Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 09:29 AM (GMT+7)

Cán bộ thuế vẫn “đi ăn đêm” với doanh nghiệp

authorHồ Văn - Lý Tín Thứ Tư, ngày 06/12/2017 16:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại phiên chất vấn chiều 6.12, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM cho rằng tiêu cực có giảm nhưng tình trạng cán bộ thuế “đi ăn đêm” với doanh nghiệp (DN) vẫn còn.

   

Ngoài ra, trả lời đại biểu về vấn đề DN ma, mua bán hóa đơn… Cục Thuế và Công an đã làm gì, phát hiện và xử lý thế nào? Ông Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM thông tin trong năm qua chỉ khởi tố được 4 trường hợp mua bán thuế.

 can bo thue van “di an dem” voi doanh nghiep hinh anh 1

Ông Trần Ngọc Tâm - Cục trưởng Cục Thuế TP. HCM trả lời chất vấn.

Ông Lê Đông Phong cũng cho biết, tuy DN ma nhưng có đăng ký kinh doanh, có mã số thuế. Để phòng ngừa phải phối hợp với mọi ban ngành, chức năng chính quyền để xem DN có hoạt đông đúng pháp luật hay không, cái đó liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước.

Năm qua, có chuyên án khởi tố bị can 4 trường hợp mua bán hóa đơn, hoạt động kinh doanh phức tạp kể cả trên mạng, kể cả trong xã hội. 

Cũng trong chiều nay, Cục trưởng Cục thuế Trần Ngọc Tâm đã trả lời chất vấn tại phiên họp chiều 6.12.

Nhiều ĐB cho hay, thực trạng chuyển giá với DN đầu tư nước ngoài vào thành phố gây thất thu, Cục Thuế làm gì?

Một ĐB cho rằng, Cục Thuế được giao chỉ tiêu ngày càng cao, chúng ta có rơi vào khả năng tận thu, ảnh hưởng đến đầu tư hay không? Tình trạng DN ma, được cấp mã số thuế nhưng mua bán hóa đơn, công an vào cuộc thế nào cùng ngành Thuế?

Trả lời vấn đề của ĐB, Cục trưởng Cục Thuế cho biết: "Chúng ta đang tiếp cận cách mạng 4.0, hoạt động điện tử đã xuyên quốc gia. Có những cái hoạt động trong nước chi phối được, nhưng hoạt động bên ngoài thâm nhập vào thì chúng ta đang lúng túng. Chúng tôi cũng thấy được thương mại điện tử không còn cá biệt mà đã phổ biến".

 can bo thue van “di an dem” voi doanh nghiep hinh anh 2

Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP.HCM.

Trang web, sàn giao dịch, trang mạng xã hội có nhiều đơn vị lớn tham gia thực hiện kinh doanh tốt hơn. Những đơn vị này đã đăng ký. Còn một số dạng chưa đăng ký như FB thì bắt đầu nhận dạng, thực hiện tác động cho người dân ý thức tham gia nộp thuế. Gửi thư đến 13.767 nicknam FB, lập biên bản số liệu này. Tác động về mặt ý thức, định hướng nếu kinh doanh thì nộp thuế. Đã xem xét xử lý, trường hợp có một người đăng ký kinh doanh mỹ phẩm thanh toán qua trang cá nhân, ẩn mình ở mạng xã hội… chúng tôi đã truy thu thuế 8 tỷ. Tổng cộng toàn bộ xử lý thu trên 21 tỷ, tuy không lớn nhưng bước đầu xác lập được quan hệ quản lý cho giải pháp sau này.

Thương mại điện tử còn thanh toán bằng tiền mặt, nếu chuyển khoản thì quản lý được.

Hiện có nhiều tổ chức GG, FB, và các tổ chức quảng bá du lịch bên ngoài tìm cách kết nối phương tiện điện tử giữa người có nhu cầu và cung ứng, họ chia một phần lợi nhuận. Chúng ta thu phí nhà thầu, đã nắm được một số tài khoản thanh toán ra nước ngoài, nhưng chưa có cơ chế thu cái này. Trong định hướng chung, Bộ Tài chính đề xuất kinh doanh thương mại điện tử 10 triệu trở lên thanh toán qua ngân hàng để quản lý.

Năm 2017, chúng ta bước vào câu lạc bộ hơn 200.000 tỷ, trong khi bộ máy Cục Thuế lâu nay định biên vẫn 4.425 người, nhưng thực chất hoạt động chỉ 3.900. Nếu không đi vào giải pháp điện tử thì không thể phục vụ DN xuể. Hàng năm, sân cơ quan thuế sắp hàng như ròng rắn, khi kê khai qua mạng thì vắng, cho thấy thuận lợi của thương mại điện tử, dữ liệu cũng được nhập nhanh hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phiên xét xử ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên trở...
Từng đặt nhiều hi vọng vào con, nhưng những người làm cha, làm mẹ...
Lá thư được đánh máy trên tờ giấy A4, có chữ ký của 4 người con ông...