam gplx quoc te tren tay sau 2 gio lam thu tuc hinh anh 11

Hệ thống máy ảnh chụp ảnh chân dung cho người dân

 cam gplx quoc te tren tay sau 2 gio lam thu tuc hinh anh 12

Giấy phép lái xe quốc tế cấp cho người dân

Ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, quy định chung của Công ước quốc tế 1986 về giao thông không chấp nhận có 1 giấy phép lái xe nên Việt Nam không thể nghiên cứu ghép 2 giấy phép lái xe thành một chiếc và để song ngữ được (loại GPLX thông thường và GPLX quốc tế). Các nước trên thế giới tham gia công ước cũng đều phải thực hiện quy định, cấp thêm một loại giấy phép lái xe quốc tế cho người dân có nhu cầu

Việc bắt buộc lái xe phải có hai giấy phép lái xe khi ra nước ngoài nhằm mục đích chống làm giả giấy phép lái xe. Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam.

Tag:  gplx quoc te   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...