Thứ Hai, ngày 21/01/2019 06:17 AM (GMT+7)

Cận cảnh “lò” thắng mỡ thối

author Thứ Bảy, ngày 06/08/2011 11:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cách cơ sở này chừng 50m, mùi tanh hôi nồng nặc bốc ra từ những chảo mỡ nghi ngút khói và những đống da, mỡ heo mốc xanh đặt dưới nền.

   

Bám theo xe ba gác máy của vợ chồng bà Hương chở đầy các loại mỡ, da đã thối rữa đựng trong nhiều bọc nilông, chúng tôi đến cơ sở Hương Hoa chuyên tái chế mỡ thối trên đường Nguyễn Văn Quá, P.Đông Hưng Thuận, Q.12, TP. HCM. Cách cơ sở này chừng 50m, mùi tanh hôi nồng nặc bốc ra từ những chảo mỡ nghi ngút khói và những đống da, mỡ heo mốc xanh đặt dưới nền.

Một người dân ở đây cho biết: “Mỗi ngày, lò mỡ heo thối này cháy chảo từ lúc 3g-4g sáng và khách nườm nượp kéo nhau tới lấy mỡ heo cứ thế kéo dài đến 18-19g”.

Mỗi ngày cơ sở trên xuất ra thị trường hàng trăm lít mỡ ăn thắng từ mỡ, da heo thối. Mỗi khi xe gom mỡ về, bà Hương cho đổ thẳng trước hiên của cơ sở. Tại đây luôn có hơn chục nhân viên quần quật quanh các chảo thắng mỡ.

Không cần rửa lại, các loại da, mỡ được nhân viên nữ cầm dao hì hục cạo lông chất thành từng đống. Tất cả được đưa vào một máy xay cũ kỹ, gỉ sét để xay nhuyễn cho rơi thẳng xuống những chậu nhựa hứng sẵn dưới đất.

 can canh “lo” thang mo thoi hinh anh 1
Mỡ thối được một cơ sở ở Q.12, TP.HCM chuẩn bị thắng để bán cho các quán ăn. Ảnh: Minh Mẫn.

Hai người đàn ông đứng chảo luôn tay bốc từng nắm mỡ thảy vào trong chảo đang sùng sục sôi. Cứ khoảng năm phút, nhân viên đứng kế bên lại dùng một thanh sắt lùa mùn cưa để nhen lửa. Mùn cưa, tro lửa cứ thế bay luôn vào chảo mỡ. Lâu lâu, họ lại dùng gáo nhựa múc mỡ đã thắng trong chảo đổ ra hai thùng sắt chờ nguội trước khi đóng thùng loại 24 lít bỏ mối.

Bà Hương cho biết: “Nếu muốn chiên lấy tóp mỡ cho người ăn được thì chiên vừa phải, khi mỡ chuyển sang màu vàng phải vớt ra. Còn muốn tận dụng triệt để thì chiên mỡ đến khi nào nó chuyển sang màu đen kịt, mùi khét thì đổ đi”.

“Cơ sở tui chỉ bán sỉ hay bán cho các nhà hàng, quán ăn, các cơ sở làm bánh, bếp ăn tập thể. Bán giá bèo mà đem về chiên ăn thì tụi tui không chịu trách nhiệm gì đâu nghe. Giá mỡ loại 1 tụi này bỏ mối tại lò là 24.000 đồng/kg, loại “đen” hơn một tí thì giá 20.000 đồng/kg” - bà Hương nói.

Các loại da, mỡ heo thối được cơ sở này gom về từ các quầy thịt heo ở các chợ với giá 5.000-15.000 đồng/kg tùy chất lượng mỡ còn trắng hay đang bị phân hủy.

Theo Tuổi trẻ

 

Xem bình luận
Tôi là 1 sinh viên, học tại HN tôi ở nhà người nhà nên về ăn uống và chỗ ở tôi k phải lo. Mỗi tháng...
Bình luận có 0 phản hồi
Thật không thể tưởng tượng nổi! Vấn đề nằm ở Nhà tổ chức vì chỉ chú tâm vào mục đích chính là quảng...
Bình luận có 0 phản hồi
Sau mỗi cuộc thi hoa hậu là những chuyến làm từ thiện của các hoa hậu. Tuy nhiên, đây là trường hợp...
Bình luận có 0 phản hồi
Làm từ thiện phải xuất phát từ cái tâm, đâu cần phải ồn ào như thế đâu.Đó là bệnh hình thức, đánh...
Bình luận có 0 phản hồi
Cám ơn bản báo đã đưa tin. Qua bài báo với phần trả lời rõ ràng của người trong cuộc tôi thấy rõ...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi nghĩ rằng Ông trưởng ban tổ chức nên xem xét lại ""cái Tâm" mà mình nói. Có lẽ trong cuộc sống...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...
Trong ba tiếng, luật sư Phạm Quang Hưng đã giao chứng cứ bí mật...